10 วิธีการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในเว็บไซต์กูเกิล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วมากที่สุด

Posted on 2017-01-05

10 วิธีการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในเว็บไซต์กูเกิล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วมากที...

ในยุคของโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น คุณสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีพวกเราสามารถค้นหาสูตรการทำพายที่แสนอร่อย หรือเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของทฤษฎีสภาวะคู่ของคลื่น-อนุภาคกันได้

แต่บ่อยครั้งมากที่พวกเราต้องค้นหาข้อมูลที่พวกเราต้องการโดยใช้เวลายาวนานนับชั่วโมง ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ทางเว็บไซต์ 'Bright Side' ได้จัดทำวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์กูเกิล ซึ่งจะช่วยทำให้คุณนั้นได้รับข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่การคลิ๊กเพียงเท่านั้น

.

1. ทั้งสิ่งนี้หรือ (or) สิ่งนั้น

 

บางครั้งพวกเราก็ไม่ค่อยมั่นใจว่า พวกเรานั้นสามารถที่จะจดจำข้อมูลที่ต้องการค้นหาได้อย่างถูกต้องแล้ว หรือเป็นชื่อที่พวกเรานั้นต้องการที่จะค้นหากันจริงๆ แต่นี่จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการใส่คำสิ่งที่คุณนั้นต้องการค้นหา แล้วขั้นกลางด้วยเครื่องหมาย “|“ หรือแทนที่จะใช้เครื่องหมายคุณยังสามารถใช้คำว่า ”หรือ (or)" เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงข้อมูลที่คุณนั้นต้องการกันมากที่สุดได้ด้วย

 

 

2. ค้นหาด้วยการใช้คำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน

 

ภาษาของพวกเรานั้นเต็มไปด้วยคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกันจำนวนมาก บางครั้งสิ่งนี้เองที่ทำให้สะดวกสบายในการค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ หากคุณต้องการที่จะหาข้อมูลทางเว็บไซต์ได้แบบเฉพาะเจาะจง ให้คุณเพิ่มคำที่ต้องการหาพร้อมกับใส่เครื่องหมาย "~" ลงไปในคำค้นหาของคุณ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณได้ทำการค้นหาคำว่า "สุขภาพ (healthy) ~อาหาร (food)" คุณก็จะได้ผลลัพธ์เป็นสูตรการทำอาหารเพื่อสุขภาพ เช่นเดียวกันกับ อาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณ เป็นต้น

 

 

3. ค้นหาด้วยการใส่ชื่อของเว็บไซต์ลงไปด้วยในนั้น

 

บางครั้งเมื่อคุณได้อ่านบทความที่น่าสนใจจากบนเว็บไซต์ และต่อมาคุณพบว่าอยากที่จะแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นให้กับเพื่อนๆ ของคุณได้อ่านกัน มันมีวิธีการง่ายๆ ในการค้นหาข้อมูลนั้นใหม่อีกครั้ง ก็คือการใส่ชื่อของเว็บไซต์ลงไปในคำค้นหาของคุณ วิธีการก็คือให้คุณใส่ชื่อของเว็บไซต์ลงไป จากนั้นให้ตามด้วยคำหรือวลีที่สำคัญของบทความดังกล่าว และคุณก็จะเจอกับบทความที่ต้องการค้นหาได้ในทันที

 

 

4. พลังของการใช้เครื่องหมายดอกจัน

 

เมื่อใดก็ตามที่พวกเรานั้นไม่สามารถที่จะจดจำข้อมูลเกี่ยวกับคำที่ค้นหา, วลี หรือตัวเลข ที่พวกเรานั้นต้องการที่จะค้นหากันได้ คุณสามารถใช้เครื่องหมาย "*" ใส่แทนคำที่คุณลืมเหล่านั้นได้เช่นกัน เพียงแค่คุณใช้เครื่องหมายดอกจันต่อคำหรือวลีที่คุณนั้นไม่สามารถที่จะจดจำได้ แค่เพียงเท่านี้คุณก็จะเจอกับสิ่งที่คุณนั้นต้องการที่จะค้นหากันอย่างแน่นอน

 

 

5. เมื่อลืมคำจำนวนมากในประโยคที่ต้องการค้นหา

 

หากคุณไม่สามารถที่จะจดจำได้ทั้งประโยคที่คุณต้องการจะค้นหา ให้คุณลองพิมพ์คำแรกหรือคำสุดท้ายของประโยค จากนั้นให้แทรกด้วยคำว่า “ราวๆ (AROUND) + (ตรงคำที่หายไปของประโยคนั้นๆ)“ ระหว่างต้นและท้ายของประโยค ยกตัวอย่างเช่น ”I wandered AROUND(4) cloud"

 

 

6. ใช้กรอบของช่วงระยะเวลาที่ต้องการค้นหา

 

บางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องค้นหาข้อมูลที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยคุณสามารถทำได้ด้วยการที่ใส่ช่วงระหว่างปีที่ต้องการค้นหาข้อมูลลงไป จากนั้นให้ขั้นตัวเลขของปีด้วยจุดสามจุด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการค้นหาข้อมูลการค้นพบทางด้านวิทยาศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 20 คุณก็สามารถพิมพ์คำค้นหาได้ตามตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้กันเลย

 

 

7. การค้นหาข้อมูลจากชื่อของหัวข้อหรือ URL

 

เพื่อช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาคำหรือชื่อของบทความ ให้คุณพิมพ์คำว่า “หัวข้อ (intitle):“ ก่อนหน้าคำที่คุณนั้นต้องการที่จะทำการค้นหา โดยที่ไม่ต้องเว้นวรรคใดๆ เลย หรือถ้าคุณต้องการค้นหาคำจาก URL ก็ให้พิมพ์คำว่า ”inurl:" ก่อนหน้าคำที่คุณนั้นต้องการค้นหากันนั่นเอง

 

 

8. ค้นหาเว็บไซต์ที่คล้ายคลึงกัน

 

หากคุณได้พบเจอกับสิ่งที่คุณชอบบนโลกออนไลน์ หรือต้องการที่จะค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายๆ กัน คุณสามารถทำได้โดยการพิมพ์คำว่า "เกี่ยวข้อง (related):" พร้อมกับใส่ชื่อของเว็บไซต์ที่คุณต้องการหาเนื้อหาที่คล้ายๆ กันลงไป และห้ามเว้นวรรคในส่วนของคำค้นหาออกจากกัน

 

 

9. วลี

 

การค้นหาคำภายใต้เครื่องหมายคำพูดนั้นเป็นวิธีการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพอย่างมาก ในการค้นหาบางสิ่งบางอย่างที่เฉพาะเจาะจง ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการพิมพ์ค้นหาคำว่า I’m picking up good vibrations โดยที่ไม่ใส่เครื่องหมายคำพูดใดๆ ลงไป ผลของการค้นหานั้นจะปรากฎเว็บไซต์จำนวนมาก ซึ่งอาจไม่ค่อยเกี่ยวข้องเลยกับสิ่งที่คุณนั้นต้องการที่จะค้นหา ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณลองค้นหาด้วยคำเดิมแต่เพิ่มเครื่องหมายคำพูดใส่ลงไปในนั้น อย่างเช่น "I’m picking up good vibrations" คุณจะได้ผลลัพธ์เป็นคำที่คุณต้องการที่จะค้นหาภายใต้เครื่องหมายคำพูดนั้นๆ นี่เป็นวิธกีารที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาเพลง เมื่อคุณจำได้แค่เพียงหนึ่งประโยคของเนื้อเพลงนั้นๆ กัน

 

 

10. คำค้นหาที่ไม่ค่อยมีความสำคัญ

 

เพื่อที่จะลบคำค้นหาที่ไม่ค่อยมีความสำคัญออกไปจากคำค้นหาของคุณ คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการใส่เครื่องหมายลบ (-) ก่อนหน้าคำที่คุณต้องการจะค้นหา ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการค้นหาเว็บไซต์เกี่ยวกับหนังสือที่น่าสนใจ แต่คุณไม่ได้ต้องการค้นหาเพื่อที่จะซื้อมัน คุณสามารถใช้คำค้นหาได้ง่ายๆ ตามภาพด้านล่างนี้กันเลย

 

 

ที่มา : https://brightside.me

แปลโดย : http://www.papaidoo.com