"ไวน์" รสนุ่มกระชุ่มกระชวย

Posted on 2018-02-12

เครื่องดื่มไวน์ ได้ถูกชาวอียิปต์บันทึกไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งพอจะบอกที่มาได้ว่า มนุษย์เรามีการทำไวน์มานานประมาณ 4,500 ปี และเป็นที่ทราบกันดีว่า ไวน์เป็นเหล้าที่ได้มาจากการหมักองุ่นจนได้ไวน์รสเลิศ มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำ แต่ใช่วาเราจะใช้องุ่นได้ทุกพันธุ์ เพราะการทำไวน์จะใช้องุ่นสายพันธุ์ชั้นดีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น นำมาผ่านกระบวนการโดยใช้ผลองุ่นสุกมาทำให้แตก แล้วแยกผลองุ่นออกมาหมักทิ้งไว้ จากนั้นนำมากรองแยก ทิ้งไว้ให้ใส บ่มไว้ตามเวลาที่กำหนดแล้วนำมาบรรจุขวด กระบวนการดังกล่าวใช้ระยะเวลาประมาณ 2-20 ปี 

หากจะกล่าวถึงไวน์กับสุขภาพแล้วมีรายงานผลการวิจัยหลายต่อหลายชิ้นระบุว่า การดื่มไวน์วันละแก้ว จะช่วยให้ระดับ HDL-คอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น อ่านถึงตรงนี้แล้วอย่าเพิ่งตกใจว่า คอเลสเตอรอลสูงขึ้นแล้วจะมีผลดีต่อร่างกายได้อย่างไรกัน ขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ นะคะว่า คอเลสเตอรอลมี 2 ประเภทคือ HDL-คอเลสเตอรอล และ LDL-คอเลสเตอรอล 

โดย HDL ที่ว่านี้เป็นฝ่ายธรรมะ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำหน้าที่กำจัด LDL ฝ่ายอธรรม ตัวการที่ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดให้หมดไปจากร่างกาย 

นอกจากนั้น ยังพบว่า ไวน์มีสารช่วยยับยั้งมะเร็ง และฆ่าเชื้อไวรัสได้ดีในระดับหนึ่ง รวมทั้งช่วยลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรนอีกด้วย แต่สิ่งใดที่มีคุณก็มักมีโทษเช่นกัน การดื่มไวน์ก่อนอาหารจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น จึงเหมาะกับคนเบื่ออาหาร ผู้สูงอายุที่ไม่อยากอาหาร ส่วนผู้ที่อยู่ระหว่างการควบคุมน้ำหนัก ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรทำอย่างยิ่ง 

อย่าลืมนะคะ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมล้วนแต่นำมาซึ่งอันตราย(โดยเฉพาะตอนขับรถ) แต่หากต้องดื่มเพื่อเข้าสังคมและหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว ไวน์น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการดื่มเหล้าหรือเบียร์นะคะ

ที่มา  http://siamdara.com