"ฟันผุ" ในเด็ก

Posted on 2017-10-11

ทำไมเด็กถึงมีฟันผุมาก?
เราทราบกันอยู่แล้วว่าโรคฟันผุเกิดจาก กรด สัมผัสกับผิวฟัน กรดจะค่อยทำลายเปลือกฟันผ่านเข้าสู่เนื้อฟันซึ่งจะถูกทำลายเร็วมาก จนเกิดเป็นโพรงหรือรูซึ่งอาจจะเห็นชัดถ้ารอยผุอยู่ด้านบดเคี้ยว แต่บางครั้งจะอยู่ตามซอกฟันจึงไม่เห็น หากรอยผุถึงโพรงประสาทฟันอาการปวดก็จะตามมา

 

ขวดนมกับฟันผุโรคยอดฮิต 
ปกติแล้วเราเลี้ยงเด็กด้วยนมแม่ดีที่สุด แต่ส่วนมากแล้วจะเลี้ยงด้วยนมขวด สิ่งที่ทำให้ฟันผุง่ายมากมีอยู่ 2 ประเด็น
1. การปล่อยให้เด็กดูดนมขวดจนหลับคาขวดนม ฟันก็จะจมอยู่ในน้ำนมเป็นเวลานาน จริงๆ แล้วตัวนมเองก็มีน้ำตาล lactose ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นกรดทำลายฟันได้ หากเราให้ดื่มนมไม่ดื่มน้ำตาลก็เหมือนกับว่าฟันแช่อยู่ในน้ำนมสัมผัสกับนมตลอดเวลาที่หลับ ฟันก็จะสึกกร่อนผุได้ง่ายขึ้นและต่อเนื่องกันหลายซี่ จะเห็นได้ชัดที่ฟันหน้าค่อยสึกกร่อนจนเหลือแต่รากที่เราเรียกว่า “ฟันผุจากขวดนม” (bottle caries)

 

2. อีกเรื่องน่าจะโยงไปถึงความรู้และความเข้าใจผิดไม่เห็นอันตรายของที่มีรสหวาน บางท่านได้นำเอานมข้นหวานมาชงให้เด็กดื่มแทนนมผง แน่นอนคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่เหมาะสมแล้วน้ำตาลเข้มข้นสูงเป็นอันตรายอย่างยิ่งและก่อให้เกิดฟันผุได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเป็นตัวส่งเสริมให้เด็กติดรสหวาน เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงในอนาคต

 

คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องการดูดนมของเด็กดังนี้

 

- ย่าให้ลูกดูดนมแบบหลับคาขวดนม

 

- ดูดนมแล้วให้ดูดน้ำตาม หรือใช้ผ้าอุ่นเช็ดฟัน

 

- ควรให้เด็กเลิกดูดนมเมื่ออายุ 1 ขวบ

 

- อย่าเลี้ยงเด็กด้วยนมข้นหวาน 

สร้างวินัยในการกิน การดื่ม จำเป็นหรือ?
บางครั้งเราก็ลืมไปว่า อาหารที่ทำให้ลูกน้อยรับประทานนั้น มักจะมีน้ำตาลแฝงอยู่ด้วย ทั้งที่น้ำตาลทำให้ฟันผุง่าย? เราต้องหาทางลดการสัมผัสฟันกับน้ำตาลให้น้อยที่สุด โดยจะต้องระวังอย่าปรุงอาหารให้หวานมาก

 

ควบคุมเครื่องดื่มทุกชนิดที่จะดื่ม น้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลสูง มีรสเปรี้ยว มีกรด citric ซึ่งจะทำให้ฟันกร่อนได้ หากจะให้เด็กดื่มเพื่อเสริมวิตามินซี ก็ควรผสมให้เจือจางหรือควรให้ในเวลาอาหารไม่ควรดื่มพร่ำเพรื่อ น้ำหวาน เครื่องดื่มน้ำอัดลม ไม่ควรให้เด็กดื่มเป็นประจำ

 

ขนมหวานต่างๆ ที่มาในรูปอาหารสำเร็จ แป้งกรอบ ลูกอม ทอฟฟี่ ช็อกโกแล็ต อาหารเหล่านี้จะติดฟันและอมอยู่ในปากเป็นเวลานาน ฟันแช่อยู่ในบรรยากาศที่เป็นกรดเป็นเวลานาน ฟันก็ผุง่าย ควรเลี่ยง อย่าให้กินเป็นประจำจนติดส่วนใหญ่ฟันผุในเด็กเป็นเรื่องของอาหาร ที่ให้ผิดวิธี ให้พร่ำเพรื่อ ไม่ควบคุมจำกัดของหวาน เราลองมาปรับเปลี่ยนกันใหม่ ระมัดระวังและสร้างวินัยในการดื่มและกินให้ลูกน้อยอย่างถูกต้องจะช่วยลดฟันผุได้อย่างดีทีเดียว

 

ที่มา  http://siamdara.com