ผิวหน้าใสปราศจากหมองคล้ำ

Posted on 2017-12-29

ผิวหน้าใสปราศจากหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำขาดความสดใสเปล่งปลั่ง มีสาเหตุใหญ่มาจากการเผาผลาญภายในเซลล์ผิวมีประสิทธิภาพลดลงตามวัย รวมทั้งร่างกายเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ แม้แต่สภาพแวดล้อมที่ผิวต้องเผชิญอยู่เสมอ เช่น รังสี UV และต้องอยู่ในที่ๆ อากาศแห้งมีการแปรปรวนเสมอก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิว หมองคล้ำได้ ลองเลือกปฏิบัติตามข้อเหล่านี้ดูซิค่ะ 

กระตุ้นการเผาผลาญด้วยวิตามิน เพราะสิ่งที่ขาดหายไปสำหรับผิวที่หมองคล้ำ คือ วงจรการไหลเวียนโลหิตที่ปกติ และการเผาผลาญเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ ควรสร้างเสริมสิ่งเหล่านี้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามิน ซี วิตามินอี และธาตุเหล็ก 

ล้างหน้าให้สะอาด มักเข้าใจว่าในตอนเช้าไม่จำเป็นต้องล้างหน้ามาก แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงที่เรานอนหลับนั้น น้ำมันที่ถูกขับออกมาจะอุดตันตามรูขุมขน ดังนั้นการใช้แค่น้ำเปล่าธรรมดาล้างหน้า จะไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้หมด จึงควรใช้ Cleansing Foam หรือ Cleansing Soap ทุกเช้า 

ทำความสะอาดผิวครั้งใหญ่ ด้วยการพอกหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วย Mask ชนิดล้างออก หรือชนิดลอกออกก็ได้ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญภายในเซลล์ผิวและกำจัดสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึกบริเวณรูขุมขน ที่การล้างหน้าปกติขจัดออกไม่หมด 

เติมความชุ่มชื้นด้วย Essence ผิวหมองคล้ำมักขาดความชุ่มชื้น และหยาบกร้าน เพราะวงจรการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวไม่ราบรื่น แนะนำให้ใช้ Essence เสริมควบคู่ไปกับ Moisturizer ทุกเช้า-ก่อนนอน 

นวดหน้าให้ผิวมีสุขภาพดี เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีอณูแป้งกระจายแสง เพื่อเนรมิตผิวหน้าเปล่งปลั่งทันใจ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่มีอณูแป้งกระจายแสง ควบคู่กับ Moisturizer ในตอนเช้า เพราะอณูแป้งที่กระจายแสงนั้นจะช่วยอำพรางความไม่สดใสของผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว และทำให้รูขุมขนที่กว้างแลดูเล็กลงอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ Working Women ที่มีผิวเหนื่อยล้า 

ปกปิดผิวด้วยรองพื้นชนิดน้ำ จะช่วยปกปิดร่องรอยไม่สดใส และเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้แต่งหน้าได้เนียนเป็นธรรมชาติ หากผิวดูหม่นหมองมากๆ แนะนำให้ทา Control Base ก่อนใช้รองพื้น อาจเป็นโทนสีเขียว หรือชมพู หรือเหลือง ตามความเหมาะสมของสีผิว 

ปกปิดรอยดำคล้ำรอบดวงตา ใช้มาสก์ ช่วยฟื้นฟูผิวรอบดวงตาให้อวบอิ่ม จากนั้นจึงโดยใช้ Concealer ควบคู่กับการทารองพื้นปกปิดผิว และแต่งเปลือกตาด้วย Eye Shadow สีสว่าง ขั้นตอนสุดท้าย อาจไล้ด้วยแป้งฝุ่นโทนสีชมพูรอบดวงตา จะทำให้ดวงตาดูสดใสยิ่งขึ้น 

พักผ่อนให้เพียงพอ สร้างบรรยากาศในการนอนด้วยกลิ่นหอม ที่ช่วยผ่อนคลาย หมอนที่หนุนก็ไม่ควรสูงเกิน 6-8 ซม. 

อาบน้ำขจัดความเหนื่อยล้า โดยปรับอุณหภูมิน้ำให้อุ่นเพียงเล็กน้อยฉีดฝักบัว ตามจุดและต่อมน้ำเหลืองทั่วร่างกาย เพื่อให้ร่างกายสดชื่น หายเหนื่อย นอนหลับสบาย หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหมองคล้ำหยาบกร้าน และผิวอาจมีแนวโน้มเกิดฝ้า-กระได้ง่าย

ที่มา  http://siamdara.com