จักษุแพทย์ห่วงสังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคสายตา-แนะกินผักผลไม้บำรุง

Posted on 2018-01-04

จักษุแพทย์ห่วงสังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคสายตา-แนะกินผักผลไม้บำรุง

ดวงตานับเป็น 1 ในประสาทสัมผัสทั้งห้าที่สำคัญ แต่กลับเป็นอวัยวะ ที่มักจะถูกมองข้าม ไม่ได้รับการเอาใจใส่ จนกระทั่งเกิดความผิดปกติขึ้น โดยเฉพาะ ในยุคดิจิตอล ที่สื่อสารเพียงปลายนิ้วใน ทุกที่ทุกเวลา ยิ่งทำให้ดวงตารับบทหนัก ต้องจ้องหน้าจอต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

ข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย ประจำปี 2014 โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็ก ทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA กระทรวงเทคโนโลยีสาร สนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ระบุว่า ค่าเฉลี่ยการใช้อินเตอร์เน็ตต่อสัปดาห์ในปี 2557 เพิ่มสูงขึ้นมาก

โดยอยู่ที่ 50.4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือใช้เวลาประมาณ 7.2 ชั่วโมงต่อวัน ขณะปี 2556 เฉลี่ย 32.3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 4.6 ชั่วโมงต่อวัน

สอดคล้องกับข้อมูลการใช้โซเชี่ยลมีเดีย และสมาร์ตโฟน ก็มีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งเฟซบุ๊กที่มีมากถึง 28 ล้านราย เช่นเดียวกับผู้ใช้ไลน์ คนไทยติดเป็นอันดับ 2 ของโลกหรือ 24 ล้านคน ส่วนการใช้มือถือ พบว่าร้อยละ 85 ติดมือถืออย่างหนัก

นพ.พิษณุ พงษ์สุวรรณ จักษุแพทย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยมีปัญหาโรคตา สาเหตุจากการใช้คอมพิวเตอร์และจอต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ผลพวงจากความสะดวก และความทันสมัยของการสื่อสาร การมองหน้าจอสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์ ติดต่อกันเป็นเวลานาน

ดวงตาจะต้องเจอกับแสงจ้าจากหน้าจอ เกิดอนุมูลอิสระสะสม ทำให้เกิดความผิดปกติกับดวงตา เช่น ระคายเคือง น้ำตาไหล ตาแห้ง ตาอักเสบ จากกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า แพ้แสง อาการต่างๆ นี้เรียกว่า โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม นอกจากนี้ ยังทำให้ปวดศีรษะ บ่า และคอร่วมด้วย

ควรป้องกันความผิดปกติต่างๆ กับดวงตา ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น หากต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟนเป็นเวลานานๆ ควรพักสายตา 2-3 นาที ต่อการใช้ทุกๆ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง และกะพริบตาบ่อยๆ 10-15 ครั้งต่อนาที นั่งทำงานในที่ที่มีแสงสว่าง ปรับขนาดตัวหนังสือให้ อ่านง่าย ขณะอยู่กลางแจ้งที่มีแดดจ้า หรือขับรถในเวลากลางวันควรใส่แว่นกันแดด เพื่อลดปริมาณแสงแดดเข้าสู่ดวงตา

ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอสูง ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และความเสื่อมของดวงตา ช่วยป้องกันความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับดวงตา ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ อาทิ ราสพ์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังควรดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกาย พักผ่อนอย่างเพียงพอ และควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพดวงตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และหากเกิดความผิดปกติของดวงตา ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที

 

ที่มา  ข่าวสดออนไลน์