เวรี่ฮอต...ร้อนจนตับแลบ! มาดับร้อนด้วย 5 เทคนิคฉบับโบราณกันดูมั้ย?

Posted on 2017-05-17

เวรี่ฮอต...ร้อนจนตับแลบ! มาดับร้อนด้วย 5 เทคนิคฉบับโบราณกันดูมั้ย?

โอ๊ยย...มันช่างร้อนปรอทแตกจริงๆ ในที่สุดหน้าร้อนก็มาถึง หลายคนถือโอกาสเตรียมตัวไปหาที่เที่ยวดับร้อนกันยกใหญ่ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของขาเที่ยวชาวไทยคงไม่พ้น ทะเล น้ำตก แต่บางคนกลับเลือกที่จะหลบลมร้อนอยู่ที่บ้านมากกว่า

เหตุผลที่บางคนเลือกอยู่บ้าน ง่ายๆ เลยคือ ไม่อยากออกไปเจออากาศร้อน เจอคนเยอะ แต่บางทีอยู่บ้านก็ร้อนเหมือนกันนะ ทำไงดีล่ะ... เอาเป็นว่าไม่ต้องคิดมากให้ปวดสมองเพราะวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มี 5 วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ ที่จะทำให้คุณอยู่บ้านแบบเย็นสบายๆ ประหยัดพลังงาน แถมใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัยด้วย จะต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกัน...

1.อาบน้ำและทาแป้งเย็น 

อาบน้ำคลายร้อน

วิธีเบสิกที่สุด ใช้ในทุกยุคทุกสมัย เมื่อถามถึงวิธีการดับร้อน อันดับแรกที่ทุกคนจะตอบกันจนติดปากคงหนีไม่พ้น อาบน้ำทาแป้งเย็นแล้วนอนตากพัดลมให้สบายใจ ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณคลายร้อนได้ชะงัดนัก

2. ดื่มน้ำเย็นๆ 

ดื่มน้ำเย็นๆ

วิธีง่ายแสนง่าย เพียงแค่คุณหาน้ำเย็นๆ สักขวดมาดื่มให้ชื่นใจ ก็สามารถคลายร้อนได้แล้ว แต่ถ้าจะให้สดชื่นมากขึ้นอีก แนะนำให้หยดน้ำยาอุทัยทิพย์เพิ่มความหอมและยังสามารถดับกระหายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำยาอุทัยทิพย์มีฤทธิ์เป็นยาเย็น เป็นสมุนไพรที่ใช้แก้ร้อนในกระหายน้ำได้ วิธีนี้จึงนิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ซึ่งน้ำยาอุทัยทิพย์ยังคงความยอดฮิตจากรุ่นสู่รุ่น จวบจนปัจจุบัน ชาวไทยก็ยังหาซื้อมาติดบ้านไว้อยู่เสมอๆ 

3. นำน้ำแข็งใส่กระติก แล้วนำมาวางหน้าพัดลม 

ขอไอเย็นจากน้ำแข็ง

วิธีนี้อาจจะเปลืองเงินไปกับการซื้อน้ำแข็งสักหน่อย หากคุณคิดจะทำวิธีนี้ทั้งวันทั้งคืน วิธีนี้เพียงแค่คุณนำน้ำแข็งมาใส่กระติก หรือกล่องโฟมสำหรับแช่ของเย็นก็ได้ ไม่ต้องปิดฝานะ จากนั้นก็นำพัดลมมาเปิดโดยหันหน้าพัดลมให้พัดผ่านถังน้ำแข็ง ส่งตรงความเย็นมาที่ตัวคุณ เท่านั้นแหละ คุณจะรู้สึกคลายร้อนไปได้อย่างทันตา แอบเย็นสบายคล้ายกับอยู่ในห้องแอร์เสียด้วยสิ มันเริดมาก!

4. ปลูกต้นไม้เยอะๆ บริเวณรอบบ้าน

ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงารอบๆ บ้าน

การปลูกต้นไม้ช่วยให้อากาศเย็นสดชื่น และยังให้ร่มเงากับบ้านของคุณด้วย มันสามารถบดบังแสงแดดให้เราได้ เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาไปเดินเล่นตามแหล่งช็อปปิ้งที่อยู่กลางแจ้ง ในเวลากลางวันทำไมโซนต้นไม้ถึงไม่ร้อน เพราะต้นไม้มีพลังงานการดูดซับความร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น มีต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้บริเวณบ้าน ก็ช่วยคลายร้อนได้อีกวิธีหนึ่ง หรือถ้าจะให้ฟินยิ่งขึ้นก็ต้องเอาเปลไปผูกไว้ใต้ต้นไม้ จะนอนเพลินๆ บนเปลญวน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

5. ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า

ผ้าเย็นๆ เช็ดหน้าเช็ดตัว

วิธีนี้ง่ายที่สุดในสามโลก เพียงแค่คุณหาผ้าขนหนูผืนเล็กๆ สักผืน แล้วนำไปชุบน้ำเย็น ถ้าจะเพิ่มเลเวลความเย็นสะใจให้มากขึ้นอีก แนะนำให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 5-10 นาที จากนั้นมาเช็ดที่ใบหน้า แขน ขา หรือจะทุกส่วนของร่างกายก็ได้ เอาตามสบายใจ เท่านี้คุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที อารมณ์เหมือนได้ล้างหน้า หลังจากที่เราเพิ่งออกกำลังกาย หรือเดินตากแดดมาร้อนๆ มายังไงยังงั้น แต่วิธีนี้รับรองฟินมากกว่า เพราะสามารถเอาผ้าเย็นๆ โปะตามหน้าตามตัวได้นานจนกว่าผ้าจะคลายความเย็น

หากทำได้ตาม 5 วิธีข้างต้น รับรองว่าจะสามารถดับร้อนและช่วยให้สบายตัวได้แบบซุปเปอร์คูล และวิธีเหล่านี้ยังจะช่วยประหยัดไฟ ประหยัดพลังงานไปได้อีกเยอะเลย สมัยก่อนที่ยังไม่มีเครื่องปรับอากาศ 5 วิธีข้างต้นถือว่าใช้ได้ผลมากทีเดียว หากใครมีวิธีอื่นๆ ก็สามารถเอามาแนะนำเพิ่มเติมกันได้นะจ๊ะ

 

ขอบคุณภาพจาก  beemanmarketingstalbertgazetteyouqueenhydr-8paiskincareheimdecorfreshairboutique

ขอขอบคุณที่มา  ไทยรัฐออนไลน์