เพื่อสุขภาพ !! 20 อาหารล้างพิษ

Posted on 2018-01-03

เพื่อสุขภาพ !! 20 อาหารล้างพิษ

อาหารใน 1 มื้อหากมีส่วนประกอบของวัตถุดิบที่สามารถช่วยล้างพิษได้ เมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปจะช่วยเข้าไปล้างสารพิษตกค้างในร่างกายออกจากลำไส้ของเรา ซึ่งอาหารที่มีสรรพคุณสามารถล้างพิษได้มีอยู่ในผักและผลไม้ ที่สามารถหาซื้อทานได้ตามท้องตลาด และควรเลือกแบบปลอดสารพิษหรือแบบอินทรีย์จะยิ่งดีต่อสุขภาพ

อาหาร 20 อย่างที่มีสรรพคุณช่วยล้างพิษ มีดังนี้

1. สาหร่าย เต็มไปด้วยโปรตีนและเกลือแร่ในปริมาณมาก สรรพคุณสามารถจับของเสียจากรังสีที่สะสมในร่างกาย อาทิรังสีจากคลื่นวิทยุ คลื่นโทรศัพท์ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นไมโครเวฟทั้งหลาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายและก่อให้เกิดมะเร็งได้ และสามารถจับพวกโลหะหนักได้ด้วย ควรซื้อสาหร่ายทะเลมาปรุงทานเอง จะดีกว่าการทานสาหร่ายอบกรอบ

2. หัวหอม ประกอบไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ลดระดับLDL ตัวการก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น รักษาโรคหอบหืด โรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ และช่วยรักษาโรคเบาหวานโดยช่วยให้ระดับน้ำตาลคงที่

3. มะนาว สรรพคุณช่วยทำความสะอาดตับ มีวิตามินซีสูง น้ำมะนาวสดเมื่อนำมาผสมกับน้ำอุ่นแล้วดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอน ดื่มสัปดาห์ละ 1-2 วัน จะช่วยล้างพิษและทำให้เลือดสะอาดขึ้น

4. เมล็ดแฟลกซ์ มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยบำรุงความจำ และมีผลดีต่อหัวใจ ช่วยลดระดับLDL และยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ด้วย

5. กระเจี๊ยบ มีคุณสมบัติช่วยขจัดชื้อแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะ

6. ทับทิม หรือ น้ำทับทิม สามารถรักษาอาการอักเสบและลดความปวดได้ เนื่องจากในผลทับทิมมีสารแอสไพรินซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับแอสไพรินในยาแก้ปวด ช่วยล้างพิษ ลดการติดเชื้อและลดอาการอักเสบ

7. พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วขาว มีไฟเบอร์สูง มีสรรพคุณช่วยลดอัตราความเสียงต่อการเกิดโรคหัวใจด้วย และช่วยทำความสะอาด ลดการสะสมของสารพิษในลำไส้ได้ดี มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ด้วย

8. ขึ้นฉ่าย ประกอบไปด้วยสารต้านการเกิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ และมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงควรกินขึ้นฉ่ายเป็นประจำ หรือดื่มน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายสดในตอนเช้า เพื่อช่วยควบคุมระดับแรงดันเลือดให้คงที่

9. แครอท เต็มไปด้วยสารอัลฟาและเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินเอ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษในสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะระบบทางเดินประสาท สายตา และผิวหนัง จากการวิจัยพบว่าสารในแครอทช่วยลดการเกิดมะเร็ง และช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจและหัวใจแข็งแรงขึ้น

10. มะเขือพวง มีเส้นใยไฟเบอร์สูงมาก สามารถช่วยดูดซึมและดักจับไขมันในอาหาร และขับออกจากร่างกายโดยระบบขับถ่าย และมีวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยกำจัดของเสียออกจากระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้นและลดการสะสมของเสียได้ดีมาก

11. ส้มโอ หรือเกรปฟรุต มีสารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ประเภทหนึ่งในเกรปฟรุต สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ก่อนที่จะจับตัวเป็นก้อนและขวางทางเดินในหลอดเลือด และช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งกระเพราะอาหารและมะเร็งตับอ่อน สารต้านอนุมูลอิสระในเกรปฟรุตช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

12. กระเทียม มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดร่างกาย ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับและฆ่าพยาธิในทางเดินอาหาร ฆ่าเชื้อไวรัส โดยเฉพาะทำความสะอาดเลือดและระบบลำไส้ ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต และยังต่อต้านการเกิดมะเร็งและทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น

13. บลูเบอร์รี่ มีค่าแอนติออกซิแดนต์สูงมากชนิดหนึ่ง มีสารแอสไพรินตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดการระคายเคือง ซึ่งสารที่มีในบลูเบอร์รี่สามารถเข้าไปขัดขวางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้ลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้

14. กะหล่ำปลี เต็มไปด้วยสารต่อต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ ช่วยตับขับฮอร์โมนที่ผลิตออกมามากเกินไป เช่น ฮอร์โมนความเครียดที่มีผลเสียต่อร่างกาย และยังช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร รักษาและปกป้องกระเพราะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ พืชตระกูลกะหล่ำ จะช่วยทำความสะอาดร่างกายและช่วยกำจัดของเสียจากสิ่งแวดล้อม เช่น ของเสียจากควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสีย และช่วยให้ตับผลิตเอนไซม์ออกมาให้เพียงพอในการกำจัดของเสีย

15. บีทรูท ประกอบไปด้วยไฟโรเคมีคอล วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิด มีคุณสมบัติต่อต้านชื้อโรค ทำความสะอาดเลือด ตับ และระบบน้ำเหลือง และมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายรับออกซิเจนได้มากขึ้น จึงช่วยกำจัดของเสียได้ง่ายและเร็วขึ้น และยังช่วยปรับระดับกรด – ด่างในเลือดให้สมดุลด้วย

16. อะโวคาโด มีสารกลูตาไทโอน สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทั้งช่วยจับสารพิษที่เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งกว่า 30 ชนิด และช่วยให้ตับกำจัดของเสียจำพวกสารเคมีและโลหะหนักออกได้ง่ายขึ้น

17. ตำลึง มีคุณสมบัติ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น และยังช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกายด้วย

18. แอปเปิ้ล ประกอบไปด้วยเพกตินสูง ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส จากการศึกษาทดลองยังพบว่าแอปเปิ้ลช่วยขับสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้ในเด็ก และไมเกรนในผู้ใหญ่ได้

19. อัลมอนด์ มีใยอาหารสูง มีแคลเซียมและโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แม้จะมีไขมัน แต่ก็เป็นไขมันที่ดีและจำเป็นต่อร่างกายในระหว่างทำการล้างพิษจึงควรกินอัลมอนด์

20. กล้วย มีคุณสมบัติในการบำรุงและสร้างความแข็งแรงแก่กระเพาะอาหารและมีเกลือแร่ที่จำเป็นแก่ร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยควบคุมระดับของเหลวในร่างกาย ช่วยขับของเหลว หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยขับของเหลว หรือสารพิษส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีขึ้น การกินกล้วยเป็นประจำยังช่วยป้องกันท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย

ที่มา
www.thearokaya.co.th/

เนื้อหาโดย Voice tv

ที่มา  www.sanook.com