ความจริงของผิว 7 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้

Posted on 2018-01-05

ความจริงของผิว 7 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้

    ผิวหนัง เป็นสิ่งที่ผู้หญิงเราใส่ใจและให้การบำรุงอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเหี่ยวและร่วงโรยก่อนวัย เพราะผิวที่ดีนั้น เป็นพื้นฐานของความสวยความงาม หากมีผิวที่ดีไม่ขาดการบำรุง ก็อาจไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าปกปิดผิวจริงเลยก็ได้ แต่เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนยังไม่รู้จักผิวดีนัก วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำความจริงของผิวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาฝากกัน ยอมรับเลยว่าบางข้อก็ไม่เคยรู้จริง ๆ นะเนี่ย

 ผิวแต่ละส่วนแตกต่างกัน

          ผิวหนังบนร่างกายของคุณแต่ละส่วนมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งความแข็งแรงและความหนาบาง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวออกมาแยกส่วนกัน ทั้งครีมบำรุงผิวหน้า ผิวกาย เท้า หรือข้อศอก ซึ่งผิวหนังตรงข้อศอกและหัวเข่า มีความอดทนต่ออาการเจ็บได้มาก ส่วนผิวตรงเปลือกตาและหน้าท้องมีความอ่อนแอและบอบบางมาก จนอาจจะทำให้เกิดบาดแผลและรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่า

 ผิวมีน้ำหนัก

          รู้หรือไม่ว่า น้ำหนักตัวของคนเรากว่า 15 เปอร์เซ็นต์คือน้ำหนักของผิวหนัง โดยจะสังเกตได้ว่า ไม่ว่าคุณจะน้ำหนักลดหรือเพิ่ม ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อผิวหนังของคุณให้เหี่ยวลงหรือตึงขึ้นทั้งนั้น มหัศจรรย์จริง ๆ เลย (^_^)

 ผิวหนังมี 3 ชั้น

          ผิวหนังของคุณมีด้วยกัน 3 ชั้น แต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป ทั้งชั้นหนังกำพร้า (Epidermis), ชั้นหนังแท้ (Dermis) และไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutis) ซึ่งจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้ว ชั้นผิวเหล่านี้จะปกป้องร่างกายไม่ให้ได้รับอันตรายถึงกล้ามเนื้อและกระดูกได้

 ผิวหนังมีขน

          ผิวหนังของคนเราส่วนมากแล้วจะมีเส้นขนปกคลุม เพียงแต่ว่าคุณอาจจะมองไม่เห็นเท่านั้นเอง ซึ่งขนเหล่านี้จะช่วยปกป้องร่างกายและช่วยให้รู้สึกอบอุ่นได้จ้า 

 ผิวเป็นบ้านของเหล่าแบคทีเรีย

          คงไม่มีใครที่ไม่รังเกียจแบคทีเรียหรอกจริงไหมล่ะ แต่ความจริงแล้วผิวหนังของคุณนี่แหละเป็นบ้านที่แสนอบอุ่นของแบคทีเรียกว่า 1,000 ชนิดเลยล่ะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ไม่ได้ให้โทษและบางส่วนก็มีส่วนช่วยด้วยซ้ำ โดยพวกมันมักจะอาศัยอยู่ในผิวหนังแถวขาหนีบ, ข้อพับ, เท้า, หลัง, คอ และใบหน้า

 อาหารดีช่วยบำรุงผิว

          นอกจากจะกินอาหารที่ดีเพื่อบำรุงร่างกายแล้ว ก็ควรจะกินอาหารดีที่มีวิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินดี และวิตามินดีเพื่อบำรุงผิวด้วย แค่เลือกกินให้ถูก รับรองว่าไม่จำเป็นต้องบำรุงอะไรมากมาย ผิวก็สวยกระจ่างใสแล้วล่ะ

 เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกเอง

          จากผลวิจัยชี้ว่า ทุกวินาทีเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปมากกว่า 30,000 เซลล์จะหลุดลอกออกไปเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อคุณนำแปรงอะไรก็ตามแต่มาโดนผิวหรือเกาเพราะอาการคัน เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก็จะหลุดออกไปได้เหมือนกัน แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะร่างกายของคุณผลิตเซลล์เหล่านั้นมาใหม่ได้เรื่อย ๆ อยู่แล้วล่ะ

          ว้าว … ร่างกายคนเราช่างเป็นดินแดนมหัศจรรย์อย่างที่เขาว่ากันจริง ๆ ขนาดแค่ในส่วนของผิว ยังมีหลายเรื่องที่ทำให้ต้องประหลาดใจเลย สาว ๆ คนไหนที่ไม่เคยบำรุงผิว ไม่เคยกินอาหารที่ดีต่อผิวเลย ก็เริ่มทำตั้งแต่วันนี้เพื่อผิวที่สวยใสจะได้คงอยู่กับคุณไปนาน ๆ นะคะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม