อยากหายเครียด ชาร์จแบตสมองวันละ 1 ชม.

Posted on 2017-08-11

อยากหายเครียด ชาร์จแบตสมองวันละ 1 ชม.

ใครที่ชอบปวดหัวข้างเดียวตุ๊บๆ หรือชอบปวดท้องแบบแสบๆ อาการเหล่านี้ สาเหตุหนึ่งมาจากถูกเจ้าตัวที่เรียกว่า "ความเครียด" จู่โจมเข้าแล้ว และชีวิตคนเมืองปัจจุบันนี้ ก็ไม่รู้จะเครียดไปไหน หันไปทางไหนก็เจอแต่เรื่อง "ตึงๆ หนักๆ หน่วงๆ" ให้เครียดตลอดๆ

นายแพทย์สุวินัย บุศราคัมวงศ์ แพทย์อายุรกรรมสมอง โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ออกมาเตือนว่า สภาวะปัจจุบัน ถ้าเครียดสะสมนานๆ จะบ่อนทำลายร่างกาย ซึ่งความเครียดบางทีก็เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เพื่อสลายความเครียดออกไป ต้องมีการรีเฟรซสมองด้วยวิธีง่ายๆ คือ ใน 1 วัน หาเวลาเป็นของเราเอง 1 ชั่วโมง ที่ไม่เกี่ยวกับงาน กับครอบครัว และทำอะไรก็ได้ที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น โยคะ วาดรูป เล่นหมากรุก เป็นต้น

"การทำแบบนี้ ถือเป็นการชาร์จแบตตัวเองง่ายๆ"

นายแพทย์สุวินัยแนะนำอีกว่า อีกวิธีหนึ่ง ให้หากิจกรรมที่ไม่ถนัดทำ ยกตัวอย่าง ใครทำงานสายวิทย์-คณิต ก็ลองหากิจกรรมสายศิลป์ทำ แต่ถ้าให้ทำงานสายศิลป์ ก็ให้หากิจกรรมที่เกี่ยวกับวิทย์-คณิตทำ เช่น ปกติทำงานเป็นนักบัญชี ก็ลองหากิจกรรมวาดรูป หรือเล่นดนตรีทำเป็นงานอดิเรก

"วิธีการนี้เป็นการฝึกสมอง เพราะสมองคนเราจะใช้ส่วนที่ถนัดเป็นประจำ ทำให้สมองส่วนนั้นทำงานหนักไม่ได้พัก การทำแบบนี้จะเป็นการบาลานซ์สมอง ไม่อย่างนั้นจะสุดขั้วเกินไป ทำง่ายๆ อาจจะด้วยการเปลี่ยนเส้นทางเดินทางไปทำงาน เพราะการใช้เส้นทางเดิมๆ ตลอดจะทำให้เราไม่คิด แต่การเปลี่ยนเส้นทาง จะเป็นการระดมความคิดใหม่ ช่วยฝึกสมองให้คิดวิเคราะห์มากขึ้น"

นายแพทย์สุวินัยขยายความอีกว่า สมองซีกซ้าย เป็นส่วนของเหตุผล การคิดคำนวณ ส่วนซีกขวา เป็นส่วนของสุนทรียภาพ ศิลปะ แต่ถ้าคนเราใช้ซีกขวาอย่างเดียว ก็จะเป็นคนที่ใช้อารมณ์อย่างเดียว หรือถ้าใช้ซีกซ้ายอย่างเดียว ก็จะคิดตรง แข็ง ไม่ยืดหยุ่น ซึ่งจะทำให้อยู่ไม่ได้ในปัจจุบัน

"ถ้าอยากหายเครียด ลองใช้สมองสองส่วนให้บาลานซ์กัน นอกจากคลายเครียดแล้ว ชีวิตก็จะมีความสุขขึ้น" หมอสุวินัยทิ้งท้าย

 

ที่มา  www.sanook.com