3 มุมมองช่วยลูกเรียนรู้จากการทำการบ้าน

Posted on 2017-12-04

3 มุมมองช่วยลูกเรียนรู้จากการทำการบ้าน

เมื่อพ่อแม่ต้องช่วยลูกทำการบ้าน...
       
       จะมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านเกิดอาการไม่พอใจทันทีที่ลูกติดขัดในจุดที่คุณคิดว่า "ง่าย" หรือบางครั้งลูกทำผิดเพียงเพราะไม่ทันสังเกตบางสิ่งบางอย่าง คุณก็จะออกอาการหัวฟัดหัวเหวี่ยง จนเหมือนกับว่า อะไร ๆ ก็ไม่ได้ดั่งใจไปเสียหมด
       
       บรรยากาศในการทำการบ้านเลยแย่ลง พอ ๆ กับหัวใจของเด็กที่เหี่ยวฟีบลงอย่างน่าเสียดาย
       
       หากไม่อยากให้ช่วงเวลาแห่งการบ้านเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายสำหรับตัวคุณและลูก เรามีงานวิจัยที่แนะแนวทางให้ชั่วโมงการทำการบ้านเป็นชั่วโมงแห่งการเรียนรู้ที่ดีมาฝากกัน โดยนักวิจัยพบว่า การที่พ่อแม่ "มองโลกในแง่ดี ให้การสนับสนุน และให้คุณค่ากับการเรียนรู้" จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เด็ก "ได้เรียนรู้" จริง ๆ จากแบบฝึกหัดเหล่านั้น
       
       ตรงกันข้าม การที่พ่อแม่มองการบ้านเป็นเพียงสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จ ๆ ไป หรือต้องทำออกมาชนิดสวยเว่อร์ ดีเกินความสามารถเด็ก (ด้วยการลงไปบงการ หรือพ่อแม่ลงไปทำให้) เพื่อให้ได้เกรดที่ดี ๆ จากคุณครูนั้น กลับฉุดลูกให้ตกอยู่ในวังวนของการเรียนที่ไม่ถูกต้องไปเสียนี่
       
       การวิจัยนี้ได้ศึกษาจากพฤติกรรมของเด็กประถมปีที่ 4 และผู้ปกครองจำนวน 135 คนโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Bengurion อิสราเอล ซึ่ง Dr. Idit Katz เจ้าของงานวิจัยกล่าวว่า
       
       "พ่อแม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับลูกในการทำการบ้านได้ด้วยการยอมให้เขาทำการบ้านด้วยตัวเอง ไม่เข้าไปยุ่งมากจนเกินพอดี รวมถึงมองข้ามความผิดพลาดเล็ก ๆน้อย ๆ ไปบ้าง หากมันทำให้เด็กสนุกกับการทำการบ้านของตนเอง" 
       
       นอกจากนั้นแล้ว การจัดบรรยากาศภายในบ้านให้ดึงดูดต่อการทำการบ้านก็เป็นสิ่งที่สมควรทำ เพราะหากบรรยากาศดี มีอุปกรณ์พร้อม เด็ก ๆ ก็จะรู้สึกมีแรงจูงใจ อีกทั้งยังอาจเพิ่มแรงดึงดูดใจให้เด็ก ๆ ด้วยการเปลี่ยนสถานที่การทำการบ้านไปเป็นสถานที่ที่เด็ก ๆ ชอบก็ได้เช่นกัน (ควรถามลูกก่อนเพื่อความแน่ใจ)
       
       คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่เคยเหนื่อยระอากับการบ้านของลูก หรือบางท่านที่เบื่อจนต้องลงไปทำแทนลูกบ่อย ๆ ลองนำไปใช้ดู ทีมงานเชื่อว่าเทคนิคสามประการที่กล่าวมาข้างต้นนั้น จะช่วยให้บรรยากาศในการทำการบ้านดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน
       
       เรียบเรียงจากเฮลท์เดย์นิวส์

       ที่มา  http://www.manager.co.th