ทางการจีนทำการบล็อกบริการสตรีมมิ่งวีดีโอทุกอย่างเกี่ยวกับเพลงเคป็อปและละครเกาหลี

Posted on 2017-03-01

ทางการจีนทำการบล็อกบริการสตรีมมิ่งวีดีโอทุกอย่างเกี่ยวกับเพลงเคป็อปและละครเกาหลี

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนนั้น กำลังโดยบล็อกการเข้าถึงสื่อบันเทิงต่างๆ ของประเทศเกาหลีใต้ในเวลานี้  

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สื่อท้องถิ่น Yonhap News ได้เปิดเผยรายงานข่าวว่า ทางการจีนได้ทำการบล็อกสื่อออนไลน์ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเพลงและละครจากประเทศเกาหลีใต้กันแล้ว

เว็บไซต์ใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศจีน ที่ได้ทำการอัพโหลดคลิปละครเกาหลีอยู่เป็นประจำนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ พวกเขาได้ออกมาประกาศผ่านทางบัญชี Weibo ทางการของพวกเขากันว่า พวกเขาจะไม่มีการอัพโหลดคลิปวีดีโอสื่อบันเทิงจากประเทศเกาหลีใต้กันในตอนนี้ และกล่าวเสริมว่า "ทุกๆ คนควรที่จะตระหนักถึงเหตุผลของเรื่องนี้กันครับ"

การบล็อกสื่อบันเทิงเกาหลีใต้นั้น เนื่องมาจากการที่ทางการจีนออกมาต่อต้านระบบป้องกันขีปานาวุธ (THAAD) และเป็นอีกครั้งที่สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งที่รุนแรงของประเทศจีน จากเรื่องการพัฒนาระบบป้องกันขีปานาวุธของเกาหลีใต้นั่นเอง  

ประเทศจีนนั้นเริ่มต้นเกิดกระแส 'แอนตี้ฮันรยู' มาตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2016 ซึ่งตรงกับตอนที่ได้มีการออกมาประกาศเรื่องแผนการทำระบบ THAAD กันเป็นครั้งแรก จนส่งผลให้คนดังจากประเทศเกาหลีใต้นั้น ถูกลดบทบาทลงจากหน้าจอทีวีของประเทศจีน และหายไปจากหน้าจอทั้งหมดหลังจากที่เกิดปัญหาระบบ THAAD กันขึ้นมา

อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตจีนก็ยังคงพยายามเข้าถึงละครและรายการทีวีของเกาหลีกันผ่านระบบสตรีมมิ่งวีดีโอออนไลน์ แต่ก็น่าเสียดายที่ระบบนี้ได้รับการบล็อกกันแล้วที่ประเทศจีนในตอนนี้

จากการบล็อกสื่อบันเทิงเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่องนั้น คาดกันว่าน่าจะส่งผลเสียหายอย่างมากต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งส่งจะผลทำให้กำไรของบริษัทบันเทิงนั้นลดจำนวนลงไป และลดความนิยมของสื่อบันเทิงเกาหลีใต้ภายในประเทศจีนกันอีกด้วย  

 

ที่มา : http://www.allkpop.com

แปลโดย : http://www.papaidoo.com