เด็กอ่อนก็กวนเป็นนะเออ

Posted on 2018-01-04

เด็กอ่อนก็กวนเป็นนะเออ

       ใครจะนึกว่า เจ้าหนูน้อยวัยแบเบาะ เดินไม่คล่อง แถมพูดก็ไม่เก่งก็มีเล่ห์เหลี่ยมกวน ๆ กับเขาเหมือนกัน คราวนี้เป็นการค้นพบของนักวิจัยชาวออสเตรเลียจากมหาวิทยาลัย Charles Sturt ที่นึกสนุก ทดลองจับเด็ก ๆ วัยไม่เกิน 18 เดือนมาอยู่ร่วมกัน และสังเกตพฤติกรรมของเด็ก ๆ เหล่านั้น เพื่อดูว่า ในกลุ่มเด็กแบเบาะเหล่านี้ เขาสร้างเพื่อนกันอย่างไร
       
       การศึกษานี้ได้ทำการติดกล้องตัวจิ๋วไว้บนศีรษะของเด็ก เพื่อจะได้มองภาพความเป็นไปต่าง ๆ ตามที่เด็กขยับ - เคลื่อนไหวไปมา รวมถึงมีกล้องถ่ายพฤติกรรมของเด็ก ๆ ด้วย ซึ่งนั่นทำให้พบว่า เด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 18 เดือนนั้นสามารถใช้กริยาท่าทางสื่อความหมายต่าง ๆ ในการสร้างเพื่อน และทำให้เพื่อน ๆ ในกลุ่มหัวเราะ เช่น การสบตากัน และการใช้มือขยับไปมา และการใช้เสียงหัวเราะ
       
       "น่าประหลาดใจมากที่ได้เห็นว่า พวกเด็ก ๆ แสดงออกถึงทักษะเชิงสังคม เมื่อต้องการเชื้อเชิญเด็กคนอื่น ๆ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม ซึ่งผู้ใหญ่อาจไม่ทันสังเกตถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้" Jennifer Sumsion เจ้าของงานวิจัยกล่าว
       
       นอกจากนั้นยังพบว่า เด็กทารกมีการแกล้งยื่นของเล่นให้กับเด็กคนอื่น และเปลี่ยนใจไม่ให้ในวินาทีสุดท้ายด้วย กล้องที่จับภาพยังพบด้วยว่า เด็กผู้หญิงอายุ 1 ขวบรายหนึ่งพยายามจะดูแลทารกอีกคนที่อยู่ในอาการตระหนกด้วยการห่มผ้าผืนบางให้อย่างเบามือ
       
       ถือเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่ช่วยไขความลับในโลกของเด็กเล็กที่ผู้ใหญ่หลายคนมองข้ามได้เป็นอย่างดีทีเดียว
       
       เรียบเรียงจากเอเอฟพี

       ที่มา  http://www.manager.co.th