10 เทคนิคสร้างสุขภาพให้เส้นผม

Posted on 2017-11-30

10 เทคนิคสร้างสุขภาพให้เส้นผม

1. ก่อนการสระผมทุกครั้งควรสางผมที่พันกันอยู่เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเส้นผม เพราะเมื่อคุณออกไปทำธุระประจำวันย่อมเจอกับฝุ่นควันมากมายที่ติดมากับเส้นผม พอกลับมาถึงบ้านการสางผมจึงเป็นสิ่งแรกที่ควรจะทำ

 

2. การสระผมสิ่งแรกที่นึกถึงคือ แชมพูและครีมนวด (คงไม่มีใครใช้ สบู่สระผมหรอกใช่ไหมคะ) เพื่อขจัดสิ่งสกปรก และควรที่จะบำรุงเส้นผมไปด้วยพร้อม ๆ กัน แชมพูและครีมนวดที่เหมาะสมกับเส้นผมควมเป็นสูตรที่ผสมอาหารชีวภาพ เพราะสารอาหารชีวภาพจะถูกดูดซึมแล้วเข้าถึงรากและตลอเส้มผมได้ง่าย

 

3. การนวดหนังศีรษะขณะสระผม จะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนของหลอดเลือดใต้หนังศีรษะ มีผลทำให้ผมมีสุขภาพที่ดี และช่วยลดความเครียด โดยใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ อย่ารุนแรงจนเกินไปไม่งั้นหนังศีรษะของคุณอาจจะบาดเจ็บได้

 

4. คอนดิชันเนอร์ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการผมแตกปลาย โดยปรกติหนังศีรษะจะมีน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นแต่ด้วยความยาวของเส้นผมอาจทำให้ผมบางส่วนไม่ได้รับความชุ่มชื้น จึงต้องเพิ่มความชุ่มชื้น ด้วยคอนดิชันเนอร์ ตรงบริเวณปลายผมขึ้นมาครึ่งหนึ่งของความยาว ซึ่งเป็นส่วนที่จะแห้งและแตกปลายได้ง่าย และการทาคอนดิชั่นเนอร์ใกล้ ๆ รากผมจะทำให้รู้สึกว่าเส้นผมเป็นมันเยิ้ม

 

5. เพิ่มความเงางาม ด้วยน้ำส้มสายชู เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการดูแลเส้นผมที่จะเพิ่มความเงางามและขจัดเส้นผมที่พันกัน ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูหนึ่งช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 600 มิลลิลิตร แล้วราดลงบนเส้นผม แล้วใช้หวีสาวให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แค่นี้ผมของคุณก็จะเพิ่มความเงางามได้ด้วยตัวเองที่บ้านแล้ว

 

6. อุณหภูมิบำรุงผม อุณหภูมิของน้ำมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้เส้นผมของเราสวยและเงางาม โดยน้ำที่ใช้ล้างเส้นผมของเราไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นย่อมมีประโยชน์ต่างกัน เช่น น้ำร้อนทำให้ต่อมรากผมขยายและสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติไป ทำให้ผิวผมแห้งหยาบดูไม่มีชีวิตชีวา ควรใช้น้ำเย็นล้างผมจะดีกว่า ความเย็นของน้ำจะช่วยให้ต่อมรากผมปิดตัว เส้นผมจะเงางามทั่วศีรษะ

 

7. เช็ดผมให้ระวัง ควรซับเบา ๆ ด้วยผ้าขนหนู แต่อย่าเช็ดผม เพื่อทำให้ผมแห้งเพราะอาจจะทำให้ผมของคุณแห้งและทำลายความยืดหยุ่นของเส้มผม ถ้าให้ดีแค่ใช้ปลายนิ้วบีบน้ำบนเส้นผมออก แล้วใช้ผ้าขนหนูซับเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นบนเส้นผมไว้ได้

 

8. การแปรงผมในขณะที่ผมเปียกจะทำให้ผมเสียได้ง่าย ควรใช้หวีซี่ห่าง ๆ สางผมที่เปียกโดยแบ่งเป็นส่วน ๆ โดยเริ่มสางจากปลายผม เพราะในขณะที่ผมเปียก เส้นผมจะพองใหญ่กว่าปกติเป็นสองเท่า

 

9. การใช้เครื่องมือแต่งผมที่ใช้ความร้อนจะทำให้แกนผมเสีย ควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ เพราะเส้นผมจะเซ็ตตัวได้เองเมื่อแห้งแล้ว หรือถ้าผมสั้นก็ทาเจลแล้วหวีให้ทั่วเพื่อแต่งทรง

 

10. กำราบผมตั้งชี้ เมื่อผมแห้งแล้ว ฉีดสเปรย์ลงบนหวีแล้วหวีผมให้ทั่ว วิธีนี้จะทำให้ปลายผมที่ตั้งชี้ลู่ลงไป ทำให้เส้นผมดูเงางาม เป็นระเบียบ และช่วยให้เส้นผมอยู่ทรงได้นานขึ้น

 

แค่นี้เส้นผมของคุณก็จะเงางามไม่แตกปลายอีกต่อไป แต่การกินอาหารที่ดีมีประโชยน์ต่อร่างกายก็เป็นส่วนจำเป็นที่จะทำให้ผมของคุณสวยงามขึ้นด้วยได้เช่นกัน

 

 

ที่มา  http://siamdara.com