แนะดื่มน้ำ-นมอุ่นแก้อาการ "เมาค้าง" ช่วยร่างกายฟื้นตัวพร้อมทำงาน

Posted on 2017-08-07

แนะดื่มน้ำ-นมอุ่นแก้อาการ

       สธ.ห่วงประชาชนที่ดวดเหล้าฉลองปีใหม่อาจเกิดอาการอ่อนเพลียหรือเมาค้าง แนะก่อนเริ่มวันทำงานควรหยุดดื่มและดื่มน้ำอุ่นหรือนมอุ่น จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น ผู้ที่ต้องทำหน้าที่ขับรถขากลับ หากรู้สึกง่วงระหว่างขับ อย่าฝืน ต้องจอดพักประมาณ 15 นาทีก่อนขับต่อ หรือเปลี่ยนคนอื่นขับแทน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
       
       ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ประชาชนจะบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันค่อนข้างมากและดื่มติดต่อกัน หลายวัน อาจจะเกิดการอดนอนสะสม มีความเป็นห่วงในช่วงเดินทางขากลับ จึงขอแนะนำให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำหน้าที่ขับรถ ให้พักผ่อนก่อนเดินทางให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากง่วงแล้วขับ และให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ทั้งผู้ขับขี่และซ้อนท้าย ให้สวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ล้อหมุน เดินทางถึงบ้านอย่างปลอดภัย
       
       ด้าน นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ แล้ว วันรุ่งขึ้นร่างกายอาจเกิดอาการอ่อนเพลียมาก หรือที่เรียกว่า เมาค้าง วิธีการแก้ไขอาการดังกล่าวและเป็นการเตรียมความพร้อมร่างกายก่อนวันทำงาน ขอแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อช่วยให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ ควรดื่มเครื่องดื่มอุ่น เช่น นมอุ่น น้ำอุ่น หรืออาหารอุ่นๆ ที่ย่อยง่าย เช่นโจ๊ก ข้าวต้ม รวมทั้งรับประทานอาหารให้พอเหมาะ ครบทั้ง 5 หมู่คือ ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ให้ครบถ้วน ก็จะทำให้สุขภาพหลังปีใหม่ฟื้นตัวได้รวดเร็ว หากไม่ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องก็จะมีอาการเพลียนาน อาจเป็นปัญหาสุขภาพในระยะยาวต่อไป สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ระมัดระวังอย่าให้ขาดยา ควรทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง หากมีอาการผิดปกติ เช่นปวดศีรษะอย่างรุนแรง มืดหน้า วิงเวียนศีรษะ ขอให้รีบพบแพทย์

 

ที่มา  http://www.manager.co.th/