กระทู้สุดฮ็อต!! คนแห่ชม "กรมการค้าภายใน"ทำงานเร็ว ไล่ปรับร้านขายของเเพงได้ทันใจ

Posted on 2017-07-24

กระทู้สุดฮ็อต!! คนแห่ชม

 

มีกระทู้ในเว็บไซต์ยอดนิยมคือพันทิป อันหนึ่ง ชื่อกระทู้ว่า "เมื่อคนทานข้าวถ้วยละร้อยโทรแจ้ง สคบ. ผลที่ได้คือ..." โดยเจ้าของกระทู้เล่าว่า  ตนได้ไปทานอาหารร้านหนึ่ง โดยได้สั่งข้าวมาหนึ่งจาน เเต่เมื่อเช็กบิลพบว่ามีราคาหลักร้อยบาท เมื่อสอบถามผู้จัดการร้านก็ชี้แจงว่าร้านดังกล่าวเป็นร้านชั้นดี ของจึงเเพง ส่วนที่ไม่มีการระบุราคาไว้ในป้าย ผู้จัดการร้านก็ได้ขอโทษ

ทั้งนี้เจ้าของกระทู้เห็นว่าไม่เป็นธรรม จึงได้ฟ้องร้องไปยัง สายด่วน สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ.หมายเลข 1166  แต่เจ้าหน้าที่ สคบ. ได้แนะนำให้ร้องเรียนไปยังกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ หมายเลข 1569 

เจ้าของกระทู้ก็ได้ร้องเรียนไปยังเบอร์ดังกล่าว พร้อมเเจ้งปัญหาว่าร้านดังกล่าวไม่ติดป้ายราคา พร้อมร้องเรียนว่าราคาอาหารแพงเกินจริง  

 

โดยหลังจากนั้นเพียงสองวัน เจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในได้ติดต่อกลับ พร้อมเเจ้งว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบร้านดังกล่าวเเล้ว พร้อมได้มีการปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 5,000 บาท กรณีไม่ยอมติดเมนู พร้อมยังเเจ้งให้เจ้าของกระทู้ติดต่อกลับเพื่อรับสินบนนำจับ จำนวน 25% อีกด้วย

ซึ่งเจ้าของกระทู้ได้สรุป ผลการร้องเรียนดังกล่าวเป็น 3 ข้อคือ 1. ผู้บริโภคสามารถรัองเรียนได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีหลักฐาน ขอแค่ชี้เบาะแสให้ เมื่อเจ้าหน้าที่รับทราบแล้วก็จะเข้าไปตรวจสอบเอง 2.ผู้ที่แจ้งเบาะเเสมีสิทธิ์ได้รับสินบนนำจับ 25% 3.ผู้ที่แจ้งเบาะเเสไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าทุกข์โดยตรง ก็สามารถแจ้งได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าว "มติชนออนไลน์" ได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่รับเรื่อง 1569 ของกรมการค้าภายใน กระทรวงพานิชย์ เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องจริง  ทั้งนี้มาตรการการตรวจสอบคือ หลังจากรับเรื่อง ก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สายตรวจกรมการค้าภายในไปตรวจสอบ 

โดยเจ้าหน้าที่จะมีวิธีการคือ ไปลองใช้บริการในร้านที่ถูกร้องเรียนว่า มีการขายสินค้าราคาเเพง หรือมีการไม่ติดป้ายแสดงราคาจริงหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบ ร้านอาหารดังกล่าวขายสินค้าราคาเเพงจริง ก็ได้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนำ 5,000 บาท

 

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์