ชาเขียวก่อโรค! แนะดื่มแบบไร้น้ำตาลได้สุขภาพดี

Posted on 2017-05-17

ชาเขียวก่อโรค! แนะดื่มแบบไร้น้ำตาลได้สุขภาพดี

คนไทยฮิตดื่มชาเขียวปรุงแต่งรส หวั่นได้น้ำตาลเกินพิกัด ส่งผลเสียสุขภาพ แนะดื่มให้สุขภาพดี ได้โภชนาการ ควรดื่มแบบธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาล หากเติมต้องลดกินอาหารรสหวานอื่นๆ ส่วนชาเขียวขวดต้องอ่านฉลากข้างขวด
       
       นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนไทยนิยมบริโภคชาเขียวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งชาเขียวมีหลายรูปแบบ เช่น ชาเขียวรสธรรมชาติชงด้วยวิธีดั้งเดิม คือยตักใบชาใส่กาแล้วเติมน้ำร้อน ไม่เติมน้ำตาลหรือนม ชาเขียวเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน เพื่อกลบรสเฝื่อนจากสารแทนนินของชาวเขียว ทำให้หอมหวานมากกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้ผู้บริโภคจึงหันมาดื่มชาเขียวดับกระหายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การดื่มชาเขียวมีทั้งคุณและโทษต่อร่างกายขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกดื่มชนิดของชาเขียว ทั้งนี้ หากดื่มชาเขียวที่เติมน้ำตาล สารให้ความหวาน นมหรือผลิตภัณฑ์นมมากเกินไป ร่างกายจะได้รับน้ำตาลมากเกินจำเป็น หากต้องการดื่มชาเขียวเพื่อให้ร่างกายสดชื่น ควรดื่มแบบรสธรรมชาติ แต่หากดื่มแบบปรุงแต่งรสควรจำกัดปริมาณ และควบคุมอาหารที่มีรสหวานต่างๆ ให้น้อยลง โดยต้องจำไว้ว่าแต่ละวันไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม จะส่งผลดีต่อสุขภาพ
       
       "ชาเขียวประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อโรค อาทิ วิตามินเอให้สารแคโรทีน ซึ่งร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ วิตามินบี1ให้สารไทอามีน ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าให้มีความสดชื่น วิตามินบี2 ให้สารไรโบฟลาวีน ช่วยให้ผิวพรรรณสดชื่น ป้องกันผิวเหี่ยวย่นและป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดี วิตามินบี3 ให้สารไนอาซีน ช่วยในการสร้างฮอร์โมนหลายชนิด และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดซึ่งช่วยควบคุมเบาหวาน วิตามินซี สร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นสารที่ยึดเหนี่ยวเซลล์ วิตามินอี ให้สารโทโคเฟอรอล ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระในไขมัน กรดอะมิให้สารทีอานีน กระตุ้นสมองให้สร้างคลื่นอัลฟาซึ่งเป็นสภาวะที่ผ่อนคลายแต่มีสติ จะสร้างความสงบให้ร่างกายโดยไม่เกิดอาการง่วง" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
       
       นพ.พรเทพ กล่าวว่า ทั้งนี้ การดื่มชาเขียวให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ ควรดื่มชาเขียวรสธรรมชาติ ชงสดๆ ใหม่ ไม่ปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานชนิดต่างๆ และนม แต่ขึ้นอยู่กับปริมาณใบชาที่ใช้ชง หรือความเข้มข้นในการชงแต่ละครั้ง ส่วนการเลือกซื้อเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มที่ขายตามร้านสะดวกซื้อมาบริโภค ควรใส่ใจสุขภาพ ด้วยการอ่านข้อมูลโภชนาการที่ข้างขวด ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชาเขียวที่มีปริมาณคาเฟอีนและน้ำตาลเกินมาตรฐาน และถ้าเลือกซื้อตามรถเข็นหรือร้านจำหน่ายทั่วไป ควรลดน้ำตาลให้น้อยลงด้วย

 

ขอขอบคุณที่มา  http://www.manager.co.th/