เคล็ดลับถนอมมือสวยให้นุ่มนวล

Posted on 2018-01-05

เคล็ดลับถนอมมือสวยให้นุ่มนวล

    ก่อนอื่นเราต้องทราบกันก่อนว่า "มือ" เป็นอวัยวะที่เราใช้งานหนักมาก เจอทั้งมลภาวะ เชื้อโรค แบคทีเรีย ใช้หยิบจับทุกอย่างรอบตัว เป็นผลให้มือของเราเหลือความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นที่น้อยลง แล้วหากเราไม่ได้บำรุงรักษามือของเราเลย จะทำให้มือเราแห้งกร้าน ไม่นุ่มนวลเลยสักนิด

          อย่างที่รู้กันดีว่าร่างกายเรานั้นมี "น้ำ" เป็นส่วนประกอบสำคัญ เพราะฉะนั้นสำหรับการที่ให้สภาพผิวเราในบริเวณต่าง ๆ มีความชุ่มชื้นจากภายในนั้นก็ต้องทานน้ำให้มากเข้าไว้ค่ะ

          เรามาดูวิธีการบำรุงรักษามือสวย ๆ ของสาว ๆ ให้นุ่มนวลกันดีกว่านะคะ ...

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีนมเป็นส่วนผสม

          เพราะเมื่อเราล้างมือบ่อย ผิวหนังก็จะแห้งเหี่ยวง่ายขึ้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นสารเคมี ให้เลือกสารสกัดจากธรรมชาติ หรือมีส่วนผสมของน้ำนมอยู่ด้วย เพื่อผิวพรรณที่สะอาด ปราศจากสารเคมีค่ะ

 2. ล้างมือด้วยน้ำธรรมดา

          ควรเลือกล้างมือด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิธรรมดา ไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะน้ำเย็นจัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จนเกิดรอยแดง ๆ ขึ้นบนผิว ส่วนน้ำร้อนก็จะทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณเลยแนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำอุณภูมิปกติแทน เพื่อความสมดุลของน้ำมันใต้ผิวหนังของเราจะได้ไม่สูญเสียไปมากค่ะ

 3. บำรุงทุกครั้งหลังล้างเล็บ

          เพราะว่าน้ำยาล้างเล็บมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่อนข้างมาก แอลกอฮอล์เหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวมือและเล็บของเราแห้งกร้านไม่น่าสัมผัส ดังนั้นหลังจากที่ล้างสีเล็บออกเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมบำรุงมือและเล็บด้วยแฮนด์ครีมสูตรเข้มข้นด้วยค่ะ

 4. ครีมกันแดดก็สำคัญ

          ผิวหน้าและผิวมือมีโอกาสเสี่ยงแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยได้เท่า ๆ กัน แล้วยิ่งต้องออกไปเผชิญกับแดดจ้าอีกด้วย เราจึงต้องปกป้องแสงแดดและยูวีให้มือและเล็บเรา โดยการใช้ครีมกันแดด SPF 40 ที่ใช้ทาผิวอยู่เป็นประจำก็ได้ ชโลมให้ทั่วก่อนออกจากบ้านทุกครั้งด้วยค่ะ

 5. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

          เพราะว่าเราสามารถสังเกตอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้จากเล็บ ซึ่งหากมีเล็บสีขาวก็แสดงว่า กำลังมีปัญหาที่ตับ ส่วนเล็บที่มีลักษณะครึ่งขาว ครึ่งชมพู เป็นสัญญาณบอกถึงโรคไต เล็บเหลือง หนา และยาวช้า สามารถบ่งบอกอาการของโรคปอดได้ และฐานเล็บที่ซีดขาว อาจหมายถึงคุณกำลังเป็นโรคโลหิตจางอยู่ก็เป็นได้ ฉะนั้นหากไม่อยากให้เล็บส่งสัญญาณลักษณะนี้ ก็ควรต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีที่สุด จะได้มีทั้งร่างกายที่แข็งแรง มีเล็บที่สวยงาม มีมือที่นุ่มนวลน่าสัมผัสนะคะ
 

 เคล็ดลับถนอมมือ


สูตรสครับและบำรุงมือให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น

          หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของมือโดยสำรวจจากเล็บ หากเล็บเริ่มมีสีเหลือง และมีดอกเล็บขึ้นมา ก็แสดงว่าสุขภาพมือและเล็บของคุณเข้าขั้นย่ำแย่แล้วล่ะ ดังนั้นให้จัดการหาสูตรสครับบำรุงมือ แล้วก็รีบบำรุงกันอย่างด่วนเลยค่ะ

          ผสมน้ำตาลทรายผสมเบบี้ออยส์ นำมาขัดถูมือวนเบา ๆ เป็นวงกลม 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าธรรมดา และเช็ดมือให้แห้ง

          ผสมน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย กับโยเกิร์ต 1 ด้วย และเปลือกมะนาวหั่นฝอย ½ ถ้วย นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดเบา ๆ

          ใช้ผงฟูผสมกับน้ำอุ่น แล้วแช่มือลงไป ขัดเบา ๆ สัก 5-15 นาที ก็จะได้มือที่เนียนนุ่ม

          ใช้เนื้อมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ และนมผง 3 ช้อนโต๊ะ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำครีมที่ได้มาลูบไล้ให้ทั่วมือ ขณะทาก็นวดไปด้วย ทิ้งไว้ซัก 10 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับมือให้แห้ง ตามด้วยแฮนด์ครีมทันที เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น

          ชโลมมือด้วยสูตรโยเกิร์ตธรรมชาติ ทิ้งไว้สัก 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

          ผสมน้ำตาล เบบี้ออยส์ มาผสมกัน แล้วถูมือไปมา ประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้สบู่เหลวล้างมือให้สะอาด

          ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว และครีมสด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน นวดฝ่ามือไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด

          ผสมนมสดแบบธรรมดา อุ่น ๆ สักครึ่งถ้วยกับน้ำตาลและโยเกิร์ตธรรมชาติอย่างละ 2 ช้อนชา และน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ 2-3 หยด ผสมให้เข้ากันดีในภาชนะ จากนั้นแช่มือลงไปประมาณ 7 นาที พร้อมนวดมือไปในตัว แล้วล้างออกให้สะอาด

          ใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ผสมกันแล้วถูมือเบา ๆ หรือใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดเบา ๆ ก็ได้เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทั้งนี้ไม่ควรทำเกินอาทิตย์ละครั้ง แต่สูตรนี้จะให้ให้มือของคุณนุ่มขึ้น และทำให้สีผิวเท่ากันสม่ำเสมอกันด้วย แต่ถ้าหากมือมีแผลอยู่ยังไม่ควรทำ ให้พักไปก่อนเพราะจะแสบจนสะดุ้งกันเลยทีเดียว

          นำข้าวโอ๊ตดิบ 1 ถ้วยไปปั่นจนเป็นผง เสร็จแล้วเทใส่ชามล้างมือ นำมือลงไปถูเบา ๆ จนทั่ว วิธีนี้จะทำให้ผิวที่แห้งแตกและลอกนั้นหลุดออกไปด้วย ล้างด้วยน้ำเย็นและทาโลชั่นสำหรับทามือ

          ใช้วาสลีน หรือปิโตรเลียมเจล ทาพอกไว้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

          ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดมากวนให้เข้ากันแล้วทาลงบนมือ โดยเฉพาะบริเวณผิวที่ด้าน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก

          น้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนโต๊ะ และกลีเซอรีน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทาลงบนฝ่ามือ ทั้งด้านนอกและด้านใน ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก แล้วทาด้วยแฮนด์ครีมอีกครั้งหนึ่ง

          น้ำสัปปะรด/น้ำมะละกอ 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดงครึ่งช้อนชา และน้ำส้มไซเดอร์ 1 ช้อนชา ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วทาลงบนมือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยล้างออก

          น้ำผึ้งและน้ำส้มคั้น โดยผสมในปริมาณที่เท่ากัน แล้วใช้ทามือ

          แช่มือในอ่างน้ำก้นตื้นที่ใส่น้ำมันมะกอก โดยแช่ไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้นวดเบา ๆ เพื่อให้น้ำมันซึมลึกเข้าไปในผิวหนัง แล้วจึงเช็ดส่วนเกินออก ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์

          สาว ๆ คนไหนต้องล้างจานบ่อย ๆ เป็นประจำมือจะสาก วิธีป้องกันให้ผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ลงในน้ำที่ใช้ล้างจานเล็กน้อย น้ำจะทำให้มือคุณนิ่มขึ้น ส่วนผสมน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์จะทำหน้าที่ล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้ นอกจากนี้สเปรย์น้ำส้มสายชูลงบนมือหลังจากล้างจานเสร็จแล้วก็ช่วยได้ระดับหนึ่งเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการใส่ถุงมือล้างจาน บางคนอาจไม่ถนัด แต่เพื่อถนอมือของคุณก็ควรใช้ถุงมือมากกว่า ทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีจากน้ำยาล้างจานด้วย

          วิธีง่าย ๆ ที่ทำกันตลอดเวลาและไม่ยุ่งยากก็คือ การทาโลชั่นหรือครีมทามือบ่อย ๆ เป็นประจำ หากไม่มีก็ใช้วาสลีนหรือปิโตเลียมเจลแทนก็ได้ ทาบ่อยได้เท่าที่คุณต้องการค่ะ
 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม