อ้วนเพราะถูกเพื่อนตั้งข้อรังเกียจ โรคแบบนี้ก็มีด้วย

Posted on 2018-01-11

อ้วนเพราะถูกเพื่อนตั้งข้อรังเกียจ โรคแบบนี้ก็มีด้วย

       ปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียนอาจร้ายแรงกว่าที่คาด และอาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใหญ่จะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แค่การทะเลาะกันของเด็ก ๆ อีกต่อไป เพราะมีการวิจัยพบว่า เด็กที่เพื่อน ๆ ในห้อง หรือเพื่อนๆ ในโรงเรียนพากันตั้งแง่รังเกียจ หรือรุมกลั่นแกล้งนั้น มีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มากกว่าเด็กทั่วไป โดยนักวิจัยพบว่า โรคร้ายเหล่านั้นจะแสดงอาการออกมาเมื่อเด็กๆ ย่างเข้าสู่วัย 40+ ไปแล้ว 
       
       งานวิจัยสัญชาติสวีเดนเผยว่า จากการติดตามรายงานสุขภาพของเด็กอายุ 16 ปี จำนวน 900 คนเป็นเวลา 27 ปี พบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างการเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในกลุ่มของเด็กที่ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อน และกลุ่มที่เด็กที่เงียบขรึม ไม่สุงสิงกับใคร
       
       รายงานดังกล่าวชี้ว่า ในช่วงวัยรุ่น ยิ่งคุณไม่เป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ ในโรงเรียนมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพในช่วงวัยกลางคนมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กผู้หญิง ที่ความเสี่ยงต่างๆ จะเพิ่มเป็นสามเท่า และทำให้เธอกลายเป็นสาวร่างอ้วน เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ง่ายๆ หากพวกเธอไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ในช่วงวัยรุ่น
       
       มหาวิทยาลัย Umea เจ้าของผลงานวิจัยดังกล่าว อ้างว่า นี้เป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ชี้ให้เห็นว่า ความทุกข์ที่เด็กต้องอยู่โดดเดี่ยว หรือถูกกลั่นแกล้งในรั้วโรงเรียนช่วงวัยเยาว์นั้นมีผลต่อสุขภาพในเวลาต่อมา
       
       ไม่เพียงเท่านั้น ความโดดเดี่ยวยังทำให้มนุษย์เรานอนหลับไม่สนิทในตอนกลางคืน ขาดพลังและความกระตือรือร้นในตอนกลางวัน แถมยังทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น และดูแลสุขภาพตัวเองน้อยลงอีกด้วย
       
       ปฏิเสธไม่ได้ว่า “เพื่อน” เป็นสิ่งสำคัญในชีวิต การมีเพื่อนที่ดี มีความจริงใจ และคอยช่วยเหลือในยามที่เรายากลำบากย่อมมีความหมายต่อชีวิตมนุษย์อย่างมาก แต่น่าเสียดายที่เด็กวัยรุ่นบางคนลืมนึกถึงข้อนี้ไป และใช้ข้ออ้างต่างๆ นานา แบ่งแยกเพื่อนบางคน บางกลุ่มออกจากตัวเอง ซึ่งนอกจากจะสร้างบาดแผลในใจให้กับเพื่อนร่วมโรงเรียนแล้ว บางครั้งการกระทำเช่นนั้นยังอาจทำลายสุขภาพของเพื่อนไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       
       เรียบเรียงจากเดลิเมล

       ที่มา  http://www.manager.co.th