เด็กนอนกรนเสี่ยงปัญหาพฤติกรรม

Posted on 2017-12-29

เด็กนอนกรนเสี่ยงปัญหาพฤติกรรม

     นักวิจัยเผย การหายใจลำบาก และการนอนหลับที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะการที่เด็กอายุ 2-3 ขวบ นอนกรนเสียงดังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งนั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กคนนั้นมีปัญหาทางพฤติกรรมในเวลาต่อมาได้
       
       ดร.Dean Beebe นักจิตประสาทวิทยาจากซินซินเนติ เจ้าของผลงานวิจัยชิ้นนี้คือผู้ออกมาเผยถึงงานวิจัยเกี่ยวกับปัญหาการนอนกรนเรื้อรังในเด็กปฐมวัย ว่า มีผลเชื่อมโยงกับปัญหาทางด้านพฤติกรรม เช่น การไม่สนใจเรียน หรือกระตือรือร้นจนเกินไปได้ โดยการศึกษาครั้งนี้เขาได้สัมภาษณ์จากแม่ของเด็กๆ 249 รายเกี่ยวกับรูปแบบการนอนหลับ และพฤติกรรมของเด็กๆ โดยแม่ของเด็กคนหนึ่ง เผยว่า ลูกสาวของเธอนอนกรนตั้งแต่เธออายุเพียงแค่สองขวบเท่านั้น และเสียงกรนของลูกสาวก็ดังมากจนไปรบกวนการนอนของสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านได้เลยทีเดียว แม้ผู้เป็นแม่จะตัดสินใจพาลูกไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางรักษา แต่ลูกสาวตัวน้อยก็เริ่มกลายเป็นเด็กที่มีอารมณ์ฉุนเฉียว เกรี้ยวกราดใส่คนอื่นตลอดเวลา
       
       จากนั้นเมื่อสาวน้อยอายุ 5 ขวบ เธอเริ่มมีปัญหาในการเรียน ซึ่งคุณครูประจำชั้นสันนิษฐานว่าเธออาจป่วยเป็นโรค ADHD ด้วยซ้ำ แต่จากข้อมูลงานวิจัยชิ้นนี้ พิสูจน์ได้ว่า อาการของเธอนั้นเป็นการป่วยจากการนอนหลับที่ไม่ถูกสุขลักษณะมากกว่า และปัจจุบันสาวน้อยคนนี้อายุ 8 ปี และได้รับการรักษาโรคนอนกรนจนหายเป็นปกติแล้ว ส่วนปัญหาด้านพฤติกรรมก็หายไปด้วยเช่นกัน
       
       “มีเด็กจำนวนมากที่เห็นตัวอย่างการกรนจากตัวการ์ตูน ซึ่งการ์ตูนมักทำออกมาให้ดูน่ารัก จนพวกเด็กๆ นำไปเลียนแบบ แต่ว่าการนอนกรนเสียงดังเรื้อรังนั้นไม่ใช่เรื่องปกติ และอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กมีปัญหาทางด้านพฤติกรรมมากกว่าจะดูน่ารัก หรือตลกเหมือนในการ์ตูน” ดร.Beebe กล่าว
       
       “ดังนั้น จะเป็นการดีกว่าถ้าพ่อแม่ได้ปรึกษากุมารแพทย์หากพบว่าลูกมีปัญหาดังกล่าว เพราะการนอนกรนนั้นเป็นสัญญาณแสดงว่าระบบการหายใจของเด็กมีปัญหา ซึ่งมันสามารถรักษาให้หายได้”
       
       ปัญหานี้หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจทำให้เด็กนอนหลับไม่เพียงพอ และไปหลับในห้องเรียนตอนกลางวัน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กเองในที่สุด
       
       ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ใน the medical journal Pediatrics

       ที่มา  http://www.manager.co.th