ห้ามใช้ยางลบในโรงเรียน ช่วยสอนให้เด็กกล้ายอมรับความผิดพลาด

Posted on 2017-02-25

ห้ามใช้ยางลบในโรงเรียน ช่วยสอนให้เด็กกล้ายอมรับความผิดพลาด

ดร.กาย แคล็กซ์ตัน นักวิทยาศาสตร์ด้านกระบวนการคิดและสติปัญญาแห่งคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน เสนอให้มีการห้ามใช้ยางลบในชั้นเรียน เพื่อสอนให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกความเป็นจริงและกล้ายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคนอื่นเห็นว่าเป็นแนวคิดที่สุดโต่งเกินไป


ดร.แคล็กซ์ตัน มีความเห็นว่า ยางลบเปรียบเสมือน “เครื่องมือของปีศาจ” เพราะมันสร้างวัฒนธรรมความละอายต่อความผิดพลาด และการลบข้อผิดพลาดก็เหมือนกับการโกหกและพยายามปิดบังความผิดของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะสอนให้เด็กกล้ายอมรับความผิดรวมทั้งผลที่จะตามมา
จอห์น โค โฆษกสมาคมการประถมศึกษาแห่งชาติของสหราชอาณาจักร บอกว่า แนวคิดห้ามเด็กใช้ยางลบในโรงเรียนเป็นสิ่งที่สุดโต่งเกินไป อย่างไรก็ตามเขาเห็นด้วยว่า ควรห้ามการใช้ยางลบเป็นบางครั้ง เช่น ในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เพราะครูต้องการเห็นกระบวนการคิดคำนวณของเด็ก ซึ่งการได้เห็นข้อผิดพลาดหรือคำตอบที่ผิดของเด็กจะช่วยให้ครูสามารถสอนและแนะแนวเด็กได้ตรงจุด


ดร.แอนโธนี วิลเลียมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็กแห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ กล่าวว่า สำหรับเด็กเล็กการเรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดของตัวเองถือเป็นก้าวที่สำคัญ เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็มักไม่ยอมรับความผิดพลาดของตนเองเช่นกัน อย่างไรก็ดีเขาเห็นว่า การห้ามใช้ยางลบในโรงเรียนเป็นแนวคิดที่ไม่เข้าท่าในทางปฏิบัติ เพราะการเรียนการสอนในปัจจุบันหันไปใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น และหากจะให้เอาปุ่ม delete ออกไปก็คงเป็นเรื่องยุ่งยาก

 

ที่มา: https://www.facebook.com/BBCThai/

ขอขอบคุณที่มา  http://www.postjung.com/