เลือกแปรงแต่งผม

Posted on 2017-12-06

เลือกแปรงแต่งผม

แปรงผม 
เหมาะจะใช้แปรงผมแห้ง โดยเฉพาะผมยาว เพื่อให้ผมขึ้นเงาและเรียงเส้น ขนแปรงฝังอยู่บนพื้นยาง แบน ๆ มีให้เลือกทั้งที่ทำจากขนธรรมชาติล้วน และขนธรรมชาติผสมขนไนล่อน หรือพลาสติก ขนไนล่อนจะช่วยให้หวีง่าย ขนธรรมชาติอย่างขนหมู จะช่วยกระจายน้ำมันจากโคนผมลงมาสู่ปลายผม เส้นผมจึงขึ้นเงางาม และไม่ค่อยก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ ผมก็จะไม่ฟูฟุ้ง 
ขนแปรงธรรมชาติ ยิ่งหวียิ่งเก่าก็ยิ่งอ่อนโยตต่อเส้นผม แต่แรกซื้ออาจแข็งไป ให้จุ่มเฉพาะ ขนแปรงลงในน้ำเดือดขนก็จะนุ่มขึ้น (ไม่ควรจุ่มแปรงลงทั้งอัน แปรงจะหมดสภาพ)

 

แปรงไดร์ฐานครึ่งเสี้ยว 
แปรงสชิ้นแรกที่ช่างจะใช้เมื่อต้องการไดร์ผมให้เรียบเรียงเส้น มีหลายขนาดให้เลือก ช่างมืออาชีพนิยมเลือกขนาดขนแปรง ๗-๙ แถว แปรงขนาดเล็กเหมาะที่จะใช้ไดร์ผมสั้น หรือช่วยรวบผมบริเวณซอกเล็ก ๆ อย่างหลังซอกหูขึ้นมาไดร์แปรงขนาดใหญ่เหมาะจะใช้รวบไดร์ผมยาว

 

แปรงไดร์ทรงกลม 
เหมาะที่จะใช้ไดร์ผมหยักศกน้อย ๆ ให้เหยียดตรง เมื่อสอดแปรงเข้าใต้ผม ดึงให้ดึงแล้วลากแปรง จากโคนผมลงมาที่ปลายผมขณะเป่าไดร์ จะช่วยให้ผมเหยียดตัว หรือจะใช้ไดร์เพื่อให้ปลายผมโค้งงอ ก็ได้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการไดร์ จุดเด่นของแปรงกลมอยู่ที่จะช่วยยกโคนผมให้ผมดูหนาขึ้น เนื้อผมดูเยอะขึ้น สำหรับ ผมสั้นที่ต้องการยกโคนผมให้ดูหนาขึ้น อาจไดร์ด้วยแปรงทรงกลมขนาดกลาง (๒ นิ้ว) ส่วนผม ยาว หรือต้องการให้พองตัวหนามาก ๆ อาจต้องใช้เแปรงทรงกลมขนาด ๓ นิ้ว มีให้เลือกทั้งชนิด ที่แกนแปรงทึบและแกนแปรงเจาะรูให้ลมไดร์ไหลผ่านได้

 

แปรงไดร์พื้นโลหะเจาะรู 
แปรงที่พื้นทำจากโลหะ เนื้อโลหะจะเก็บความร้อนจากลมไดร์ เร่งให้เส้นผมแห้งเร็วขึ้น การเจาะรูที่พื้นแปรงก็เพื่อระบายลมจากไดร์เป่าผมออกไปด้านหลังแปรง ช่วยให้แรงลมของไดร์เป่าผมกระจายไปทั่ว ๆ เส้นผม

 

หวีซี่ห่าง 
หวีซี่โต ๆ เหมาะจะใช้สำหรับหวีและสางผมหลังสระเส้นผมขณะชื้นน้ำอยู่ในสภาพที่อ่อนแอ เกล็ดผมถูกขูดให้ยืดและฉีกขาดง่ายกว่าผมแห้ง ไม่ควรใช้หวีซี่ถี่ ๆ ไปสางหวีซี่ห่างยังเหมาะที่จะใช้ สางลอนผมดัดหยิก ๆ เพื่อที่ลอนดัดจะได้ไม่คลายตัว อาจใช้หวีเพื่อช่วยกระจายน้ำยา หรือครีมต่าง ๆ ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมให้ทั่วเส้นผมก่อนไดร์

 

หวีเซ็ตผมแนวแฟชั่น 
ฟันหวีจะถูกออกแบบให้เหมาะกับการจัดเส้นผมบิดไปในแนวที่ต้องการ อย่างหวีฟันหนาม ใช้เซ็ตผมสั้นให้จับช่อในลักษณะริ้วหนาม หรือหวีปากคีมใช้หนีบปลายผม แล้วไดร์เพื่อให้กระดกเข้า หรืออกเป็นช่อเล็ก ๆ ที่สำคัญเมื่อมีแปรงที่แต่งได้สวยถูกใจแล้ว ก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดบ่อยๆนะคะ ล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่เด็กอย่างอ่อนๆ แช่ทิ้งไว้ 1 0 นาทีแล้วค่อยๆใช้แปรงสีฟันอันเก่าปัดเส้นผมและคราบต่างๆออกอย่างเบามือ ง่ายๆแค่นี้เองค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com