สิ่งที่เรา "ไม่ควร" แบกไปข้ามปี / ดร.แพง ชินพงศ์

Posted on 2017-08-11

สิ่งที่เรา

ผู้เขียนเชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะมีแผนการใหม่ๆหลายอย่างในชีวิตที่จะเริ่มต้นทำในปีหน้า แต่ก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ดีๆในปีหน้านั้น เราควรต้องมาสำรวจตัวเองด้วยว่าเรามีสิ่งบกพร่องอะไรบ้างในปีที่กำลังจะผ่านไปนี้ ที่ทำให้ชีวิตของเราไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร หรือทำให้มีปัญหาชีวิตมากมาย หรือทำให้มีความล้มเหลวทั้งในเรื่องครอบครัว ความรัก ความสัมพันธ์กับผู้คน การเรียน การงาน ฯลฯ ที่เราไม่ควรจะแบกมันข้ามไปในปีใหม่ที่จะถึงนี้อีกต่อไป ซึ่งสิ่งข้อบกพร่องต่างๆนี้ ผู้เขียนได้รวบรวมไว้มีดังนี้

        1.ไม่ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง เช่น
       
        - มีนิสัยชอบกินอาหารไม่เป็นเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร
       
        - มีนิสัยชอบกินอาหารตามใจปาก และมักกินของที่ไม่มีประโยชน์เพียงพอต่อร่างกาย ทุกคนทราบดีว่าเราควรกินอาหารให้ครบ5หมู่ ได้แก่ โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม, คาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง น้ำตาล, วิตามินและแร่ธาตุ เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ, ไขมัน เช่น น้ำมันและไขมันจากพืชและสัตว์ แต่คนส่วนมากมักไม่ให้ความสำคัญกับคุณค่าทางอาหารที่ร่างกายควรได้รับ บางคนชอบกินอาหารมันๆ หรือชอบกินแต่ขนมหวาน ขนมจุบจิบ หรือไม่กินผักผลไม้เลย บางคนดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไป ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายรับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่แล้ว ยังทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต โรคหัวใจ
       
        - มีนิสัยไม่ชอบนอนหลับพักผ่อนให้เป็นเวลา การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่มีหลายคนทั้งที่อยู่ในวัยเรียนและวัยทำงานเลือกที่จะเอาเวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อนไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ทำลายสุขภาพ เช่น เที่ยวกลางคืน เล่นอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ ดูหนังดูละครกันทั้งวันทั้งคืน ซึ่งบางคนได้นอนหลับพักผ่อนไม่ถึง 7 ช.ม.ต่อวัน จึงส่งผลทำให้มีปัญหาในเรื่องของสุขภาพ ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานแย่ลง ไม่สบายง่าย หรือถ้าเวลาป่วยก็จะหายป่วยช้า และหากเราต้องเรียนหนังสือหรือต้องทำงานทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพอด้วยแล้ว ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานลดลง อาจทำให้เรียนไม่รู้เรื่องหรือทำงานผิดพลาด และสิ่งนี้อาจนำมาซึ่งความล้มเหลวในชีวิตได้ถ้าเราไม่แก้ไขปรับปรุงตัวเอง
       
        2.นิสัยไม่ดีต่างๆที่ส่งผลกระทบทั้งชีวิตส่วนตัวและการงาน เช่น
       
        - ความขี้เกียจ คือการไม่ยอมลงมือทำในสิ่งที่สมควรจะทำหรือไม่ทำงานที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งนิสัยขี้เกียจนี้ทำให้คนประสบกับความล้มเหลวมานักต่อนักแล้ว
        - ผลัดวันประกันพรุ่ง คือการเลื่อนเวลาในการที่ต้องทำในสิ่งต่างๆที่ต้องทำในเวลานั้นออกไปเรื่อยๆจนถึงเวลาที่จะต้องส่งงานจริงๆแล้วถึงจะลงมือทำ ทำให้ต้องอดหลับอดนอนเพื่อเร่งทำงานให้เสร็จทันเวลา ซึ่งส่วนใหญ่งานเหล่านั้นมักจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร
       
        - เสพติดอบายมุขต่างๆ เช่น ติดยาเสพติด, ดื่มเหล้า, สูบบุหรี่, ติดเที่ยวกลางคืน, ติดการพนัน ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ติดอยู่กับสิ่งเหล่านี้นอกจากจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้สูญเสียเงินทองทรัพย์สินมากมายจนอาจถึงขั้นที่ต้องไปหยิบยืมเงินมาเพื่อใช้จ่ายในสิ่งไร้สาระเหล่านี้
       
        - มั่วเซ็กซ์ เป็นเรื่องจริงที่มีคนจำนวนมากที่ชีวิตไม่สามารถไปได้ดีเท่าที่ควรเพราะมีพฤติกรรมชอบมั่วเซ็กซ์ เช่น ชอบเที่ยวผู้หญิง มีกิ๊ก มีเมียน้อย มีชู้ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นอกจากจะทำให้ชีวิตสกปรกมัวหมองแล้ว ยังทำให้บางคนเสียงานเสียการ เสียความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวหรือคนรัก อีกทั้งการมั่วเซ็กซ์ยังทำให้เกิดโรคภัยต่างๆได้ เช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคไวรัสตับอักเสบ โรคมะเร็งปากมดลูกจะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆที่ผู้เขียนรวบรวมมานี้ล้วนเป็นสิ่งที่บั่นทอนความเจริญก้าวหน้าทั้งในด้านชีวิตส่วนตัว ครอบครัว การเรียนและชีวิตการทำงานของเราเป็นอย่างมาก
       
        ดังนั้น ในปีใหม่ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ อย่าแบกสิ่งต่างๆเหล่านี้ติดตัวกันไปอีกเลย เพื่อชีวิตในปีหน้าของเราจะเป็นที่ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข ความสำเร็จ ความปลอดภัยและความชื่นชมยินดีอย่างมากมาย"สุขสันต์วันปีใหม่2558 แก่ผู้อ่านทุกๆท่าน"

 

ที่มา  http://www.manager.co.th/