5 เรื่องควรทำก่อนพาลูกตะลุยออฟฟิศ “พ่อแม่”

Posted on 2017-12-04

5 เรื่องควรทำก่อนพาลูกตะลุยออฟฟิศ “พ่อแม่”

        ทุกวันนี้ กิจกรรมที่พ่อแม่ลูกสามารถสนุกไปได้ด้วยกัน และช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เด็กๆ ดูจะถูกจำกัดให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ มากขึ้น เช่น ต้องจัดในห้างสรรพสินค้า ต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ ต้องเป็นหลักสูตรจากต่างประเทศ ฯลฯ ซึ่งยิ่งเงื่อนไขมีมากเท่าใด สนนราคาค่าทำกิจกรรมก็จะยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น
       
       แต่ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่งที่พ่อแม่ลูกสามารถทำด้วยกันได้ แถมยังอาจสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ในเรื่องการทำงาน นั่นก็คือ การพาลูกมาดูการทำงานของพ่อแม่ที่ออฟฟิศ ซึ่งจะยิ่งโชคดีขึ้นไปอีก หากนายจ้างของคุณมีนโยบายให้พาลูกมาในวันทำงานด้วยได้ หรือมีแผนกเดย์แคร์สำหรับเด็กเล็กเตรียมไว้รองรับ
       
       แต่สำหรับหน่วยงานที่ยังไม่มีโครงการสนับสนุนพนักงานที่มีลูก เพื่อให้บรรดาพ่อแม่พนักงานที่ต้องการพาลูกมาที่ทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น สิ่งที่ควรเตรียมการเอาไว้ก่อน จึงมีดังนี้
       
       1.ถามความเห็นจากหัวหน้าเสียก่อน
       
       ก่อนจะตัดสินใจพาลูกมาที่ทำงานของคุณ ควรสอบถามความเห็นจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเสียก่อน เพราะคนทำงานส่วนหนึ่งก็ไม่ยอมรับธรรมชาติของเด็กที่อาจร้องไห้เสียงดัง หรือซุกซนไปทั่วได้ ซึ่งเพื่อนร่วมงานเหล่านั้นก็ควรได้รับความเข้าใจที่ต้องการสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างสงบด้วย
       
       นอกจากนั้น สิ่งที่พ่อแม่ควรตรวจสอบให้แน่ใจอีกประการหนึ่งก็คือวันที่จะพาลูกมานั้น ออฟฟิศไม่มีประชุมพิเศษ ต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ เป็นวันที่งานชิ้นสำคัญถึงกำหนดส่ง ฯลฯ เพราะหากพามาในวันที่พิเศษ ก็เป็นไปได้ว่า ทุกคนในออฟฟิศรวมถึงคุณจะต้องเคร่งเครียดกว่าปกตินั่นเอง
       
       2.ถามถึงพื้นที่ที่เหมาะสม
       
       ในออฟฟิศของพ่อแม่ย่อมมีสถานที่หวงห้าม สถานที่อันตราย สถานที่ที่คนทำงานต้องการความสงบ ฯลฯ พ่อแม่จึงควรสอบถามจากหัวหน้าให้แน่ชัดว่า ถ้าหากตนเองพาลูกมาแล้ว บริเวณใดที่ลูกจะสามารถนั่งเล่น หรือทำกิจกรรมได้บ้าง และบริเวณใดที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหรือรบกวนการทำงานของพนักงานในหน่วยนั้น
       
       3.พิจารณาสวัสดิการสำหรับลูกพนักงาน
       
       สำนักงานบางแห่งอาจมีนโยบายให้ความสำคัญกับเด็กๆ จึงเป็นไปได้ที่จะมีกิจกรรมเตรียมไว้รองรับการมาเยือนของลูกๆ พนักงาน เช่น จัดทริปพาทัวร์ออฟฟิศพ่อแม่ ด้วยการพาไปดูการทำงานในแผนกต่างๆ ว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร ช่วยเหลือกันอย่างไร ติดต่อกันอย่างไร ผลงานที่เสร็จสมบูรณ์เป็นอย่างไร เพื่อที่เด็กๆ จะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด ซึ่งในจุดนี้ ทางพ่อแม่ที่เป็นพนักงานต้องสอบถามให้แน่ชัดว่ามีโครงการเหล่านั้นหรือไม่
       
       4.แจ้งโรงเรียนของลูกให้ทราบ
       
       หลายครอบครัว เมื่อปิดเทอมหน้าร้อน มักจะมีแผนส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ หรือเรียนคอร์สติวเร่งรัดต่างๆ แต่การพาลูกมาเที่ยวที่ทำงานพ่อแม่ก็ไม่ควรลืมแจ้งทางโรงเรียนให้ทราบด้วย
       
       5.คุยกับลูกเรื่องมารยาทที่จำเป็น
       
       สุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดของการพาลูกมาที่ออฟฟิศก็คือการมีมารยาท รู้จักไหว้สวัสดีผู้ใหญ่ ไม่หยิบสิ่งของของคนอื่นโดยไม่บอกกล่าวเจ้าของ แต่งกายให้สุภาพ เหมาะกับสถานที่ โดยเฉพาะผู้ที่มีลูกย่างเข้าวัยรุ่นที่มักจะแต่งตัวตามแฟชั่น ไม่พูดด้วยเสียงอันดัง หรือใช้ภาษาที่หยาบคาย ไม่คุยโทรศัพท์เสียงดังรบกวนการทำงานของผู้อื่น ไม่วิ่งเล่นเสียงดัง ไม่ใช้คอมพิวเตอร์ของสถานประกอบการไปทำสิ่งที่อาจเป็นอันตรายหรือละเมิดกฎหมาย เช่น เข้าเว็บโป๊ โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทผู้อื่น เข้าเว็บการพนัน ฯลฯ เป็นต้น
       
       ปฏิเสธไม่ได้ว่า เด็กนั้นยังไม่เข้าใจโลกแห่งการทำงานได้ดีนัก จากภาพที่เขาเห็น เด็กส่วนหนึ่งเชื่อว่า การทำงานของพ่อกับแม่คือการนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ และคุยโทรศัพท์ แต่ถ้าเด็กๆ ได้มาเห็นทั้งกระบวนการ ก็อาจเข้าใจการทำงานของพ่อกับแม่ได้มากขึ้น และเราเชื่อว่าไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งอะไรก็ตาม แต่การที่ลูกได้เห็นคุณขณะทำงาน จะทำให้พวกเขาเริ่มคิดถึงอาชีพในอนาคตของตนเอง รวมถึงเป็นโอกาสทดลองทำงานในแบบที่พ่อแม่ของตนเองทำอยู่ด้วย


ที่มา  http://www.manager.co.th