เมื่อลูกรักมี "ไอดอล" ประจำตัว

Posted on 2017-12-18

เมื่อลูกรักมี

      คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องแปลกใจ เมื่อจู่ ๆ ลูกน้อยเดินมาทำท่าแปลงร่างเป็นยอดมนุษย์ต่อหน้าคุณ แม้กระทั่งไม้บรรทัดของเด็กๆ ก็ถูกดัดแปลงเป็นอาวุธประจำกาย ที่เตรียมพร้อมจะต่อสู้กับเหล่าวายร้าย ตามต้นแบบ "ไอดอล" ที่ลูกโปรดปราน 
       
       สำหรับเด็ก ๆ การมี "ไอดอล" เปรียบได้กับการมีผู้นำทางไปในเส้นทางที่ดี มีต้นแบบที่ดีในด้านพฤติกรรม ทำให้เด็กมีกำลังใจ มีแรงบันดาลในการใช้ชีวิตของเขาได้ นอกจากนั้น การที่เด็กมีขวัญใจประจำตัวยังสามารถช่วยในการพัฒนาของเด็กได้หลายอย่าง เช่น พัฒนาทางด้านอารมณ์ พัฒนาทางด้านการสื่อสาร และพัฒนาการการรับรู้ โดยเฉพาะในเด็กวัย 4 - 6 ขวบ ซึ่งกำลังเรียนรู้ และเป็นวัยที่มีจินตนาการ เขาจะเริ่มเลียนแบบตามไอดอลหรือว่าฮีโร่ของเขาในแง่มุมต่าง ๆ
       
       ว่าแต่ใครหนอ..ที่เด็ก ๆ ยกให้เป็น "ไอดอล"
       
       1. พ่อแม่ เพราะพ่อแม่คือคนสำคัญลำดับแรก ๆ ที่ลูกจะดูเป็นแบบอย่าง
       
       2. ตัวการ์ตูน โดยพื้นฐานเด็กส่วนใหญ่จะชอบตัวการ์ตูนที่เป็นคนดี และเด็กจะชอบฝั่งพระเอกมากกว่าฝั่งผู้ร้าย เด็กจะเรียนรู้ได้ว่า การที่พระเอกช่วยเหลือคนอื่น เป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำตาม
       
       3. ศิลปิน ดารา เพราะสื่อเริ่มมีบทบาทมากขึ้น การที่ดารา นักร้อง จะกลายเป็นไอดอลของเด็ก ๆ จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ที่สำคัญเมื่อเขาเห็นคนที่เขาชื่นชอบทำสิ่งใด เขาก็อยากจะเป็นในสิ่งที่เห็นตามไปด้วย 


       พญ.อัมพร สันติงามกุล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ความเห็นว่า "การที่เด็กมีขวัญใจประจำตัว ถือเป็นสิ่งที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่ จะนำมาช่วยสอนลูกได้ และยังก่อประโยชน์ให้เด็กด้วยการชี้ให้เห็นสิ่งที่ดีที่ไอดอลทำ เช่น เห็นดาราที่ลูกชอบเป็นคนกตัญญู รู้จักดูแลคุณพ่อคุณแม่ในเวลาเจ็บป่วย หรือไอดอลของลูกไปช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส พอเราดึงจุดเด่นตรงนี้มา เด็กก็จะจดจำในสิ่งที่ดี และยึดเป็นแบบอย่าง"
       
       อย่างไรก็ดี พ่อแม่บางท่านก็คงปวดหัวเช่นกัน ถ้าคนที่ลูกชื่นชอบเป็น "ของปลอม" และมักทำตัวแย่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กตามมาอาจได้แก่
       
       1. การเลียนแบบพฤติกรรม เช่น ดารานักแสดงบางคนที่ออกสื่อบ่อย ๆ และมักใช้คำพูดรุนแรงในการให้สัมภาษณ์ อาจทำให้เด็กเลียนแบบ พ่อแม่ต้องชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และให้เด็กคิดว่า เมื่อทำตามแล้วจะเป็นที่รักของคนอื่นหรือไม่
       
       2. เด็กอาจจะผิดหวังในตัวของไอดอลมาก ๆ จนทำให้เลิกชอบในตัวไอดอลไปเลยก็ได้ นั่นจะทำให้เด็กขาดแรงจูงใจ หรือมองหาแรงจูงใจจากจุดอื่นที่ไม่เหมาะไม่ควร
       
       นอกจากนี้ แม้พ่อแม่ทุกท่านจะทราบว่าลูกมีต้นแบบดี ๆ ให้ยึดเป็นตัวอย่างแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรละเลยลูก หรือปล่อยให้ลูกอยู่กับไอดอลของตนอย่างเดียว หากเป็นไปได้ควรมีส่วนร่วมในกิจกรรมของลูกเสมอ ๆ เพราะนั่นจะช่วยให้พ่อแม่ได้เห็นถึงพัฒนาการ และได้ช่วยขัดเกลา - คัดกรอง "ต้นแบบ" ที่เหมาะสมสำหรับลูกมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้พ่อแม่เข้าใจมุมมองของลูก ได้เข้าใจความชอบของลูก และสิ่งที่ลูกต้องการได้รับจากการมี "คนต้นแบบที่ดี" ด้วย 
       
       ...โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่หาต้นแบบดี ๆ ได้ยากยิ่ง

ที่มา  http://www.manager.co.th