อ้วนตั้งแต่วัยรุ่น เสี่ยงมะเร็งสูง!

Posted on 2018-01-05

อ้วนตั้งแต่วัยรุ่น เสี่ยงมะเร็งสูง!

        ป้องกันลูกวัยทีน อย่าให้อ้วนเสียตั้งแต่วันนี้ เท่ากับช่วยสะกัดมะเร็งไม่ให้คร่าชีวิตลูก ๆ ไปก่อนวัยอันควรได้ เพราะมีงานวิจัยระบุว่า เด็กวัยรุ่นที่มีค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) สูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่ช่วงต้นของชีวิตนั้น มีโอกาสที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงกว่าเพื่อน ๆ ที่มีน้ำหนักปกติถึง 35 เปอร์เซ็นต์ และต่อให้โตเป็นผู้ใหญ่จะคิดได้ หันมาออกกำลังกาย เปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหาร ก็ใช่ว่า ความเสี่ยงดังกล่าวจะลดลงตาม
       
       โดยการวิจัยครั้งนี้ เป็นการร่วมมือระหว่างนักวิจัยจาก Medical Research Council (MRC), University College London และ Harvard School of Public Health ทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ของนักศึกษาชาย 19,539 คนที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในระหว่างปี 1916 - 1950 พวกเขาพบว่า คนที่มีค่า BMI สูง ๆ ตอนอายุ 18 ปีนั้นมีโอกาสเสียชีวิตจากมะเร็งมากกว่าผู้ที่มีค่า BMI ต่ำ
       
       ดร.ลินเซย์ เกรย์ นักวิจัยจาก Medical Research Council หรือ MRC กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นนี้ว่า "ถือเป็นครั้งแรกของการวิจัยผลกระทบของโรคอ้วนที่เกิดกับมนุษย์ในช่วงวัยรุ่น โดยเราพบว่า ความอ้วนนั้นทำให้มนุษย์เราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในเวลาต่อมา และถึงแม้ว่าจะสามารถลดน้ำหนักได้ในวัยกลางคนก็ไม่ได้หมายความว่าความเสี่ยงดังกล่าวจะลดลง"
       
       นอกจากนั้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การที่มีค่า BMI สูงในช่วงอายุ 18 ปีกลับนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในเวลาต่อมา มากกว่าการมีค่า BMI สูงในช่วงวัยกลางคนเสียอีก
       
       ทั้งนี้ ทีมวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างวัยรุ่นที่น้ำหนักเกิน กับการเกิดมะเร็งในอนาคตบนอวัยวะส่วนต่าง ๆ เช่น ปอด ผิวหนัง ทางเดินอาหาร ไต กระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ยกตัวอย่างเช่น ผู้ชายอายุ 18 ปีที่มีค่า BMI สูงกว่าค่าเฉลี่ย 21.7 ไม่มาก และยังถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ก็มีโอกาสเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดมากกว่าคนที่มีค่า BMI ต่ำ ๆ ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ (ไม่ว่าพวกเขาจะสูบหรือไม่สูบบุหรี่ก็ตาม)
       
       แม้ว่าการวิจัยครั้งนี้จะพุ่งเป้าไปที่ผู้ชายเป็นหลัก แต่สำหรับผู้หญิงแล้วก็เชื่อว่าจะให้ผลที่ไม่แตกต่างกัน
       
       ดร.เกรย์กล่าวทิ้งท้ายว่า "งานวิจัยนี้พิสูจน์แล้วว่า การรักษาสุขภาพให้ดีตลอดชีวิตนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นั่นหมายความว่า ในช่วงวัยรุ่น ก็ไม่ควรปล่อยตัวให้อ้วน ควรควบคุมน้ำหนักร่างกายให้อยู่ในระดับปกติตลอดเวลา เพื่อลดโอกาสการเกิดมะเร็ง"
       
       อย่างไรก็ดี สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยรุ่นคงทราบดีว่า เด็กในวัยนี้มักจะคำนึงถึงความสวยงาม หรือรูปลักษณ์ภายนอก และอาจกำลังกังวลกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อยู่เช่นกัน แต่ก็ควรแนะแนวทาง "ลดน้ำหนัก" อย่างถูกวิธี เช่น การควบคุมอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หมั่นออกกำลังกาย รวมถึงคอยระวังไม่ให้ลูกพึ่งทางลัดในการลดน้ำหนัก เช่น การดูดไขมันที่เคยทำเด็กสาวคนหนึ่งเสียชีวิตมาแล้ว หรือการใช้ยาลดความอ้วน ก็จะช่วยให้ลูกที่คุณรักปลอดภัยได้มากขึ้นค่ะ
       
       เรียบเรียงจากเดลิเมล
 
       ที่มา  http://www.manager.co.th/