มาป้องกันอาการปวดหลังในคุณแม่หลังคลอดกันเถอะ

Posted on 2018-01-04

มาป้องกันอาการปวดหลังในคุณแม่หลังคลอดกันเถอะ

      เมื่อคลอดลูกน้อยและออกจากโรงพยาบาลแล้ว การดูแลสุขภาพ "หลัง" สำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอีกหนึ่งความจำเป็น เพราะถ้าหากเกิดอาการปวดหลังขึ้นมาแล้ว จะส่งผลให้คุณแม่ดูแลเจ้าตัวเล็กได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ดี เราพบว่ายังมีคุณแม่หลายท่านที่เกิดอาการปวดหลังได้ง่าย ๆ เนื่องจากการจัดสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงลูกไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น การก้มตัวลงอุ้มลูกในเปลที่มีความสูงไม่สัมพันธ์กับตัวคุณแม่บ่อย ๆ หรือการอุ้มลูกด้วยท่าที่ผิด 
       
       วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ จากสมาคมศัลยแพทย์กระดูกของสหรัฐอเมริกาในการดูแลสุขภาพหลังของคุณแม่หลังคลอดให้ดีมาฝากกันค่ะ ลองติดตามกันได้เลยค่ะ
       
       - พยายามลดน้ำหนักของคุณให้เหลือเท่ากับก่อนตั้งครรภ์ให้ได้ภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอด
       - หาโอกาสออกกำลังกายเบา ๆ 
       - เมื่อต้องอุ้มลูกที่วางอยู่บนเตียงที่ต่ำกว่าระดับเอวของคุณแม่ ควรย่อตัวลงไป อุ้มลูกไว้แนบอก และใช้ขายืนตัวขึ้นมา
       - การพักเด็กเอาไว้ที่เอว สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ 
       
       นอกจากนี้ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับความสูงของคุณแม่ก็เป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เช่น
       
       - หากมีโต๊ะ - เตียงสำหรับเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ลูก ควรเลือกใช้โต๊ะ - เตียงที่มีความสูงในระดับที่พอเหมาะกับคุณแม่ วัดได้โดยคุณแม่ไม่ต้องก้มตัวลงมาแต่งตัว - เปลี่ยนเสื้อให้ลูก 
       - การให้ลูกนอนในเปลเด็กเป็นสิ่งที่หลายครอบครัวเลือก แต่ถ้าเปลมีความลึกมาก และคุณแม่ต้องอุ้มลูกเข้า - ออกบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ปวดหลังได้ จึงควรหาเปลที่มีความลึกที่เหมาะสม หรือให้นอนบนเตียง - เบาะแทนจะดีกว่า
       
       แต่เราก็เชื่อว่า แม้จะดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดี คุณแม่บางท่านก็ยังเกิดอาการปวดหลังขึ้นมาได้ ซึ่งถ้าปวดหลังไปแล้ว ควรหาผู้ช่วยมาดูแลลูกแทนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อน และเมื่ออาการดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาดูแลลูกน้อยเหมือนเดิมจะดีกว่าค่ะ

ที่มา  http://www.manager.co.th