กินอย่าง "นักกีฬา"

Posted on 2017-10-06

กินอย่าง

ความพิถีพิถันในเรื่องของอาหารการกินของนักกีฬาจึงถูกจัดให้เป็นความสำคัญอันดับต้นๆ ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์การกีฬา ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ ผู้อำนวยการสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า "หลายๆ คนอาจจะคิดว่าอาหารของนักกีฬาจะต้องมีความพิเศษกว่าคนปกติทั่วไป จริงๆ แล้วการจัดอาหารให้นักกีฬามีหลักการง่ายๆ คือ จะต้องให้สารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ ทั้งชนิดและปริมาณที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง" 


นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอแล้วนั้น นักกีฬายังมีการใช้โภชนาการมาประยุกต์ให้เป็นประโยชน์เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพของร่างกายอีกด้วย

 

วิธีการก็คือ ก่อนการแข่งขันอาหารที่นักกีฬาเลือกกินนั้นมักเป็นอาหารที่ย่อยง่าย รสชาติอ่อน สามารถย่อยสลายและดูดซึมได้เร็วแล้ว และยังจะต้องไม่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารและร่างกายอีกด้วย

 

คาร์โบไฮเดรตจึงเป็นอาหารยอดฮิตที่นักกีฬาเลือกรับประทาน เพราะนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังจะสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยจะกินก่อนการแข่งขันประมาณ 2-4 ชั่วโมง

 

อาหารคาร์โบไฮเดรตสูงยังถูกเลือกให้เป็นอาหารสำหรับนักกีฬาหลังการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมากๆ หรือต้องแข่งขันอย่างต่อเนื่องแบบไม่ได้สิ้นสุดเพียงครั้งเดียวอย่างว่ายน้ำ เทนนิส ฟุตบอล ฯลฯ

 

ยิ่งไปกว่าการเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมกับเวลาและสถานการณ์แล้วนั้น นักกีฬายังมีโภชนาการบัญญัติ 9 ประการ นั่นคือ

 

1.กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ 


2.กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับแป้งเป็นบางมื้อ 


3.กินผักผลไม้เป็นประจำ


4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง


5.ดื่มนม


6.กินไขมันแต่พอสมควร


7.หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด


8.กินอาหารที่สะอาด 


9.งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

ที่มา  http://siamdara.com