ไวน์กับโรคหัวใจ

Posted on 2018-03-07

ไวน์กับโรคหัวใจ

คนส่วนใหญ่มักจะเริ่มหันมารับประทานยาและศัลยกรรมเพื่อรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นกับหัวใจ มีวิธีง่าย ๆ อยู่ 5 วิธี ที่จะทำให้สุขภาพหัวใจสมบูรณ์ดีขึ้นโดยใช้ 5 วิธีที่กล่าวมานี้ โครงการนายแพทย์โรส วอล์คเกอร์ ที่วางไว้ก็ไม่ใช่วิธียากลำบากนักถึงกับต้องลดอาหาร แต่นายแพทย์โรสยังแนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์, อาหารที่มีประโยชน์ และหันมาออกกำลังกาย อีกด้วย

 

สำคัญที่อาหารควรมีประโยชน์และอาหารจำพวกไขมันสูงอาทิเช่น อาหารที่เรามักจะซื้อ กลับบ้านและอาหารจำพวกทอดก็จะทำให้เกิดโรคหัวใจได้สูง, แต่อาหารจำพวกไขมัน บางอย่างก็รับประทานได้ที่จะไม่ช่วยทำให้เป็นโรคหัวใจก็มี

เป็นเวลายาวนานมาแล้วที่เรามักจะกล่าวกันว่าดื่มเหล้าเป็นนิสัยที่ไม่ดีและจำทำให้ร่างกาย เสื่อมโทรม เราควรหันมาถามตัวเอง 3 ข้อคือ

เหล้าทำให้เกิดอันตรายใช่ไหม ? 
เป็นการใช้เงินอย่างสิ้นเปลืองหรือไม่ ? 
เหล้าต่าง ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายทางใดบ้าง ? 
เมื่อ 2-3 ปีก่อน มีการพิสูจน์ว่าไวน์ (โดยเฉพาะไวน์แดง) สามารถป้องกันโรคหัวใจ และมะเร็ง ได้ แต่นั่นหมายถึงในปริมาณที่พอเหมาะ

หลายประเทศในยุโรปมีอัตราตายจากโรคหัวใจสูง เช่น สก๊อตแลนด์มีสถิติสูงสุดในโลก สาเหตุมาจากอ้วนมากเพราะอาหารของชาวสก๊อตส่วนใหญ่ 40-50% มีไขมันอิ่มตัว มากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่บางประเทศมีอัตราตายจากโรคหัวใจต่ำ เช่น ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เอสกิโมและประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน เพราะอาหาร 10-15% เป็นไขมันอิ่มตัว แต่เมื่อชาวญี่ปุ่นที่ย้ายไปอยู่ฮอนนาลูลูกลับมีอัตราตายสูงขึ้นอย่างชัดเจน หรือคนจีนที่อยู่ ในชนบทก็มีอัตราตายน้อย แต่ถ้าย้ายไปเมืองใหญ่ ๆ ก็มีอัตราตายสูงขึ้นเช่นกัน


สาเหตุที่ฝรั่งเศสมีอัตราตายต่ำเพราะกินอาหารจากขนมปังที่ทำเองและนิยมดื่มไวน์แดง ซึ่งชาวเอสกิโมไม่ค่อยมีมีอัตราตายด้วยโรคหัวใจ แต่อายุกลับไม่ยืนยาวเพราะชาว เอสกิโมกิน ปลามาก ไขมันน้อยทำให้เส้นเลือดบาง มีผลให้มีอัตราเสี่ยงเป็นโรค เส้นเลือดแตกในสมองมาก

สำหรับในประเทศในกลุ่มเมดิเตอร์เรเนียน เช่น อิตาลี ระดับไขมันค่อนข้างสูง แต่ยังไม่เท่ากับสก๊อตแลนด์

 

ที่มา  http://siamdara.com