มาคุมน้ำหนักตัว เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

Posted on 2017-12-28

มาคุมน้ำหนักตัว เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

ถ้าคำตอบคือ "เหนื่อยเหลือเกิน" มันก็คงจะไม่แปลก แต่อย่างใด เพราะนอก จากคุณจะเหนื่อยแล้ว ร่างกายและอวัยวะ ต่างๆ ของคุณทั้ง หัวใจ ปอด ไปจนถึง กระดูกและกล้ามเนื้อ จะต้องช่วยกันมาแบก รับแรงกดทับมหาศาล ที่ว่านั้นเช่นเดียวกับ น้ำหนักตัวที่เกิดจาก ความอ้วน พอนานๆ เข้าโรคภัยต่างๆ ก็จะทยอย เข้ามาเล่นงานคุณเป็นระลอก อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะไขมันสูง ความดันโลหิต โรค ไขข้อ ความเครียด และปัญหาทางอารมณ์ รวมทั้งยังทำให้ อาการเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ ของคุณนั้น ก็อาจรุนแรงขึ้น ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องให้ ความสำคัญ กับการลดน้ำหนักตัวส่วนเกินของคุณ เพราะนั่นหมายถึงว่า สุขภาพของคุณจะดีเพียงใดนั้นก็อาจดูได้ จากน้ำหนักตัวที่จะ พยากรณ์ ถึงสุขภาพของคุณตามมาได้ 

ในขั้นตอนต่อไป เราอยากจะคุณมาดูซิว่า การลดน้ำหนัก ที่ให้ ผลดีนั้นต้องทำอย่างไร ? แน่นอนว่า เราไม่ต้องการให้ คุณ ลดน้ำหนักตัวแบบฮวบฮาบ หรือใช้ ยามากดความอยากอาหาร ของคุณ แต่เราอยากให้ คุณค่อยๆลดน้ำหนักลง โดยมีหลักเกณฑ์ ที่ว่า คุณควรจะลดน้ำหนักตัวลงทีละน้อยประมาณ 5-10% ภายใน 3-6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากระยะเวลาดังกล่าวนี้จะไม่ทำให้ คุณ ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตมากเกินไป อีกทั้งยังมีงานวิจัยหลายๆ ชิ้น ที่ยืนยันว่า วิธีดังกล่าวเป็นวิธีที่ได้ ผลมากในทางปฏิบัติ เพราะคน ที่เข้มงวดกับตนเองมากเกินไป จะทำให้รู้ สึกเก็บกด และรอคอย วันที่จะระเบิดออกมา แน่นอนว่าการสวาปามอาหารที่คุณต้องอด อยู่นั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างเป็นช้างน้ำได้ อีกครั้ง 

ดังนั้นจงระลึกอยู่เสมอว่า การลดน้ำหนักนั้นไม่มีเส้นทางลัดให้ คุณ เดินหรอก เพียงแต่ว่าคุณควรเลือกทานอาหารอย่างคนที่ฉลาด พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตนเองบ้าง จึงจะช่วยให้ คุณ สามารลดน้ำหนักได้ ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ ดูเหมือนว่า อาหารและโภชนาการนั้นสามารถ เป็นได้ ทั้งพระเอกและผู้ร้าย หากคุณสนใจเรื่องของคุณค่าทาง อาหารมากกว่าปริมาณ คุณอาจจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ จากการลดน้ำหนักได้ ดีกว่า โดยคุณควรเลือกประเภทอาหาร ที่ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักอย่าง ผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืชแต่เราไม่ได้ หมายความว่า อาหารอื่นๆ ที่คุณอยากทานนั้นจะกลาย เป็นสิ่งต้องห้ามซะทีเดียว เคล็ดลับจะอยู่ที่วิธีการมากกว่า ตัวอย่าง เช่น คุณอาจจะเลือกเบคอนไม่ติดมันแทนเบคอนปกติจะทำให้ คุณ ลดแคลอรี่ลงได้ ครึ่งหนึ่ง หรือพยายามเลาะไขมันออกจากสเต็ก สักชิ้นจะช่วยลดแคลอรี่ได้ เกินกว่าครึ่ง หรือไม่ก็เปลี่ยนจากทีโบนสเต็กมาเป็นสเต็กปลาแซลมอนที่มีขนาดชิ้นเท่ากัน จะช่วยลด แคลอรี่ได้ ถึง ? เลยทีเดียว นอกจากนี้การเลือกสารธรรมชาติ ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักตัวก็อาจเป็นอีกแนวทางหนึ่งทำได้ ไม่ยาก และได้ ผลดี ตัวอย่างเช่น กลุ่มเส้นใยอาหารที่ทดแทนอาหาร มื้อหลัก ที่จะช ่วยให้ คุณอิ่มเร็วขึ้นและยังขัดขวางการดูดซึมไขมัน ที่มากับอาหารในแต่ละมื้อได ้ 

ด้วยเหตุนี้ จึงอาจจะกล่าวได้ ว่า การควบคุมน้ำหนักตัว ให้ อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมจะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ คุณมีสุขภาพที่ดีได้ โดยไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคอื่นๆ ตามมา ทีนี้ก็เหลือแค่เพียงว่า หากคุณเป็นผู้ หนึ่งที่เข้าข่ายผู้ที่มีน้ำหนัก ตัวเกินแล้ว คุณจะปฏิบัติตามแนวทางที่เรา ได้กล่าวไว้ หรือไม่ ? 
 
ที่มา  http://siamdara.com