ลดความอ้วนผิดหลัก ระวังอารมณ์บูด

Posted on 2018-01-12

ลดความอ้วนผิดหลัก ระวังอารมณ์บูด

งานวิจัยของเวิร์ตแมนและคณะ ได้แสดงให้เห็นว่าการขาดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตทำให้หยุดการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินที่ถูกควบคุมโดยสมอง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้เป็นสารเคมีที่มีผลต่ออารมณ์และช่วยยับยั้งความอยากอาหาร โดยการสร้างเซโรโทนินนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อรับประทานคาร์โบไฮเดรตจากธรรมชาติเท่านั้น โดยเวิร์ตแมนให้ความเห็นว่า “เมื่อเซโรโทนินถูกสร้างขึ้น และเปลี่ยนเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในสมองนั้น จะมีผลต่อความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มก่อนที่กระเพาะอาหารจะได้รับอาหารทั้งหมด และกระเพาะอาหารก็จะเกิดการขยายตัว โดยผลของเซโรโทนินนี้มีความสำคัญทั้งในการควบคุมเรื่องความเจริญอาหารและควบคุมไม่ให้ร่างกายรับประทานอาหารมากเกินไป รวมทั้งยังมีความสำคัญในการควบคุมอารมณ์ด้วย

 

นอกจากนี้คณะผู้วิจัยจากสถาบันเอ็มไอทียังได้ค้นพบว่าสมองสามารถสร้างสารเซโรโทนินได้ภายหลังจากการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และควรมีปริมาณโปรตีนอยู่เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมคนเราจึงยังคงมีความรู้สึหิวแม้จะได้ทานเนื้อสเต็กชิ้นใหญ่แล้วก็ตาม แสดงให้เห็นว่าแม้กระเพาะอาหารจะมีอาหารอยู่ภายในจนเต็มกระเพาะแต่สมองไม่สามารถสร้างเซโรโทนินได้เพียงพอที่จะทำให้ร่งกายเกิดความรู้สึกอิ่ม

 

โดยทั่วไปแล้วจะพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีเซโรโทนินในสมองน้อยกว่าผู้ชาย ดังนั้นการที่ผู้หญิงรับประทานอาหารที่มีผลทำให้ปริมาณเซโรโทนินลดลงไปกว่าเดิมก็ยิ่งทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่สบายตัวเท่าไหร่นัก ซึ่งจากเหตุดังกล่าว ถ้าผู้บริโภคคาร์โบไฮเดรตเปลี่ยนไปรับประทานโปรตีนแทน เขาจะกลายเป็นคนอารมณ์ร้าย ขี้รำคาญ อารมณ์ไม่ดี กระสับกระส่าย และไม่อยู่นิ่ง แต่ถ้าเปลี่ยนไปรับประทานอาหารไขมันแทน เช่น เบคอน เนยแข็ง ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย เซื่องซึมไม่สนใจ และเฉื่อยชาแทน

 

ฉะนั้นถ้าคุณอยากเป็นคนลดน้ำหนักที่อารมณ์ดีด้วยละก็ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่คือวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com