พบพ่อแม่ทำงานหนัก เป็นเหตุให้ลูก"อ้วน"

Posted on 2017-12-01

พบพ่อแม่ทำงานหนัก เป็นเหตุให้ลูก

      นักวิจัยจากชาติตะวันตกเผยผลการวิจัยใหม่ ระบุการทำงานอย่างหนักของพ่อแม่อาจเป็นสาเหตุให้ลูก ๆ "อ้วน" หรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานได้ง่าย เนื่องจากเด็กมีโอกาสรับประทานอาหารว่างที่เป็นขนมกรุบกรอบ หรืออาหารไขมันสูงโดยไม่มีใครคอยห้ามนั่นเอง
       
       เด็กกลุ่มที่น่าเป็นห่วงว่าจะประสบปัญหาดังกล่าวมากที่สุดคือ เด็กในช่วงอายุ 11 - 12 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มที่พ่อแม่บางส่วนเริ่มไว้วางใจให้อยู่บ้านคนเดียวได้ ในขณะที่พ่อแม่ออกไปทำงานหารายได้เข้าครอบครัว
       
       สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เด็กกลุ่มนี้มักพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปที่มีปริมาณไขมันสูง ที่เพียงฉีกซอง เปิดฝาอุ่นให้ร้อนก็รับประทานได้แล้วเป็นมื้อเย็นของตนเอง
       
       นอกจากนั้น หากพ่อแม่ทำงานกลับบ้านดึก เด็กกลุ่มนี้ก็ยังโตพอที่จะสามารถเข้านอนเองได้ตามลำพัง แต่นั่นทำให้ระเบียบวินัยในการเข้านอนของเด็ก ๆ กลุ่มนี้เสียไป เนื่องจากเขามักดูโทรทัศน์จนดึกดื่น ซึ่งการนอนดึกนี้ก็มีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคอ้วนในเด็กด้วย
       
       การวิจัยครั้งนี้ได้ติดตามการใช้ชีวิตเด็ก ๆ จำนวน 990 คนที่มีอายุระหว่าง 8 - 12 ปี และนำจำนวนชั่วโมงทำงานของมารดาเด็ก ๆ มาใช้ในการวิจัยด้วย นอกจากนั้นยังได้บันทึกจำนวนชั่วโมงที่เด็กใช้ดูโทรทัศน์ในแต่ละวัน และจำนวนชั่วโมงที่เด็ก ๆ ไปออกกำลังกายร่วมด้วย
       
       นักวิจัยพบว่า เด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 11 - 12 ปี และมีมารดาทำงานประจำ หรือทำงานพาร์ทไทม์นั้น มีโอกาสเกิดปัญหา "น้ำหนักเกิน" สูงกว่าเด็กคนอื่น ๆ ถึง 6 เท่า
       
       ทั้งนี้ นักวิจัยพบว่า น้ำหนักโดยเฉลี่ยของเด็ก ๆ ที่แม่ออกไปทำงานนอกบ้านนั้น จะสูงกว่าเพื่อน ๆ ที่มีคุณแม่อยู่บ้านคอยดูแลประมาณ 1 - 2 ปอนด์ ยิ่งอายุเด็กมากขึ้น ค่าเฉลี่ยของน้ำหนักที่แตกต่างกันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น จาก 1 - 2 ปอนด์ เป็น 3 - 4 ปอนด์ในช่วงวัย 11 - 12 ปีเลยทีเดียว
       
       ที่น่าแปลกใจก็คือ น้ำหนักที่เกินกว่าเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกันนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการดูทีวี หรือออกกำลังกายน้อย เพราะนักวิจัยพบว่า เด็กคนอื่น ๆ ที่มีแม่เป็นแม่บ้านนั้นก็ดูทีวี และมีจำนวนชั่วโมงออกกำลังกายไม่แตกต่างกันมากนัก
       
       แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ เด็กที่พ่อแม่ต้องออกไปทำงานนั้น มีโอกาสจะรับประทานอาหารสำเร็จรูป หรือฟาสต์ฟู้ด ซึ่งมีไขมันสูง แทนที่จะได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง
       
       นอกจากนั้น เด็กกลุ่มนี้ยังอาจเปลี่ยนใจไปรับประทานมันฝรั่งทอด ช็อคโกแลต ที่พวกเขาสามารถซื้อได้ระหว่างทางกลับบ้านเป็นมื้อเย็นอีกด้วย
       
       อย่างไรก็ดี ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล มหาวิทยาลัยชิคาโก และมหาวิทยาลัยอเมริกันต่างก็ให้ความเห็นตรงกันว่า ไม่ได้ต้องการตำหนิแม่ที่ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวว่าเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนในเด็กแต่อย่างใด
       
       Taryn Morrissey ตัวแทนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่า "เราไม่ได้ต้องการพุ่งเป้า หรือชี้ความผิดไปที่คุณพ่อคุณแม่แต่อย่างใด เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าหากคุณแม่ทั้งหลายลาออกจากงานวันนี้เพื่อหันมาดูแลลูก อันนั้นจะทำให้เกิดวิกฤตมากกว่าเสียอีก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลเกี่ยวเนื่องกับการเกิดโรคอ้วนในเด็ก ซึ่งเราพบว่า เป็นเรื่องของคุณค่าทางอาหารที่เด็กได้รับเข้าไป"
       
       อาจยุ่งยากสักนิด แถมเหนื่อยมากขึ้นสักหน่อย แต่ถ้าลองใช้เวลาช่วงกลางคืนปรุงอาหารง่าย ๆ เช่น แกงจืด ฯลฯ ใส่ตู้เย็นเอาไว้ให้ลูกอุ่นรับประทานแทนการซื้ออาหารสำเร็จรูปมาตุนไว้จนเต็มช่องแข็ง ก็น่าจะแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน
       
       เรียบเรียงจากเดลิเมล และเฮลท์เดย์นิวส์

       ที่มา  http://www.manager.co.th