"เด็กอ้วน" เสี่ยงเข้ากับเพื่อนไม่ได้ - ถูกแกล้งบ่อย

Posted on 2017-12-04

      หลาย ๆ ครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวชาวจีนมักชอบเด็กตัวอวบอ้วน ชนิดที่เรียกว่าตัวยิ่งใหญ่ยิ่งดี ยิ่งอ้วนยิ่งน่ารัก แต่มีการศึกษาพบว่า เด็กที่ตัวอวบอ้วนถูกใจพ่อแม่พี่น้องนั้น เมื่อไปโรงเรียน อาจเข้ากับเพื่อน ๆ ได้ไม่ดีเท่ากับเด็กที่รูปร่างปกติธรรมดา นำไปสู่การมีปัญหาทางจิตได้
       
       สาเหตุหลักคือ ร่างกายที่อ้วนท้วนนั้นเป็นอุปสรรคขัดขวางเขาจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่โรงเรียน รวมถึงการเล่นสนุกในสนามเด็กเล่นกับเพื่อน ๆ ด้วย เมื่อเล่นไม่ไหว ทำได้แค่นั่งดูเพื่อน ๆ สนุกกัน ก็อาจทำให้เขาไม่สนิทกับเพื่อน ๆ มากเท่าที่ควร เมื่อไม่สนิทกัน เขาอาจถูกโดดเดี่ยวจากกลุ่มเพื่อน ๆ ได้ นอกจากนั้น ความอ้วนยังอาจทำให้เขาถูกเพื่อน ๆ ล้อเลียน ซึ่งทีมวิจัยนี้พบว่า การล้อเลียนในเด็กเล็กก็มีไม่แพ้เด็กโตเช่นกัน
       
       ศาสตราจารย์ไมเคิล ซอว์เยอร์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กด้วยกันในช่วงวัยนี้มีความสำคัญอย่างมาก"
       
       สำหรับจำนวนเด็กที่เข้าร่วมในการศึกษามีมากถึง 3,300 คน และมีการบันทึกผลต่อเนื่องนาน 4 ปี นักวิจัยพบว่า มีพ่อแม่เด็กประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของการสำรวจที่ระบุว่าลูกของตนเริ่มถูกล้อเลียน หรือมีพฤติกรรมแยกตัวออกจากสังคมในช่วงอายุ 8 - 9 ปี ขณะที่คุณครูก็เริ่มบันทึกลงในรายงานว่าเด็กกลุ่มนี้มีปัญหาทางด้านอารมณ์ด้วยเช่นกัน
       
       ศาสตราจารย์คริสตินา คาลามาโร จากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นนี้ว่า "จากงานวิจัยชิ้นนี้ทำให้เราต้องหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาน้ำหนักของเด็กกันตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อที่จะแก้ไขมันก่อนที่เด็ก ๆ เหล่านี้จะต้องเผชิญปัญหานี้ต่อไปเรื่อย ๆ"
       
       ร่างกายที่อวบอ้วนเป็นตัวการทำให้การเข้าสังคมของเด็กเป็นไปอย่างลำบากมากขึ้น และเด็กที่ตัวใหญ่อาจปลีกตัวออกมาอยู่คนเดียว บ้างก็ถูกเพื่อนล้อ และมีด้วยเช่นกันที่จะถูกเพื่อน ๆ ข่มเหงรังแก ขณะที่งานวิจัยอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ระบุว่า เด็กที่อ้วนก็มักจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน และในผู้ใหญ่ที่อ้วนนั้นมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทางจิต เช่น โรคซึมเศร้าได้
       
       เรียบเรียงจากเดลิเมล

       ที่มา  http://www.manager.co.th