สุขภาพดีเริ่มต้นที่ “ใจ”

Posted on 2018-01-08

สุขภาพดีเริ่มต้นที่ “ใจ”

การมีสุขภาพที่ดี หมายถึง การที่ร่างกายของเราแข็งแรง และจิตใจของเราก็แข็งแรงไม่แพ้กัน เพราะหากเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของคุณเกิดอาการเจ็บป่วยร่างกายอ่อนแอ สารอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมายามที่เกิดความเครียด ทุกข์ การเป็นกังวล ก็จะส่งผลถึงจิตใจของคุณ จนกระทั่งทำให้เกิดความหดหู่ ไม่มีแรงที่จะทำอะไร และเมื่อจิตใจของคุณแย่ ร่างกายของคุณก็ยิ่งทรุดหนัก 

ถ้ายิ่งเริ่มต้นที่จิตใจย่ำแย่ ไม่ว่าจะเกิดความเครียด อาการคนคิดมาก รู้สึกหดหู่ ร่างกายก็มักจะปฏิเสธทุกอย่าง จนทำให้ร่างกายทรุดลงไปอีก แต่ถ้าคุณหันมาใส่ใจเรื่องของจิตใจกันสักนิด สุขภาพดีๆ ก็จะตามมาค่ะ 

คุณสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการทำสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก การยิ้มหรือหัวเราะ ส่วนการดูแลจิตใจให้สงบและผ่อนคลายนั้น สามารถใช้น้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์มาบำบัดก็ส่งผลดีเช่นกัน หรือการฝึกโยคะก็จะได้ผลดีมาก ในกรณีที่คุณเริ่มมีอาการวิตกกังวลมากเกินไป และเมื่อจิตใจดีเชื่อว่าร่างกายก็ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเช่นกัน

 

นอกจากเรื่องของจิตใจแล้ว เรื่องของหัวใจที่เต้นอัตราเฉลี่ยนาทีละ 60-70 ครั้ง ก็สำคัญเป็นอันดับหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะการที่เรามีชีวิตอยู่ได้นั้นก็เป็นเพราะหัวใจ ซึ่งเป็นเครื่องสูบฉีดเลือด ที่ส่งให้เม็ดเลือดแดงกระจายไปสู่อวัยวะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย นำออกซิเจนและอาหารที่ย่อยแล้วเดินทางไปยังเส้นเลือดทุกส่วนของร่างกาย และทำหน้าที่ถ่ายเทของเสีย ที่จะก่อให้เกิดภาวะเป็นพิษต่อร่างกาย หากคุณเกิดอาการวิตกกังวล ความเครียด หัวใจของคุณก็จะเต้นเร็วผิดปกติได้เช่นกัน เพราะร่างกายจะหลั่งสารเอพิเนฟริน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ไปกระตุ้นหัวใจออกมามากขึ้น เพื่อตอบโต้สิ่งที่คุกคาม แต่คุณผู้เป็นเจ้าของหัวใจ คงต้องดูแลและถนอมหัวใจโดยการ รับประทานอาหารที่มีโฟเลต แมกนีเซียและวิตามินบี 6และบี 12 อย่างสม่ำเสมอ อาทิ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ถั่วฝัก ถั่วเมล็ด ผักใบเขียวและธัญพืช ก็จะช่วยให้หัวใจของคุณเต้นอย่างเป็นปกติ

 

ดังนั้นเมื่อคุณมีจิตใจที่ผ่องใส หัวใจเต้นอย่างเป็นปกติ สุขภาพของคุณก็จะดี โดยที่คุณเองก็ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ควรรับประทานไข่แดงเกิน 2 ฟองต่อสัปดาห์ (สำหรับผู้ใหญ่หรือผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก) หรือเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เช่น เครื่องดื่มธัญพืชที่รวมธัญพืชมากคุณประโยชน์รวมไว้ด้วยกัน, น้ำผลไม้ แทนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือน้ำอัดลม และเลิกสูบบุหรี่ เน้นการออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวช้าๆ แต่สร้างพลังและการควบคุมภาวะจิตใจ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ แต่ถ้าโดยทั่วไปการออกกำลังกายแบบแอโรบิก อาทิ การเดินเร็ว การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง หรือการเต้นแอโรบิก ก็จะดีที่สุดสำหรับการป้องกันโรคหัวใจค่ะ

 

เมื่อรวมปัจจัยหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน คุณก็จะเป็นคนที่มีสุขภาพดี มีความสุขกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอนค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com/