น้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา “ฟอกฟันขาว” จริงหรือ.?

Posted on 2017-03-04

น้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา “ฟอกฟันขาว” จริงหรือ.?

ฟันขาวปิ๊ง เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์นิยมความขาวของคนในสังคม สำหรับคำแนะนำบนโลกออนไลน์ที่ว่า “น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา” ทำให้ฟันขาวนั้น เป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง เพราะขาวเพียงภายนอกเท่านั้น เนื่องจากน้ำมะนาวมีความเป็นกรด ซึ่งจะละลายแคลเซียมออกจากผิวฟัน ทำให้ฟันกร่อน เมื่อเคลือบฟันกร่อนทำให้มีอาการเสียวฟันตามมา และจะเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุได้ง่าย

ส่วน “เบกกิ้งโซดา” ก็ช่วยกำจัดคราบเฉพาะที่ติดบนผิวฟัน เช่น คราบจากการดื่มน้ำชา กาแฟ จึงทำให้ฟันดูขาวขึ้นเฉพาะผิวนอก แต่ไม่สามารถทำให้ฟันขาวจากเนื้อฟันข้างในได้ ผลข้างเคียงหากใช้บ่อยๆ ก็อาจขัดผิวฟันมากเกินไปจนทำให้สูญเสียผิวฟันไปอย่างถาวร การใช้เบกกิ้งโซดาเป็นประจำต่อเนื่อง จะมีโอกาสทำให้ฟันกร่อนได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ติดเครื่องมือจัดฟันถือเป็นข้อห้ามทีเดียว เพราะเบกกิ้งโซดาจะทำให้กาวยึดเครื่องมือจัดฟันอ่อนตัวและทำให้เครื่องมือหลุดได้

ฟันสะอาดและขาวสวยได้ดั่งใจ สามารถทำได้เองโดยการแปรงฟัน กรมอนามัยได้แนะนำ สูตรแปรงฟันสะอาด 2-2-2 และ “ไม่ต้องใช้น้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา”

- แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

- ให้ยาสีฟันสัมผัสฟันนาน 2 นาที

- งดขนมหวาน น้ำอัดลม หลังแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

หากใครดื่มชา กาแฟ และมีคราบติดที่เคลือบฟันก็ควรไปรับการขัดออกได้ หากมีคราบจากหินน้ำลายก็สามารถขูดออกได้ กรณีที่ฟันเปลี่ยนสีจากเนื้อฟันด้านใน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อการแก้ไขที่ถูกวิธีและปลอดภัย ทำได้ดังนี้ก็จะมีฟันที่ขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ และอยู่คู่กับเราไปชั่วชีวิต

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : facebook.com/folkdoctorthailand

ขอขอบคุณS! MEN ผู้สนับสนุนเนื้อหา