"แตงกวา" คุณค่าหลากหลาย

Posted on 2017-12-01

เดี๋ยวนี้เครื่องสำอางหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมบำรุงผิว หรือแชมพู มักมีส่วนผสมที่สกัดมาจากผลแตงกวา เนื่องจากภายในผลแตงกวามีสารต่างๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อาทิ กลูโคส กรดอะมิโนอิสระ กรดบางชนิด วิตามินบีสอง วิตามินซี น้ำมันหอมระเหยเล็กน้อย และในเมล็ดแตงกวายังมีไขมันของพืช ที่เรียกว่า กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิค แถมแตงกวายังมีกลิ่นหอมเย็นๆ ชวนให้ชื่นใจอีกด้วยค่ะ

 

อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาสาวๆ ทั้งหลาย เรียกว่างานนี้แตงกวาโกยคะแนนความนิยมไปอื้อ แต่จริงๆ แล้วแตงกวามิได้มีประโยชน์แค่ในเรื่องความสวยความงามเท่านั้น แตงกวายังจัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ความหวานเย็นของแตงกวาช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดี เพราะในแตงมีน้ำอยู่มากถึง 96% ส่วนในทางยาเชื่อว่า ช่วยดับกระหาย แก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ แก้เจ็บคอหรือทอนซิลอักเสบได้ นอกจากนั้นผลแตงกวายังใช้โปะแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ค่ะ

 

ว่ากันว่าผลแตงกวามีเส้นใยชนิดอ่อนช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเนื่องจากแตงกวาเป็นผักที่มีน้ำมาก ให้พลังงานต่ำ โดยแตงกวา 100 กรัมจะให้พลังงานเพียงแค่ 12 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นสาวๆ ที่กลัวอ้วนจึงไม่น่าพลาดเมนูนี้นะคะ

 

เอ้า ใครที่ชอบเขี่ยแตงกวาทิ้งออกจากอาหารคงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ ถ้าเป็นไปได้พยายามเสริมแตงกวาเข้าไปในมื้ออาหารหลักของคุณให้บ่อยขึ้น รับรองความอร่อยไม่ด้อยลงแถมยังได้คุณค่าด้วยค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com