ว่ายน้ำได้ไหม? ... ในวันนั้น(ของเดือน)

Posted on 2017-03-04

ว่ายน้ำได้ไหม? ... ในวันนั้น(ของเดือน)

สวัสดีค่ะ เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบากนะคะ เพราะหญิงแท้ (ส่วนใหญ่ ช่วงวัยเจริญพันธุ์) จะต้องมี "วันนั้น" ของเดือน จะทำอะไรก็ไม่คล่องตัว ต้องเตรียมผ้าอนามัย ใส่เสื้อผ้าสีเข้มขึ้น (กันพลาด เรื่องราดๆ เล็ดๆ) กิจกรรมต่างๆ ก็อาจจะทำได้ไม่สะดวกนัก แต่ช้าก่อนค่ะ เป็นหญิงแท้จริงในยุคปัจจุบันก็ไม่ได้ลำบากขนาดนั้น วันนั้นของเดือน ไม่ได้เป็นอุปสรรคในกิจกรรมต่างๆ ขนาดนั้นค่ะ

วันก่อนคุยกันเรื่องกิจกรรมบนเตียงกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึง วันนั้นของเดือน กับกิจกรรมทางน้ำค่ะ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ ดำน้ำตื้นดำน้ำลึกนะคะ

"วันนั้นของเดือน สามารถว่ายน้ำได้หรือไม่"

คำตอบคือ ได้ค่ะ โดยเราสามารถใช้ผ้าอนามัยแบบสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด ซึ่งผ้าอนามัยแบบสอดจะคอยซึมซับเลือดที่ไหลออกมา ทำให้เลือดไม่เล็ดราดออกมา โดยควรจะเปลี่ยนก่อนลงน้ำ และหลังขึ้นจากน้ำทันที ไม่ควรใส่นานเกิน 8 ชั่วโมงนะคะ

ตอนใส่ไม่ต้องกลัวผ้าอนามัยจะหายวับเข้าไปในร่างหรือจะหลุดแพร่ดออกมาทางสายน้ำ (ขอให้เชื่อมั่นในช่องคลอดสตรีนะคะ ว่ามันคือช่องมหัศจรรย์ค่ะ) เพราะมันมีสายที่ห้อยอยู่ ไว้สำหรับดึงออกค่ะ ดังนั้นตอนว่ายน้ำก็ต้องแต๊บสายให้ดี เก็บสายไว้ในชุดว่ายน้ำ หรือบิกินี่ให้เรียบร้อยนะคะ

"แล้วผ้าอนามัยแบบแผ่นล่ะ ?"

สาวๆ ที่ใส่เสื้อยืดขาสั้นวิ่งลงทะเล ทั้งๆ ที่มีผ้าอนามัยแปะอยู่ ขอบอกไว้เลยค่ะว่า เมื่อคุณๆ วิ่งลงน้ำแล้ว ผ้าอนามัยและแผ่นไยดรายวีฟ มันจะดูดน้ำทะเลมาแทนเลือด ทำให้ใส่ไปก็เท่านั้นค่ะ ไม่สามารถซึมซับเลือดอะไรได้

ส่วนกาวที่แปะระหว่างผ้าอนามัยกับกางเกงใน ก็จะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผ้าอนามัยเลื่อนหลุดไปมาได้ ดังนั้น ผ้าอนามัยแบบแผ่น ไม่แนะนำอย่างมากค่ะ

"เคยได้ยินว่าเวลามีประจำเดือน ก็สามารถว่ายน้ำได้ ไม่ต้องใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือแบบอะไรเลยก็ว่ายน้ำได้ เพราะแรงดันน้ำดันเลือดไม่ให้ออกมา จริงหรือ"

เวลาลงน้ำเลือดประจำเดือนก็สามารถไหลเล็ดออกมาได้เช่นกันค่ะ แต่ในสระหรือในน้ำทะเล น้ำที่ปริมาณมากอาจทำให้เลือดเจือจางจนอาจจะมองไม่เห็นเท่านั้นเอง ดังนั้นถ้าในวันมาน้อย อาจจะพอว่ายได้ แต่ถ้าวันมามาก ถ้าไม่ได้ใส่ผ้าอนามัย ขึ้นจากสระมา เลือดก็จะไหลออกมาอยู่ดีนะคะ และก็ไม่แนะนำ เพราะเรื่องสุขอนามัยของตัวคุณเองและผู้อื่นค่ะ

วันนั้นของเดือนสามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นบนบกหรือในน้ำ ขอให้ดูแลเรื่องสุขอนามัยเป็นหลักเท่านั้นเองค่ะ สวัสดีค่ะ

 

ขอขอบคุณที่มา  www.sanook.com