แม่หลังคลอดไร้คนช่วย “เสี่ยง”

Posted on 2018-01-10

แม่หลังคลอดไร้คนช่วย “เสี่ยง”

       มีใครเคยเข้าใจว่า หลังจากคลอดลูกน้อย และกลับมาอยู่ที่บ้านเรียบร้อยแล้ว คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะสามารถดูแลลูกน้อยของตนเองได้อย่างดีด้วยตัวคนเดียวบ้างหรือไม่ 
       
       ทีมงาน Life & Family เชื่อว่า ต้องมีคนที่เข้าใจว่าคุณแม่มือใหม่สามารถทำได้โดยไม่ต้องสงสัย แต่มีงานวิจัยจาก NSPCC สหราชอาณาจักร ที่ระบุว่า การปล่อยให้คุณแม่มือใหม่ที่ผ่านการคลอดลูกมาหมาดๆ เป็นคนเลี้ยงลูกน้อยตามลำพังอยู่ในบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากอย่างยิ่ง และความลำบากจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น หากคุณแม่ท่านนั้นไม่เคยผ่านการอบรม หรือการเตรียมความพร้อมในการดูแลเด็กอ่อนใดๆ มาก่อนเลย
       
       ความรู้สึกทั้งเจ็บแผลคลอดลูก ทั้งหิวข้าว ทั้งง่วงนอน อีกทั้งยังต้องดูแลลูกน้อยว่าจะร้องไห้โยเยไหม ต้องเปลี่ยนเสื้อ เปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ ป้อนนม หรือยัง ฯลฯ หากทั้งหมดนี้ต้องแบกอยู่บนบ่าของผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในบ้านตัวคนเดียว หลังคลอดลูก คงยากที่จะรู้สึกดี หรือมีความสุขกับการได้เป็นแม่ ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นของคุณแม่ชาวอังกฤษที่มีลูกน้อยอายุไม่เกิน 1 ขวบ จำนวน 516 คน ก็พบว่า 57 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกว้าเหว่ โดดเดี่ยวอย่างมาก ขณะที่อีก 40 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่ ยอมรับว่า การดูแลลูกน้อยแรกคลอดนั้นเป็นเรื่องยาก ถึงยากมาก อีกทั้งการสำรวจนี้ยังพบความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างแม่ที่เข้ารับการอบรมเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกน้อยก่อนคลอด กับคนที่ไม่เคยเข้ารับการอบรมใดๆ มาก่อนด้วย
       
       โดยพบว่า การอบรม หรือเตรียมตัวสำหรับการดูแลเด็กทารกเป็นการเตรียมความพร้อมให้พ่อแม่ที่ดีอีกทางหนึ่ง และสามารถช่วยให้พ่อแม่มือใหม่ก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้โดยที่ไม่รู้สึกแย่มากนัก รวมถึงช่วยพยุงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ และสุขภาพของพ่อแม่ไม่ให้แย่ลงด้วย หรือเท่ากับช่วยให้พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะเป็นได้นั่นเอง
       
       นอกจากนี้ การสำรวจเผยด้วยว่า แม่ที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพังนั้นต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก โดยเฉพาะการจัดการกับความรู้สึกสับสนที่เกิดขึ้นระหว่างเลี้ยงลูกน้อย เพราะพวกเธอไม่ทราบว่าจะจัดการกับเสียงร้องไห้ หรือปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกอย่างไรดี และในกรณีที่ผู้เป็นแม่ได้รับการดูแลอย่างดีจากสามีตลอดการตั้งครรภ์ หลังคลอดลูกเมื่อต้องเลี้ยงลูกอยู่กับบ้านตามลำพัง มีโอกาสสูงที่พวกเธอจะรู้สึกว่าถูกทิ้ง หรือปล่อยปละละเลย เพราะในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่พวกเธอต้องการกำลังใจ และคนอยู่เคียงข้างมากเสียกว่าตอนตั้งครรภ์หลายเท่า และนั่นนำมาซึ่งการเกิดโรคซึมเศร้าหลังคลอดในผู้เป็นแม่นั่นเอง
       
       ส่วนลูกน้อย หากผู้เป็นแม่ประสบปัญหาด้านจิตใจแล้ว โอกาสที่จะได้รับการดูแลอย่างดีย่อมลดน้อยลง และมักพบว่า เด็กที่มารดาป่วยด้วยโรคซึมเศร้าหลังคลอดมีความเสี่ยงที่จะก่อปัญหาในโรงเรียน มีปัญหาด้านพฤติกรรม และความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในชีวิตด้วย
       
       การอยู่ตามลำพัง อาจเป็นประโยชน์ในแง่ของการได้จัดลำดับความคิด หรือการได้มีเวลาเป็นส่วนตัว แต่สำหรับคนที่ต้องรับมือกับลูกน้อยแรกคลอดและต้องดูแลตัวเองจากแผลคลอดอย่างคุณแม่มือใหม่ มีคนคอยช่วยเหลือย่อมดีกว่าอย่างมากค่ะ
       
       อ้างอิงข้อมูลจากเดลิเมล

       ที่มา  http://www.manager.co.th