หัวข้อต้องคุยก่อนจ้างพี่เลี้ยง

Posted on 2017-12-29

หัวข้อต้องคุยก่อนจ้างพี่เลี้ยง

    การจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลลูกในระหว่างที่คุณพ่อหรือคุณแม่ต้องไปทำงานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับพ่อแม่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งการหาพี่เลี้ยงที่ดีนั้น อาจกล่าวได้ว่า ยากแสนยาก เราจึงมักพบเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายรายมาบ่นเป็นประจำว่าจ้างพี่เลี้ยงแล้วไม่ค่อยได้ดังใจ 
       
       วันนี้ ทีมงาน Life & Family จึงขอหยิบยกหัวข้อที่พ่อแม่ควรแจ้งกับพี่เลี้ยงให้ชัดเจนก่อนจ้างทำงานเกี่ยวกับข้อกำหนดในการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เชิญติดตามเลยค่ะ
       
       1.ไม่อนุญาตให้เปิดทีวีในขณะที่เลี้ยงเด็ก
       
       การเปิดทีวีให้เด็กดู เพื่อให้เด็กนิ่ง และรับสารต่างๆ จากทีวีนั้นเป็นทางเลือกในการเลี้ยงเด็กที่ง่ายและสบาย ทำให้พี่เลี้ยงบางท่านมักชอบเปิดทีวีไปด้วยในขณะที่เลี้ยงน้อง แต่คนเป็นพ่อแม่ไม่ชอบหรอกค่ะ เพราะรายการต่างๆ ในฟรีทีวีไทยนั้นไม่ได้มีประโยชน์มากมายแต่อย่างใด ยิ่งพี่เลี้ยงบางท่าน เปิดทีวีก็หนีไม่พ้นการดูละครน้ำเน่าของผู้ผลิตชาวไทย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรยกกฎข้อนี้ขึ้นมาบอกเสียแต่เนิ่นๆ ว่า ห้ามเปิดให้เด็กดูนะ ดีกว่าปล่อยให้ลูกซึมซับการจิกตา ท้าตบตีของตัวละครจนต้องมาแก้ไขในภายหลัง
       
       2.ห้ามเล่นเกม
       
       กรณีของเกมก็เช่นกัน เด็กๆ มักชอบอ้อนขอกับพี่เลี้ยง เพราะอ้อนได้ง่ายกว่าพ่อแม่ ซึ่งหากที่บ้านพ่อแม่มีการซื้อเกมให้เล่น ส่วนใหญ่ก็มักจะกำหนดเวลาเล่นเกมเอาไว้แล้ว ว่า วันหนึ่งไม่เกินกี่นาที และควรจะเล่นตอนที่พ่อแม่อยู่ด้วย เพื่อจะได้คอยบอกว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด แต่ตอนที่พ่อแม่ไม่อยู่และต้องฝากลูกไว้กับพี่เลี้ยงนั้น ควรเก็บเครื่องเล่นเกมเอาไว้ให้พ้นมือ ไม่ให้ลูกๆ ขอเล่นได้
       
       3.ห้ามเปิดบ้านให้คนแปลกหน้า
       
       ข้อนี้ก็อันตรายเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรกำชับพี่เลี้ยงเด็กว่าห้ามให้คนแปลกหน้าเข้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะพี่เลี้ยงบางคนก็ซื่อจนเกินไป ใครมาเคาะประตู อ้างเป็นญาติ เป็นคนส่งของ เป็นช่างซ่อม ก็เปิดให้เข้าบ้านเสียทุกครั้ง หรือถ้ามีคนมาหาจริงๆ ให้โทร.มาแจ้งคุณพ่อคุณแม่แทนจะดีกว่า
       
       4.โรคประจำตัวลูกพร้อมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน
       
       การเลี้ยงเด็กอาจมีบ้างที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ดังนั้น พ่อแม่จึงควรแจ้งเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลที่ไปหาประจำ คุณหมอประจำตัวของลูก และเบอร์ติดต่อของคุณพ่อคุณแม่เอาไว้ด้วย นอกจากนั้น หากมีเบอร์โทรศัพท์ของญาติสนิทที่สามารถมาช่วยเหลือได้ในทันทีก็มีประโยชน์เช่นกัน
       
       5.อาหารที่ห้ามรับประทาน
       
       เด็กบางคนอาจแพ้อาหารบางชนิด รับประทานไม่ได้ หรือบางครั้งก็เป็นขนมที่ไม่มีประโยชน์ พ่อแม่ควรแจ้งเรื่องเหล่านี้ให้พี่เลี้ยงทราบก่อนเพื่อที่จะได้ไม่ขัดขวางกฎเหล็กที่พ่อแม่ตั้งขึ้นมานั่นเอง
       
       อย่างไรก็ดี หากจำเป็นต้องจ้างพี่เลี้ยงมาดูแลในระหว่างที่พ่อแม่ออกไปทำงานจริงๆ ควรมีผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้อยู่เป็นหูเป็นตาด้วย เพราะจะทำให้เด็กๆ ได้รับการดูแลอย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นค่ะ

ที่มา  http://www.manager.co.th