พาเด็กออกกำลังกาย จะทำคะแนนในห้องเรียนได้ดีขึ้น

Posted on 2017-12-01

พาเด็กออกกำลังกาย จะทำคะแนนในห้องเรียนได้ดีขึ้น

      วิจัยพบ การออกกำลังกายมีผลเชื่อมโยงถึงสมอง โดยเฉพาะในเด็กอ้วน หากสามารถชวนเด็กอ้วนออกกำลังกายได้ด้วยกิจกรรมสนุก ๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด วางแผน ตลอดจนทักษะด้านคณิตศาสตร์ได้อีกด้วย
       
       งานวิจัยนี้มาจากนักวิจัยแดนอินทรี โดยมาจากปัญหาที่เด็กในสหรัฐอเมริกาถึง 1 ใน 3 มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน เจ้าของการวิจัยนี้จึงมองว่า การออกกำลังกายนั้นควรกลายเป็นส่วนที่สำคัญในชีวิตเด็ก ๆ ในยุคปัจจุบันได้แล้ว
       
       "งานวิจัยนี้บอกเป็นนัย ๆ ว่า เด็กที่ไม่ชอบเคลื่อนไหวนั้นจะทำให้ความสามารถในด้านต่าง ๆ ลดลง" แคทเทอรีน เดวิส เจ้าของงานวิจัยจาก Georgia Prevention Institute at Georgia Health Sciences University กล่าว
       
       "เราต้องการส่งสารไปยังพ่อแม่ว่า คุณต้องให้ลูก ๆ ได้มีชีวิตที่สมดุล ไม่ใช่เรียนอย่างเดียว แต่ต้องรู้จักดูแลร่างกายด้วย" 
       
       การวิจัยครั้งนี้ ทีมของเดวิสได้เลือก เด็กน้ำหนักเกิน 171 คนที่อายุระหว่าง 7 - 11 ปี แบ่งเป็นสามกลุ่ม โดยกลุ่มแรกและกลุ่มที่สองจะพามาออกกำลังกายวันละ 20 และ 40 นาทีต่อวันหลังจากเลิกเรียน และมีอีกกลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย
       
       สำหรับโปรแกรมการออกกำลังกายนั้นก็เน้นที่ความสนุกสนาน และปลอดภัยมากกว่าการให้เด็ก ๆ มาแข่งขัน หรือโชว์ทักษะด้านกีฬา เช่น เกมที่ได้วิ่ง ฮูล่าฮูป กระโดดเชือก ซึ่งพบว่า 79 เปอร์เซ็นต์ของเด็ก ๆ มีอัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้น (โดยการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยได้ประเมินผลเด็ก ๆ โดยใช้ the Cognitive Assessment System and Woodcock-Johnson Tests of Achievement III ขณะที่เด็กบางคนได้รับการสแกนสมองด้วยเครื่อง MRI ด้วย)
       
       ผลที่ปรากฏชัดก็คือ ยิ่งเด็ก ๆ ได้ออกกำลังกายมากเท่าไร คะแนนสอบก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น โดยเฉลี่ยแล้วพบว่าเพิ่มขึ้น 3.8 คะแนน ในเด็กกลุ่มที่ออกกำลังกาย 40 นาทีต่อวันเป็นเวลานาน 3 เดือน
       
       ส่วนเด็กกลุ่มที่ออกกำลังกายนาน 20 นาทีต่อวันนั้นได้คะแนนน้อยกว่า

       
       ด้านซาแมนธา เฮลเลอร์ นักโภชนาการกล่าวให้ความเห็นกับผลการวิจัยดังกล่าวว่า "ควรให้เด็กได้ออกไปข้างนอก และให้อุปกรณ์ในการออกกำลังกายเช่น ลูกบอล เชือกกระโดด หรือชอล์กเขียนถนน เพื่อให้พวกเขาได้วิ่ง กระโดด และเล่นโดยไม่จำกัดเวลา แล้วพ่อแม่จะเห็นว่าลูก ๆ มีความสุข มีความกระตือรือร้น และฉลาดมากขึ้น"
       
       "ร่างกายของเด็กตระหนักดีว่า การออกกำลังกายจำเป็นต่อการพัฒนาของสมองและการพัฒนาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเราห้ามไม่ให้เด็กออกไปเล่นตามธรรมชาติ และจับพวกเขานั่งหน้าทีวี หรือคอมพิวเตอร์ จะทำให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนเฉื่อยชา และอารมณ์ไม่ดี และนั่นยังมีแนวโน้มว่าพวกเขาจะกลายเป็นเด็กอ้วน และทำคะแนนได้ไม่ดีที่โรงเรียนอีกด้วย"
       
       "เพื่อให้สมองของเด็กได้พัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ เเราควรให้เด็ก ๆ ได้เล่น โดยให้พื้นที่และเวลา เราจำเป็นต้องปิดทีวี โทรศัพท์มือถือ และไอแพด และให้เด็กได้เล่นตามธรรมชาติ นั่นก็คือวิ่งไปรอบ ๆ และเล่น" เฮลเลอร์กล่าวปิดท้าย
       
       แม้ว่างานวิจัยนี้จะทดสอบในเด็กอ้วนเป็นหลัก แต่นักวิจัยก็เชื่อว่า ในเด็กปกติ ก็จะได้ผลเช่นเดียวกัน
       
       เรียบเรียงจากเฮลท์เดย์นิวส์

       ที่มา  http://www.manager.co.th