ทางเลือกใหม่ผ่าตัดกระดูกสันหลัง

Posted on 2018-02-21

ทางเลือกใหม่ผ่าตัดกระดูกสันหลัง

การผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังแบบใหม่ ด้วยวิธีการทันสมัย ปลอดภัย ใช้เวลารวมผ่าตัดและพักฟื้นเพียง 2-3 วัน มีรอยแผลเป็นแค่ 0.8 – 2 เซนติเมตร และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อโครงสร้างร่างกายผู้ป่วยจึงเกิดขึ้น ในชื่อที่เรียกกันว่า Mini spine (Minimally invasive spine surgery) หรือการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยกล้องผ่าตัดขนาดเล็ก ได้แก่ การผ่าตัดผ่านกล้องไมโครสโคป (Micro discectomy) และกล้องเอนโดสโคป (Endoscopic discectomy)

 

ผ่ากระดูกสันหลังแบบมินิ ฉับไว ไร้เอฟเฟ็คต์ 
ในการรักษาโรคที่เกิดกับกระดูกสันหลังนั้น คนไข้ทุกคนไม่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการ บางรายอาจหายได้ด้วยการให้ยา ในขณะที่บางรายอาจต้องทำกายภาพบำบัด หากทำทั้งสองวิธีแล้วไม่หาย การผ่าตัดคือทางเลือกสุดท้าย ส่วนจะใช้การผ่าตัดแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของผู้ป่วยและวินิจฉัยของแพทย์ บางทีอาจใช้ทั้งสองวิธีร่วมกันได้

การผ่าตัดผ่านกล้องไมโครสโคปในบ้านเราเริ่มใช้ผ่าตัดระบบประสาทมากว่า 30 ปีแล้ว แต่เริ่มใช้ผ่าตัดระบบประสาทไขสันหลังอย่างจริงจังราว 10 ปีที่ผ่านมา โดยใช้กล้องที่มีกำลังขยายสูงช่วยส่องดูรายละเอียดขณะผ่าตัด เนื่องจากตัวกล้องอยู่ภายนอกร่างกาย จึงใช้งานได้หลากหลายและมีข้อจำกัดน้อยกว่าการใช้กล้องเอนโดสโคป แต่แผลผ่าตัดจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย คือราว 2 เซนติเมตร

 

ส่วนการผ่าตัดผ่านกล้องเอนโดสโคป ตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ ในต่างประเทศเริ่มใช้ผ่าตัดกระดูกสันหลังมาเกือบ 10 ปีแล้ว และในไทยก็ใช้ผ่าตัดสมองกว่า 10 ปีเช่นกัน แต่สำหรับการผ่าตัดระบบประสาทไขสันหลัง บ้านเราเพิ่งเริ่มอย่างจริงจังเมื่อปีที่ผ่านมา การผ่าตัดด้วยกล้องเอนโดสโคปนั้น ที่ปลายท่อของกล้องจะมีเลนส์กำลังขยายสูงและส่องแสงได้ เหมือนนำไฟฉายลงไปส่องจุดที่จะผ่าตัดเพื่อทำหน้าที่เป็นตาของแพทย์ มีข้อดีคือใช้ผ่าตัดจุดเล็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทิ้งรอยแผลเล็กมากเพียง 8 มิลลิเมตร ดูแลง่าย ไม่ต้องเย็บ แค่ปิดพลาสเตอร์ที่ปากแผลก็เรียบร้อย แถมผู้ป่วยยังฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดด้วยกล้องไมโครสโคปอีกด้วย ข้อจำกัดของการใช้กล้องเอนโดสโคปคือ ใช้ได้เฉพาะจุดผ่าตัดขนาดเล็กและเป็นจุดที่ไม่มีการเสียเลือดมาก เพราะเลือดอาจไปบังเลนส์กล้อง หากผ่าตัดต่อจะเกิดอันตรายกับผู้ป่วยได้ 

หลังผ่าตัด ชีวิตเปลี่ยนไปหรือไม่ 
หลังการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยกล้องไมโครสโคปหรือเอนโดสโคปนั้น ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอาหารและการเดินทาง เพียงมาพบแพทย์เพื่อตรวจในระยะแรกหลังผ่าตัดเท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ควรปรับเปลี่ยนท่าทางการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันที่อาจส่งผลต่อกระดูกสันหลัง ฝึกยืน เดิน นั่ง นอน อย่างถูกวิธี และที่สำคัญ อย่ายกของหนักโดยไม่จำเป็น

แม้วิทยาการการผ่าตัดรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังจะพัฒนาไปมากมาย แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การดูแลกระดูกสันหลังให้แข็งแรง เริ่มต้นง่ายๆ ที่เคลื่อนไหวถูกท่า กินอาหารถูกหลัก และการออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอค่ะ

 

ที่มา  http://siamdara.com/