แน่ใจ? ว่า"น้ำผักผลไม้"ดีอย่างที่คิด

Posted on 2017-12-06

แน่ใจ? ว่า

ผักผลไม้ให้อะไรแก่เรา 
ผลที่สุกกินได้ จะเป็นแหล่งที่ดีของ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบีรวม และยังมีเกลือแร่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม ผักผลไม้มักมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ช่วยต้านมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอันเกิดจากการเสื่อมถอยของร่างกายทุกชนิด 

วิตามินซี จากผลไม้ ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านการติดเชื้อ ช่วยสมานแผลให้หายเร็ว และเหนือสิ่งใด ผักผลไม้เท่านั้นที่มีไฟเบอร์ เมื่อแปลงโฉมเป็นน้ำผัก น้ำผลไม้ ของสดตามธรรมชาติย่อมดีที่สุด ส้มทั้งลูกเคี้ยวกินพร้อมกาก ย่อมดีกว่าน้ำส้มคั้น แครอทหั่นเป็นผักย่อมดีกว่าเอาแต่น้ำ หากคั้นหรือสะกัดน้ำ สิ่งแรกที่ลดลงคือ ไฟเบอร์ ไฟเบอร์ไม่ได้ถูกย่อยโดยน้ำย่อย แต่เมื่อเดินทางถึงลำไส้ใหญ่ มันจะถูกแบคทีเรียจำนวนมากย่อยสลาย กลายเป็นสารเคมีบางชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารเหล่านั้นมีคุณต่อร่างกาย 

การดื่มน้ำส้มคั้นทำให้คุณสูญเสียไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ โดยการเพิ่มปริมาณกากอาหาร เพิ่มปริมาณน้ำ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ยิ่งมีเส้นใยไฟเบอร์ในอาหารมาก จะยิ่งช่วยทำให้มีเนื้ออุจจาระเป็นกอบเป็นกำในลำไส้ ผลคือมันจะไปกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณลำไส้ใหญ่ ทำให้กินง่ายถ่ายคล่อง 

การถ่ายคล่องไม่ได้มีผลแค่ความรู้สึกสบายตัวนะค๊ะ แต่มันยังอาจช่วยลดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย ความข้อนี้เป็นที่ยอมรับแล้วทั่วโลก แม้ยังไม่อาจเข้าใจกลไกแจ่มชัดแต่ก็เชื่อกันว่า การที่เราถ่ายเร็ว มีผลทำให้ ช่วงเวลาที่สารพิษและสารกระตุ้นมะเร็งในอุจจาระสัมผัสกับผนังลำไส้น้อยลง 

เห็นไหมค๊ะ พอเอาผักผลไม้ไปคั้น คุณไม่ได้ทิ้งกากเพียงอย่างเดียว คุณกำลังทิ้งไฟเบอร์ที่มีคุณอเนกอนันต์ไปด้วย 

น่าเสียดายจังเลย...


ที่มา  http://siamdara.com