วิจัยเผย ให้นมบุตรช่วยเผา 500 แคลอรี่ต่อวัน!

Posted on 2018-01-12

วิจัยเผย ให้นมบุตรช่วยเผา 500 แคลอรี่ต่อวัน!

       เป็นอีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับการให้นมบุตร ว่า จะช่วยให้แม่ๆ ได้รูปร่างงามๆ กลับคืนหลังจากให้กำเนิดลูกน้อย มาในวันนี้ มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาร่วมด้วยช่วยยืนยันแล้วว่า การให้นมบุตรนั้นไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่ทุกท่านในระยะยาวอีกด้วย โดยนักวิทยาศาสตร์ พบว่า แม่ที่ให้นมบุตรนั้น แม้จะนานเพียงแค่ 2-3 เดือนหลังจากคลอดก็ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งบางชนิด การป่วยที่เกี่ยวกับอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ และโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับภาวะน้ำหนักเกินได้

       เป็นที่ทราบกันดีว่า ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โรคอ้วนได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายประเทศต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษามากโข และสำหรับในหญิงตั้งครรภ์ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะมีการสำรวจพบว่า ในช่วงตั้งครรภ์มีคุณแม่ๆ หลายคนเอนจอยอีตติ้งอย่างมากจนน้ำหนักพุ่งพรวดอย่างรวดเร็ว และเป็นที่น่าเสียดายว่า หลังจากคลอด คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถฟิตหุ่นเดิมกลับคืนมาได้อีกด้วย ซึ่งปัญหาไขมันสะสมนี้จะยิ่่งทวีความรุนแรงขึ้น หากคุณแม่มีการตั้งครรภ์อีกหลายครั้ง 
       
       แต่ในงานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งได้วิเคราะห์ข้อมูลของแม่ตั้งครรภ์ประมาณ 740,000 ราย พบหลักฐานยืนยันว่า การให้นมบุตรนั้นช่วยให้น้ำหนักของแม่กลับสู่ภาวะปกติเร็วมากขึ้น และช่วยรักษาน้ำหนักในระยะยาวให้กับผู้เป็นแม่ได้เป็นอย่างดี โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การให้นมบุตรนั้น ร่างกายจะต้องใช้แคลอรี่ประมาณ 500 แคลอรี่ต่อวัน หรือเทียบเท่ากับการเข้าคลาสออกกำลังกาย 1 คลาสได้เลย
       
       นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังได้มีการวัดค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ของคุณแม่ด้วย และพบว่า แม่ที่ให้นมบุตรติดต่อกัน 6 เดือนเป็นอย่างน้อยจะมีค่าดัชนีมวลกายลดลง 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในโลกยุคปัจจุบัน อย่ามองว่าตัวเลขดังกล่าวช่างน้อยนิด เพราะอย่างน้อยมันก็ช่วยลดความเสี่ยงที่คุณแม่จะป่วยด้วยโรคทีมาพร้อมความอ้วน เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิดลงได้
       
       ดร. Kirsty Bobrow หัวหน้าคณะวิจัย เผยว่า เราทราบกันดีอยู่แล้วการให้ลูกดื่มนมแม่นั้นดีที่สุดสำหรับทารก แต่งานวิจัยนี้ก็พบหลักฐานที่ระบุว่า การให้นมบุตรนั้นก็ดีต่อสุขภาพของแม่ด้วยเช่นกัน และประโยชน์นั้นยังตกอยู่กับตัวแม่ แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 30 ปีก็ตาม
       
       “เราเชื่อว่า ข้อมูลนี้อาจทำให้แม่ตั้งครรภ์ส่วนหนึ่งตั้งใจจะขยายเวลาการให้นมบุตรหลังคลอดให้ยาวนานมากขึ้น”
       
       สำหรับประเทศไทย คงจะดีหากในอนาคตมีการขยายเวลาให้คุณแม่สามารถลางานเพื่อให้นมบุตรได้นานกว่า 3 เดือน เพื่อสุขภาพ และความมั่นคงของครอบครัวไทยในระยะยาว
       
       เรียบเรียงข้อมูลจากเดลิเมล

       ที่มา  http://www.manager.co.th