ทีเด็ด "บอระเพ็ด" ต้านทานความชรา

Posted on 2017-12-06

ทีเด็ด

หลายคนใช้เครื่องประทินผิวชั้นดีจากเมืองนอก แต่คนไทยบางคนหันมาใช้สมุนไพร อย่างเช่น บอระเพ็ด 
คนไทยทุกภาค เชื่อว่า บอระเพ็ด เป็นยาบำรุงสุขภาพ เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกาย ช่วยขับน้ำย่อย ทำให้เจริญอาหาร แต่ถ้ากินตรงๆ ไม่ไหวขมเกินกำลัง เด็กรุ่นเก่ารู้จักกิตติศัพท์ของบอระเพ็ดกันขึ้นใจ เพราะครูสั่งลงโทษให้อมเวลาเกิดอารมณ์โจ๋ขึ้นมา 

หมอพี้นบ้านเอามาดองน้ำผึ้ง แล้วกินเป็นยาอายุวัฒนะ แม่บ้านสมัยก่อนนำบอระเพ็ดมาแช่อิ่ม โดยเลือกเถาที่ไม่แก่จัด มาตัดเป็นท่อนๆ ลอกผิวด้านนอกแล้วผ่าข้างใน ดึงไส้ออก แช่ลงในน้ำซาวข้าวที่ใส่เกลือ แล้วนำไปลวกพอหายขม เสร็จแล้วแช่น้ำเกลืออีกที จากนั้นก็ต้มกะให้พอเคี้ยวได้ แล้วจึงล้างด้วยน้ำเย็น เสร็จสรรพก็นำไปแช่ในน้ำเชื่อมให้อิ่มตัว ช้อนขึ้นผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นานๆ 
วิธีนี้เหมาะกับคนที่ชอบกินขนมจุบจิบ ก็มากินบอระเพ็ดแช่อิ่มแทน ได้น้ำตาลน้อยกว่ากินขนมเสียอีกแถมมีประโยชน์ เพราะบอระเพ็ดมีสรรพคุณบำรุงธาตุ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยเจริญอาหาร ส่วนคนที่แหยงน้ำตาลหรือของหวาน ก็ต้องไปเลือกยาชะลอความแก่ด้วยวิธีอื่น 

พระธุดงค์ภาคอีสานก็นิยมเคี้ยวบอระเพ็ดสดๆ วันละ 2 องคุลีเป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ หมอชาวบ้านบางคนเวลาครั่นเนื้อครั่นตัวก็ควักขึ้นมาเคี้ยวตุ้ยๆ หน้าตาเฉย นี่ก็เพราะบอระเพ็ดเดี่ยวๆ มีสรรพคุณมากมาย รสขมมีสรรพคุณแก้ไข้ นอกจากนั้นยังเป็นยาอายุวัฒนะ ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใสไม่เหี่ยวย่น 

สำหรับคนผมร่วงบางคน พบว่า กินบอระเพ็ดวันละ 400-800 มิลลิกรัม ถ้าเป็นแคปซูลก็วันละ 2 แคปซูล ต่อเนื่องประมาณ 1 เดือน จะช่วยให้ผมดกหนาขึ้นตามเดิม ส่วนคนผมหงอกก่อนวัย กินวันละเม็ดก็ทำให้หงอกน้อยลง 

ตามชนบททางใต้ ยังนิยมนำเถาที่ติดทั้งใบทั้งต้นมาตำ คั้นน้ำผสมน้ำซาวข้าวแล้วชโลมศีรษะทิ้งไว้สักพัก แก้ปัญหาผมแตกปลาย ผมร่วงหรือชันนะตุ แก้ผมหงอกก่อนวัย แก้รังแค คันศีรษะ 

เด็ดสุดคือ บอระเพ็ดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพราะฉะนั้น จึงช่วยป้องกันความชราของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ดี เข้าทำนอง ขมวันละนิด พิชิตความแก่

ที่มา  http://siamdara.com