สอนลูกวัยรุ่นให้มีจิตอาสา

Posted on 2018-01-09

สอนลูกวัยรุ่นให้มีจิตอาสา

       ระหว่างภาพของนักเรียนนักเลง ตีรันฟันแทงกันไม่หยุดหย่อน บ้างก็รุมโทรมผู้หญิง ขับรถซิ่งคึกคะนองยามค่ำคืน กับภาพของเด็กวัยรุ่นน้ำดี มีน้ำใจ และเสียสละส่วนตนเพื่อส่วนรวม คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายคงอยากเห็นภาพลูกของตนเองเติบโตขึ้นเป็นเด็กในแบบที่สองมากกว่าแบบแรกอย่างแน่นอน
       
       วันนี้เราเลยมีไอเดียดี ๆ สำหรับพ่อแม่ในการดึงใจลูกวัยรุ่นให้เห็นความสำคัญของการมีจิตอาสา และหันมาทำสิ่งดี ๆ ให้กับตนเองและส่วนรวม แทนการทำตัวเด่นในทางที่ผิดมาฝากกันค่ะ เริ่มจาก
       
       - ลองคุยกับลูก แล้วเขียนรายการสิ่งที่ลูกถนัด เช่น ชอบดูแลสัตว์ ชอบทำอาหาร ชอบเล่นกับเด็ก ชอบปลูกต้นไม้ ชอบไปเที่ยวทะเล ชอบอ่านหนังสือ ชอบเล่นเกม ชอบเล่นอินเทอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ จากนั้นพ่อแม่ค่อยชวนเขาไปทำในสิ่งที่สนใจ เช่น ถ้าชอบดูแลสัตว์ ว่าง ๆ อาจนำอาหารไปให้สุนัขในสถานสงเคราะห์สัตว์ ถ้าลูกชอบทำอาหาร ลองชวนลูกทำอาหารไปเลี้ยงเด็กกำพร้า เป็นต้น
       
       - จุดประกายเขาด้วยการชวนไปเป็นอาสาสมัครทำสิ่งต่าง ๆ ที่เขาสนใจ เพราะเราเชื่อว่า คนที่ได้เสียสละทำงานเพื่อส่วนรวมนั้นจะมีสิ่งดี ๆ บางอย่างเกิดขึ้นในใจ เพียงแต่ตอนที่เขายังไม่ได้ลองทำ เจ้าสิ่งดี ๆ หรือสิ่งที่งอกงามตัวนี้มันก็กำลังหลับสนิทอยู่ การไปเป็นอาสาสมัครอาจช่วยปลุกสิ่งดี ๆนั้น ๆ ให้ตื่นขึ้นก็เป็นได้
       
       - หากเขาคัดค้านไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ของพ่อแม่ ลองยกตัวอย่างดี ๆ ของคนวัยใกล้เคียงกัน เช่น นักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งของไทยที่มีการรวมตัวกันเพื่อช่วยผู้ประสบอุทกภัยโดยไม่ได้นัดหมาย หรือยกตัวอย่างให้เห็นว่า การเป็นอาสาสมัครนั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดา ใคร ๆ เขาก็ทำกัน 
       
       - หากลูกยังไม่สนใจ หรือบอกว่า เพื่อน ๆ ของลูกก็ไม่เห็นต้องทำ ทำไมเราต้องทำด้วย ถ้าเช่นนั้นลองคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองของเพื่อนลูก แล้วชวนไปด้วยกัน ใครจะรู้ เด็ก ๆ อาจชอบก็ได้ ที่ผ่านมา เขาไม่อยากลงมาทำงานช่วยเหลือคนอื่นอาจเพราะไม่มีเพื่อน ๆ สนิทไปร่วมด้วยก็เป็นได้ 
       
       อย่างไรก็ดี งานจิตอาสาควรยึดตามความสนใจของลูก และความต้องการของชุมชนเป็นหลักค่ะ

ที่มา  http://www.manager.co.th/