มาสร้างสมดุลชีวิตเพื่อครอบครัวกันเถอะ

Posted on 2017-08-08

มาสร้างสมดุลชีวิตเพื่อครอบครัวกันเถอะ

      ทุกวันนี้ หลาย ๆ ครอบครัวต้องเผชิญกับความกดดันและความไม่แน่นอนที่สูงกว่าเดิม และเป็นที่ทราบกันดีว่าความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยทางกายได้ทุกรูปแบบ รวมไปถึงความเจ็บป่วยทางใจที่หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง อาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้
       
       ดังนั้น การหันมาดูแลเอาใจใส่ภาพรวมการดำเนินชีวิตของตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวแล้วนพ.ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย และกรรมการผู้จัดการโรงพยาบาลมนารมย์ บอกว่า ควรจะต้องจัดสมดุล 3 ด้านหลักของชีวิตให้ได้ นั่นคือ งาน ครอบครัว และชีวิตส่วนตัว
       
       "ชีวิตทั้งสามด้านเป็นเรื่องพื้นฐานที่แต่ละคนต้องประสบ โดยแต่ละด้านก็ต้องการเวลา ความเอาใจใส่ ซึ่งการที่ไม่สามารถจัดการให้เกิดสมดุลได้ จะก่อให้เกิดความเครียด และปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย เช่น ถ้ามุ่งงานมากไป ครอบครัวเสียหายก็เกิดปัญหา ถ้ามุ่งครอบครัวมากไป งานเสียหายก็เกิดปัญหา ถ้ามุ่งงานกับครอบครัว ไม่สนใจตัวเอง สุขภาพก็ทรุดโทรม เสียหาย ทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกันหมด คือถ้าตัวเราล้ม ครอบครัวก็เสียไปด้วย มันกระทบถึงกันหมด" 
       
       "ยกตัวอย่างเช่น บางคนเป็นนักธุรกิจดีเด่น ได้รางวัลมากมาย แต่ครอบครัวล้มเหลว พ่อไปทาง แม่ไปทาง ลูกไปทาง หรือธุรกิจสำเร็จ กำไรสูงสุดในประเทศ แต่ตัวเองป่วย โรคเยอะ เราจะเรียกแบบนี้ว่าเป็นคนประสบความสำเร็จหรือไม่ หรือธุรกิจประสบความสำเร็จแต่ครอบครัวเละตุ้มเป๊ะ ลูก ๆ หนังสือไม่เรียน ติดยา ขับรถซิ่ง ก่อเรื่องเมา ทะเลาะวิวาท หรือกรณีที่ดูแลแต่สุขภาพตัวเอง อย่างอื่นไม่เอาเลย ทำธุรกิจก็โกงคนอื่น ไม่รับผิดชอบครอบครัวไปมีบ้านเล็กบ้านน้อย สร้างปัญหาเยอะแยะไปหมด อย่างนี้ก็เป็นชีวิตที่ขาดสมดุล"
       
       สำหรับเทคนิคในการฝึกสร้างสมดุลให้ชีวิตนั้น นอกจากใช้เวลาคิดทบทวนภาพรวมในชีวิตตนเองแล้ว จิตแพทย์ท่านนี้บอกว่า ควรมีการกำหนดเป้าหมายคร่าว ๆ ในแต่ละด้าน เช่น เรื่องงานเอาแค่ไหนดี เรื่องครอบครัวเอาแค่ไหนดี เรื่องส่วนตัวเอาแค่ไหนดี ซึ่งคำตอบของแต่ละคนอาจไม่แหมือนกัน แล้วแต่ใครจะให้ความสำคัญเรื่องอะไร มากน้อยแค่ไหน โดยหมั่นเตือนตัวเองอยู่เป็นระยะ ๆ ว่าอะไรคือสิ่งที่จำเป็นในชีวิต หรืออะไรคือสิ่งที่เราต้องการ อยากได้ อยากมี อยากเป็น และพยายามลดสิ่งที่อยากได้ลง ก็จะสามารถเฉลี่ยเวลาสำหรับองค์ประกอบทั้งสามส่วนได้ลงตัวเหมาะสม
       
       "สิ่งที่เป็นข้อจำกัดแล้วทำให้คนส่วนใหญ่เกิดความเครียดก็คือเรื่องของเวลา เพราะเวลาเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด วันหนึ่งๆ ทุกคนมี 24 ชั่วโมง เหมือนกัน คุณมีพันล้าน หมื่นล้าน หรือห้าร้อยบาทก็มี 24 ชั่วโมง เท่ากัน หลายคนบ่นว่าไม่มีเวลาให้ครอบครัว แต่ถ้าได้ทดลองลดเป้าหมายในแต่ละด้านลง คือตัดส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไป จะพบว่าสามารถสร้างความสมดุลในชีวิตได้อย่างเหมาะสม" 


        อย่างไรก็ตาม การดำเนินการไปสู่เป้าหมาย ทุกคนควรต้องเตรียมใจไว้ว่า สิ่งต่างๆ อาจจะไม่เป็นไปตามแผนร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจมีผิดหวังบ้าง เสียใจบ้าง ท้อใจบ้าง ข้อสำคัญขอให้ทุกคนไม่เสียความเชื่อมั่น สามารถลุกขึ้น มีแรงเดินต่อไปให้ได้ เหมือนกับเด็กหัดเดิน ล้ม 3 ครั้ง 5 ครั้ง แล้วไม่เดินต่อ มันก็ไปไม่ได้ ถ้ายังมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายนั้นอยู่ ไม่ท้อถอย มันก็สำเร็จได้ เหมือนเด็กทุกคนที่ล้มลุกคลุกคลานแต่ไม่ท้อถอย พยายามใหม่ ในที่สุดก็เดินได้ บางคนทำได้ช้า บางคนทำได้เร็วแต่ก็สำเร็จได้ในที่สุด
       
       นอกจากการฝึกสร้างสมดุลในชีวิตแล้ว การสร้างครอบครัวให้อบอุ่น ด้วยการให้ความสำคัญต่อกัน ก็เป็นสิ่งจำเป็นซึ่ง นพ.ไกรสิทธิ์ ได้ให้แนวปฏิบัติในชีวิตประจำวันสำหรับทุกครอบครัวว่าควรมี 4 ให้ อยู่เสมอคือ
       
       1. ให้เวลา เพราะฐานของทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องมาจากการมีเวลาให้แก่กัน ในครอบครัวควรมีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อส่งเสริมความแน่นแฟ้นของความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ครอบครัวแข็งแรงจะช่วยให้ทุกคนฝ่าปัญหาในชีวิตได้สำเร็จ
       
       2. ให้คำชื่นชม คำชื่นชมจากคนในครอบครัวจะทำให้สมาชิกครอบครัวรู้สึกว่ามีฉันในบ้านนี้ ฉันมีค่า ทำให้เกิดความสุขใจ อบอุ่นใจ มีความมั่นคงทางจิตใจ
       
       3. ให้อภัย เรื่องนี้สำคัญเพราะถ้าทำได้ก็จะเป็นผลบวกทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าทำไม่ได้ก็จะเป็นผลลบทั้ง 2 ฝ่าย อย่างกรณีที่ฝ่ายหนึ่งทำผิด แต่เมื่อสำนึกแล้ว อีกฝ่ายไม่ให้อภัย ก็ยังอยู่ในความทุกข์ ทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายที่ทำผิดก็รู้สึกไม่ดี ไม่มีกำลังใจที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ดีขึ้น ส่วนฝ่ายที่ไม่ให้อภัยก็มีความทุกข์เพราะมีความโกรธอยู่ในใจ ทำให้มีอารมณ์ลบ ความขุ่นมัว มีความเครียด มันก็ไม่ได้ถูกเอาออกจากตัวเรา อารมณ์มันก็ขุ่นมัวอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นเราทุกคนควรฝึกการโกรธให้ยากขึ้น ให้อภัยให้ง่ายขึ้น ทุกคนจะมีความสุขง่ายขึ้น มีความทุกข์ยากขึ้น
       
       4. ให้กำลังใจ ทุกชีวิตต้องเผชิญอุปสรรค แต่ถ้ามีคนเข้าใจและให้กำลังใจก็จะมีแรงต่อสู้ปัญหานั้นๆ ได้ คำพูดสั้นๆ เช่น ไม่เป็นไร เอาใหม่ ลองอีกที ฉันเชื่อมั่นว่าเธอทำได้ สามารถทำให้คนที่หมดกำลังใจลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อได้
       
       การจัดสมดุลชีวิตเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญหลายเท่า เพราะไม่เช่นนั้นอาจนำมาซึ่งความวุ่นวายจนบานปลายกลายเป็นความเครียด และทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้


ที่มา  http://www.manager.co.th/