ความจริงหลังคลอด แม่ส่วนใหญ่ฟิตหุ่นได้ช้ากว่าแม่เซเลบฯ

Posted on 2018-01-10

ความจริงหลังคลอด แม่ส่วนใหญ่ฟิตหุ่นได้ช้ากว่าแม่เซเลบฯ

       เป็นธรรมดาของยุคนี้ไปเสียแล้ว กับภาพของบรรดาคุณแม่เซเลบริตีทั้งหลายที่หลังคลอดลูก พวกเธอจะพยายามฟิตหุ่นให้ไวที่สุด เพื่อจะได้กลับมามีภาพผอมเพรียวหุ่นสวยให้นักข่าวได้ถ่ายภาพไปออกสื่อ หรือหวังจะได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีจากนักวิจารณ์ (ที่ไม่เคยมีลูก) บางคน รวมถึงการได้ภาพพจน์ดีๆ สำหรับออกงานสังคมได้อีกครั้งหนึ่ง
       
       แต่อย่าเหมารวมว่าแม่หลังคลอดจะสามารถฟิตหุ่นได้ไวไปหมดทุกคน หรือโทษว่าเหตุที่แม่หลังคลอดบางคนยังอ้วนตุ้ยนุ้ยมาจากการไม่ตั้งใจลดน้ำหนัก ล่าสุด มีการสำรวจความคิดเห็นของคุณแม่ชาวอังกฤษกว่า 1,000 คน เผยว่า กว่าที่พวกเธอจะฟิตหุ่นให้กลับมาดูดีดังเดิมได้ ใช้เวลาเฉลี่ยถึง 1 ปี 1 เดือน กับอีก 2 สัปดาห์เลยทีเดียว
       
       นอกจากนั้น แม่ส่วนหนึ่ง (15 เปอร์เซ็นต์) ยอมรับว่า พวกเธอไม่สามารถฟื้นฟูร่างกายให้กลับไปเป็นเหมือนยุคก่อนตั้งครรภ์ได้อีกด้วย บ้างก็ว่า หลังการมีบุตร ทำให้พวกเธอไม่รู้สึกว่าตนเองเป็นคนเซ็กซี่ทั้งทางร่างกายและจิตใจอีกต่อไปด้วย
       
       สำหรับอุปสรรคที่ทำให้พวกเธอไม่สามารถดูแลร่างกายให้เป็นเหมือนในอดีตนั้น ได้แก่ ความเหนื่อยในการเลี้ยงลูก และการไม่มีเวลาดูแลตัวเองนั่นเอง
       
       อย่างไรก็ดี ประเด็นเรื่องความเซ็กซี่ของร่างกายกลับไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่คุณแม่ยังสาวเป็นห่วงอีกแล้ว เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าอย่างหน้าที่การงานกลายเป็นสิ่งที่พวกเธอคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ โดย 43 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถูกสำรวจความคิดเห็น เผยว่า หากได้งานที่เหมาะสมกับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปก็จะช่วยให้ชีวิตของพวกเธอกลับมามีสมดุลได้อีกครั้ง
       
       นักจิตวิทยา Elinor Wilde กล่าวถึงประเด็นการสำรวจดังกล่าวด้วยว่า “การมีลูกนั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิตที่คุณอาจคาดไม่ถึง และคุณอาจไม่สามารถกลับไปสู่ความเป็นตัวเองแบบเดิมๆ เหมือนก่อนตั้งครรภ์ได้ในชั่วข้ามคืน แม่ทุกคนต้องการเวลาในการปรับตัว ดังนั้นอย่าพยายามผลักดันตัวเองจนเกิดความเครียด และพยายามอย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น”
       
       นอกจากนั้น สิ่งที่ยากและน่าเครียดกว่าสำหรับแม่ๆ หลังคลอดลูก ก็คือ การไม่สามารถหางานที่เหมาะกับตนเองและลูกน้อยที่คลอดออกมาได้นั่นเอง
       
       เรียบเรียงจากเดลิเมล

       ที่มา   http://www.manager.co.th