หญิงโสดระวังเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

Posted on 2018-02-09

หญิงโสดระวังเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

เยื่อบุมดลูกโดยปกติแล้วจะอยู่บริเวณผิวภายในโพรงมดลูก จะมีการหนาตัวขึ้นและมีเลือดคั่งอยู่ แล้วจะสลายตัวหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนทุก ๆ เดือน แต่ถ้าเมื่อใดเยื่อบุมดลูกไปเจริญบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ในโพรงมดลูก ซึ่งส่วนมาก จะพบที่บริเวณรังไข่ในอุ้งเชิงกรานและช่องคลอด เรียกว่าเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

 

เศษเยื่อบุมดลูกที่เจริญผิดที่เหล่านี้จะหลุดลอกเป็นเลือดประจำเดือน เช่นเดียวกับส่วนที่อยู่บริเวณ ผิวในโพรงมดลูก แต่เนื่องจากมันฝังอยู่ในเนื้อเยื่อ เลือดจึงคั่งอยู่ภายใน ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ และอาจเกิดเป็นถุงน้ำได้ ที่เรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์?

ซึ่งผู้หญิงที่มีเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่อาจไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกมา แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการปวดท้องหรือปวดหลัง ขณะมีประจำเดือน และมักจะปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ และอาจจะมีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ด้วย

 

สำหรับการรักษา 
แพทย์จะทำการตรวจภายใน ตรวจอัลตราซาวด์ หรือใช้การส่องกล้องตรวจภายในช่องท้อง เพื่อการวินิจฉัยที่แน่ชัด หากทราบแน่ชัดว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ การรักษาจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างของผู้ป่วย เช่น รักษาโดยการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ซึ่งจะบรรเทาอาการได้ หรือในบางรายที่ต้องการมีบุตร แพทย์จะแนะนำและหาทางช่วยเหลือ ให้ตั้งครรภ์ เพราะการตั้งครรภ์ช่วยทำให้ภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ดีขึ้นได้

 

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งในรายที่ต้องการมีบุตรอาจตัดเฉพาะส่วนที่ผิดปกติออกไป แต่ถ้าไม่ต้องการมีบุตรแล้วอาจผ่าตัดเอามดลูกออก

 

โดยทั่วไปแล้วพบว่าเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากกับหญิงวัยมีประจำเดือน อายุระหว่าง 30-40 ปี รวมทั้งหญิงที่ไม่มีบุตร และภาวะดังกล่าว อาจเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วย มีบุตรยากได้

 

ใครอยากรีบตั้งครรภ์เพื่อการนี้ก็รีบหน่อยค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com