เล่นเฟซบุ๊กมาก เสี่ยงอ้วน-หนี้บัตรเครดิตเพิ่ม

Posted on 2017-12-13

เล่นเฟซบุ๊กมาก เสี่ยงอ้วน-หนี้บัตรเครดิตเพิ่ม

        ใครที่นั่งทำงานไปด้วย เล่นเฟซบุ๊กไปด้วย อ่านข่าวนี้เสียดีๆ เพราะว่าเจ้าโซเชียลเน็ตเวิร์กเหล่านี้ทำให้เราอ้วนได้ โดยมีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และพิทส์เบิร์ก พบว่า การพูดคุยกับเพื่อนฝูงทางโลกออนไลน์ ส่งผลกระทบต่อค่าดัชนีมวลกายของเรานั่นเอง 
       
       ทั้งนี้ ผลการศึกษารายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กมีโอกาสจะรับประทานขนมที่ไม่มีประโยชน์ หลังการใช้เวลาบนโลกออนไลน์พูดคุยกับเพื่อนฝูงมากขึ้นได้ โดยเฉพาะหากพูดคุยกับเพื่อนสนิท เพราะการพูดคุยกับเพื่อนสนิท ทำให้เรามั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น แต่ควบคุมตัวเองได้ต่ำลง จากความเพลิดเพลินในการพูดคุย จึงมีโอกาสที่จะกินขนม หรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์หลังการใช้เฟซบุ๊กได้ทันที
       
       แต่หากการพูดคุยไม่ได้เป็นกับเพื่อนสนิท กลับจะส่งผลกระทบน้อยกว่า
       
       การศึกษานี้ยังเผยว่าพฤติกรรมการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น สัมพันธ์กับลักษณะนิสัย เพราะเมื่อมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น ก็ส่งผลถึงการกระทำ หรือความยับยั้งของตัวเอง
       
       อีกทั้งคนเราจะใส่ใจกับภาพลักษณ์ที่เพื่อนสนิทมอง เมื่อความมั่นใจระหว่างเพื่อนเพิ่มขึ้น ความสบายใจที่จะเป็นตัวของตัวเองเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการตามใจปากด้วย แถมบางทีภาพรับประทานอาหาร หรือของหวานแสนอร่อยของเพื่อน ก็ส่งผลให้เราเกิดความอยากรับประทานอีกต่างหาก
       
       นอกจากเรื่องการรับประทานอาหารแล้ว ผลการศึกษายังพบว่า ความยับยั้งในการใช้เงินก็ลดลงด้วยเช่นกัน นั่นคือ ทำให้เราตัดสินใจซื้อของบนโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
       
       โดยการศึกษาสังเกต พบว่า คนที่ใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนสนิทบนโลกออนไลน์ ยิ่งมากก็ยิ่งมีดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้น รวมไปถึงหนี้บัตรเครดิต โดยลักษณะนิสัยนี้จะเป็นในกลุ่มวัยรุ่นมากกว่ากลุ่มผู้ใหญ่
       
       ทราบอย่างนี้แล้ว ใช้เฟซบุ๊กครั้งใด ระวังความเพลิดเพลินด้วยนะคะ


       
       อ้างอิง telegraph.co.uk

       ที่มา  http://www.manager.co.th