กินทุเรียนกับน้ำอัดลม เสี่ยงเสียชีวิตหรือไม่ ?

Posted on 2017-02-22

กินทุเรียนกับน้ำอัดลม เสี่ยงเสียชีวิตหรือไม่ ?

ตอนนี้ในสื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อความกันว่า ทานทุเรียนแล้วตามด้วยน้ำอัดลมอันตรายเท่าพิษงูเห่า

ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกแชร์ต่อกันมาตั้งแต่ ปี 2556 ข้อความระบุว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีนวัยเพียง 28 ปีรายหนึ่ง ตอนมาเที่ยวเมืองไทย ได้รับประทาน ทุเรียนไปจำนวนมาก หลังจากนั้นก็ดื่มน้ำอัดลม สารคาเฟอีนในน้ำอัดลม ก่อให้เกิด ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน ประเทศไทยได้ออกกฎ อย่างชัดเจนไว้ว่า ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจากการรับประทานทุเรียนเป็นจำนวนมาก ห้ามดื่มน้ำอัดลมเด็ดขาด

รองศาสตราจารย์ ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งอาจารย์ กล่าวว่า กรณีการทานทุเรียนร่วมกับดื่มน้ำอัดลมเป็นอันตรายจริงหรือไม่ ตามหลักการ แล้ว ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ หากทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือ 1-2 เม็ดต่อ วัน และต้องไม่ทานร่วมกับน้ำอัดลมหรือน้ำที่มีความหวานทุกชนิด ควรทานคู่ กับน้ำเปล่าเท่านั้น เนื่องจากในทุเรียนมีน้ำตาลสูง

ทั้งนี้หากทานทุเรียนร่วมกับน้ำอัดลม จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะทุเรียนมี น้ำตาลสูงอยู่แล้ว ส่วนในน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ก็ยังมีน้ำตาลสูงถึง 11-12 ช้อนชา ซึ่งโดยปกติคนเราควรทานน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน ตามคำแนะนำขององค์การอนามันโลก

ดังนั้น ในกรณีคนปกติ หากทานทุเรียนจำนวนมาก เช่น ครั้งละครึ่งลูก-1ลูก แล้วยังทานร่วมกับน้ำอัดลมด้วย จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และแปลงเป็นไขมันสะสม ทำให้เกิดความอ้วน

ส่วนในกรณีผู้ที่เป็นโรคภาวะดื้ออินซูลิน ก็อาจทำให้ช็อคได้ เพราะเมื่อร่างกายได้รับ พลังงานที่สูงมากจากทุเรียนและน้ำอัดลม ในกระบวนการย่อยของร่างกาย จะต้องดึง น้ำตาลเข้าเซลล์มากขึ้น ดังนั้นหากมีภาวะดื้ออินซูลิน คือดึงน้ำเข้าเซลล์ไม่ทัน ก็จะทำให้เกิดอาการช็อคได้

สำหรับการทานทุเรียนร่วมกับน้ำอัดลมที่อาจอันตรายถึงแก่ชีวิตนั้น ส่วนใหญ่จะเกิด ขึ้นในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ และความดัน แต่ทั้งนี้คนปกติ ก็ไม่ควรประมาทเช่นกัน

 

ขอขอบคุณที่มา  www.sanook.com