CNNเปิดชีวิต"เขียว"ดญ.กัมพูชาวัย 14 ปีเหยื่อขบวนการค้ากามในพนมเปญ หลังโดนแม่เร่ขายตั้งแต่อายุแค่ 12 ปี

Posted on 2017-04-27

CNNเปิดชีวิต

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเกี่ยวกับการค้ามนุษย์อันน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศกัมพูชาเมื่อแม่แท้ๆขายลูกสาวอายุแค่12 ให้กับโรงแรมเพื่อขายบริการทางเพศ 

 

 ในปี 2556 นักแสดงสาวจากฮอลีวู้ด มิล่า ซอร์วิโน ในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติหรือ UNODC มาถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการค้าประเวณีเด็กในประเทศกัมพูชา

 

 ซอร์วิโนพบ ′เขียว′ เด็กหญิงชาวเขมรวัย 14 ปี อาศัยอยู่ในเขตสเวปาก ซึ่งเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการค้ากามเด็กของกรุงพนมเปญ ก่อนจะได้รับการช่วยเหลืออกมาโดยองค์การเอ็นจีโอที่ช่วยเหลือเด็กและวัยรุ่นแห่งหนึ่ง และเขียวได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตและความเป็นมาของเธอให้ทุกๆคนได้รับรู้ 

 

 เขียวบอกว่าเมื่อเธออายุ12ปี แม่ของเธอพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและได้ใบรับรองพรหมจรรย์ จากนั้นแม่ขายตัวเธอให้กับชายเขมรคนหนึ่ง ซึ่งน่าจะมีอายุมากกว่า 50 ปี ราคาที่ชายคนนั้นจ่ายสำหรับพรหมจรรย์ของเธอนั้นคือประมาณ 1,500 ดอลลาร์ (48,600 บาท) แต่เมื่อถูกหักค่านายหน้าแล้วแม่ของเธอได้รับจริงๆประมาณ 1,000 ดอลลาร์ (32,000 บาท) แม่ของเขียวนำเงินก้อนนั้นไปจ่ายหนี้และซื้ออาหารปลาให้ปลาที่บ้านเธอเลี้ยงไว้อันเป็นอาชีพหลักของครอบครัว 

 

 

 เขียวบอกว่าเธอรู้สึกหัวใจสลายเมื่อต้องเสียความบริสุทธิ์ให้กับชายคนนั้นแม่เธอก็คงรู้สึกไม่ดีเช่นกันแต่ก็ยังต้องส่งเขียวไปยังทำงานในสถานบริการ เขียวกล่าวว่า "พวกเขาควบคุมฉันเหมือนฉันอยู่ในคุก"

 

 เขียวต้องอยู่ในสถานที่นั้นกว่า 6 วัน แต่ละวันเธอถูกชาย 3-6 คนข่มขืน เมื่อเธอกลับมาบ้าน แม่ก็ยังส่งเธอไปทำงานในสถานบริการอีก 2 แห่ง จนกระทั่งเธอรู้ว่าแม่กำลังจะขายเธออีกครั้ง และครั้งนี้มีเวลาถึง 6 เดือน เขียวจึงรู้ตัวว่าเธอคงอยู่ที่บ้านไม่ได้อีกต่อไป เธอจึงตัดสินใจหนีในที่สุด 

 

 

 เรื่องราวของเขียวเป็นเพียง 1 ในเรื่องราวนับร้อยนับพันที่เกิดกับเด็กสาวชาวเขมรในเขตสเวปาก ซึ่ง มิล่า ซอร์วิโน นักแสดงฮอลีวู้ดหวังว่า สารคดีเรื่องนี้จะช่วยทำให้ทุกคนตระหนักถึงและเห็นความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น และเด็กๆที่ได้ดูสารคดีนี้จะสามารถปกป้องตัวเองและคิดได้ว่ามีอีกหลายวิธีในการช่วยเหลือครอบครัวโดยไม่ต้องเอาตัวเข้าแลกอย่างกรณีที่เกิดขึ้นจำนวนมากนี้

 

 

ขอขอบคุณที่มา  ข่าวสดออนไลน์